วิธีรวมข้อความเข้าด้วยกันบน Excel

microsoft excel tips

เปลี่ยนใจอยากรวมข้อความเข้าใจด้วย

สำหรับผู้ใช้งาน Excel เคยมีความคิดที่จะรวมข้อมูลแต่ละเซลเข้าด้วยกันหรือไม่ บางครั้งการบันทึกลงมูลลง Excel ถ้าไม่ได้มีการวางแผนล่วงหน้า ก็อาจทำให้ต้องเสียเวลาพิมพ์ใหม่ได้ แต่ก่อนที่คิดจะพิมพ์ใหม่ แนะนำให้ลองค้นหาเครื่องมือในการช่วยจัดการข้อมูล หรือที่โปรแกรม Microsoft Excel เรียกว่า Functions กันดีก่อน บางครั้งอาจต้องใช้หลายๆ Functions เข้ามาช่วย แต่ผลลัพธ์ ก็น่าจะช่วยลดเวลาทำงานได้อย่างมากเลย โดยเฉพาะกับ ถ้ามีข้อมูลจำนวนมากๆ ที่ต้องการแก้ไข

Functions คือ สูตรที่ใช้ในการจัดการกับข้อมูลต่างๆ บน Excel ซึ่ง Microsoft Excel ได้เตรียมสูตรในการใช้งานได้มากมาย เพียงแค่เราเลือกใช้งานให้ถูกเท่านั้นเอง

Functions ง่ายๆ ในการรวมข้อความ

สมมติว่า เรามีการบันทึกข้อความในแต่ละเซล เช่น  คำขึ้นต้น ชื่อ นามสกุล  อยู่คนละเซลคน แต่อยากให้แสดงผลอยู่ในเซลเดียวกัน Excel ก็มีเครื่องมือและวิธีการหลายอย่าง แต่แน่นอน เราควรจะเรียนรู้วิธีที่ง่ายๆ ที่สุด และใช้งานได้รวดเร็วที่สุด

วิธีการรวมเซลหลายเซล บน Excel

merge cell excel

 1. เปิด sheet ที่ต้องการรวมเซล
 2. เริ่มต้น ให้วางเคอร์เซอร์ในตำแหน่งที่ต้องการแสดงผลรวม
 3. ใส่เครื่องหมาย เท่ากับ (=)
 4. คลิกไปยังเซลแรก  (สมมติว่า คำขึ้นต้น อยู่เซล A2)
 5. ใส่เครื่องหมาย “&”
 6. คลิกไปยังเซลที่สอง (สมมติว่า ชื่อ อยู่เซล B2)
 7. ใส่เครื่องหมาย “&”
 8. คลิกไปยังเซลที่สาม (สมมติว่า นามสกุล อยู่เซล C2)
 9. สูตรที่ได้ จะประมาณนี้  =A2&B2&C2
 10. กดป่ม enter
 11. ดูผลลัพธ์ที่ได้

แนะนำเพิ่มเติม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดูสวยงาม เพราะไม่อยากนั้น คำขึ้นต้น ชื่อ นามสกุลจะติดกันหมด ดังนั้น ให้ปรับสูตรเล็กน้อย โดยการเพิ่มช่องว่างเข้าไป จะได้สูตรประมาณนี้ = A3&” “&B3&” “&C3

เทนนิคนี้สามารถนำไปใช้ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าข้อมูลจะเป็นตัวเลข หรือตัวอักษรก็ตาม ถูกใจก็อย่าลืมแชร์ (Share) ไปให้เพื่อนๆ หรือคนที่คุณรักบ้างน่ะครับ ความรู้มีไว้เพื่อแบ่งปันครับ พบกันใหม่บทความหน้า