รวมมิตรประหยัดแบตเตอรี่ของค่าย Apple

maximizing-performance-battries

ประหยัดแบตฯ ช่วยประหยัดเงิน

บทความนี้ขออนุญาตแนะนำอุปกรณ์จากค่าย Appple ก่อนนะครับ โดยเฉพาะ iPhone / iPad หรือ iPod ซึ่งถือได้ว่า เป็นอุปกรณ์การที่ใช้งานที่มีราคาค่อนข้างสูง

ดังนั้น การเลือกใช้งานให้ถูกวิธี จะช่วยให้ประหยัดและสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ อุปกรณ์ที่จัดการเรื่องพลังงานอย่าง “แบตเตอรี่”

ถึงแม้ว่า แบตเตอรี่ในปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะสามารถชาร์จไฟได้ตลอดเวลา ไม่จำเป็นต้องรอให้แบตฯ หมดก่อน แต่การจะใช้งานและวิธีการชาร์จแบตฯ ก็มีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ เหมือนกัน ใครเป็นเจ้าของอุปกรณ์เหล่านี้ ต้องอ่านให้จบก่อนนะครับ รับประกันว่าได้ประโยชน์อย่างแน่นอน

4 ทิปยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ค่าย Apple

 • อัพเกรดซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นล่าสุด
  เรื่องจริงที่หลายคนอาจมองข้าม แต่ในความเป็นจริงแล้ว Apple เอง ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะ iOS ให้มีความสามารถในการจัดการพลังงานโดยเฉพาะแบตเตอรี่ให้ใช้ได้ยืนยาว และนานมากที่สุด โดยเฉพาะการพัฒนาซอฟต์แวร์ให้ใช้พลังงานต่ำสุด ทั้งนี้ เพราะฮาร์ดแวร์อย่างตัวแบตเตอรี่เอง ไม่ว่าจะกี่ปีก็มีการพัฒนาให้เก็บประจุไฟได้ดีขึ้้น (เล็กน้อย) แต่ก็ไม่ก้าวหน้าสักเท่าไหร่
 • อุณหภูมิมีส่วนทำให้แบตฯ เสื่อม
  การใช้งานหรือการเก็บอุปกร์ต่างๆ ของค่าย Apple จำเป็นจะต้องเก็บอยู่ในที่อุณภูมิที่พอเหมาะ ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป เพราะมีผลทำให้แบตฯ ส่วนได้อย่างรวดเร็ว โดยอุณหภมิที่เหมาะสมที่ทำให้อุปกรณ์ทำงานได้ดีที่สุดคือ ระหว่าง 0 องศา ถึง 35 องศา ส่วนถ้าจะจัดเก็บไว้ (ไม่ใช้งานเป็นเวลานานๆ) อุณหภูมิที่เหมาะสมคือ อยู่ระหว่าง -20 องศา ถึง 45 องศา
 • ถอดเคสระหว่างการชาร์จ จำเป็นหรือ
  เคสสวยๆ ที่ช่วยป้องกันการเกิดรอยหรือทำให้เรารู้สึกว่า อุปกรณ์ของเราดูสวยงามมขึ้น แต่.. อาจส่งผลร้ายให้กับอุปกรณ์อันเป็นที่รักของเราได้ ดังนั้น การชาร์จไฟแนะนำให้ตรวจสอบให้ดีก่อนว่า ระหว่างการชาร์จไฟนั้น อุปกรณ์ของเรา มีความร้อนสูงขึ้นผิดปกติหรือไม่ ถ้ามีความรู้ร้อนสูงทุกครั้งที่ชาร์จ แสดงว่า ผลอาจมาจากตัวเคส ดังนั้น แนะนำให้ถอดเคสออกก่อนการชาร์จ เพื่อช่วยรักษาอายุการใช้งานของแบตฯ ให้ยาวนานขึ้น
 • เก็บไว้ไม่ใช้งาน ควรทำอย่างไร
  บางครั้ง อาจมีหลายๆ เหตุผลที่เรายังไม่ต้องการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ ส่วนสำคัญที่มีผลกับตัวเครื่องอย่างมาก นั่นคือ แบตเตอรี่ วิธีที่ดีที่สุดที่ได้รับคำแนะนำจาก Apple โดยตรง นั่นคือ ให้ชาร์จแบตฯ ไว้ที่ประมาณ 50% และชาร์จใหม่ทุกๆ 6 เดือน ห้าม! ชาร์จเต็มและปล่อยให้แบตฯ หมดเกลี้ยง เพราะจะส่งผลให้แบตฯ อาจไม่สามารถชาร์จไฟได้อีก หรืออาจชาร์จได้ แต่จะเก็บประจุไฟได้ไม่ดีเหมือนเดิม

ก็หวังทิปข้างต้น คงพอจะทำให้เพื่อนๆ ได้เข้าใจหลักการใช้งานของอุปกรณ์จากค่าย Apple แล้วนะครับ แต่ในความเป็นจริง สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับค่าย Android ได้เหมือนกัน บทความนี้ก็ฝากสาระไว้เพียงเท่านี้ พบกันใหม่อีกครั้งในบทความหน้า