ร้านซ่อมคอมฯ มีหนาว เมื่อ Windows ซ่อมเองได้

Microsoft Easy Fix

แค่รู้จักคอมพิวเตอร์พื้นฐาน ก็ซ่อมคอมฯ ได้

โลกทุกวันนี้เปลี่ยนไป การใช้คอมพิวเตอร์ไม่เหมือนแต่ก่อน ที่ต้องใช้คนที่มีความรู้คอมพิวเตอร์จริงๆ จึงจะสามารถสั่งการคอมพิวเตอร์ให้ทำงานตามที่เราต้องการได้ แต่ปัจจุบัน แค่เด็กๆ ก็สามารถใช้ได้อย่างคล่องแคล่วแล้ว แต่ปัญหากวนใจอย่างหนึ่งของคนใช้คอมฯ คือ จู่ๆ เครื่องก็มีปัญหา จะแก้เองก็ไม่มีความรู้

ปัญหาเหล่านี้ ทางผู้พัฒนาอย่าง Microsoft เข้าใจดี จึงได้มีการพัฒนาเครื่องมือในการตรวจสอบ และแก้ไขให้อัตโนมัติ โดยใช้ชื่อว่า Microsoft Easy Fix Solutions แต่เดิมใช้โปรแกรม Microsoft Fit it. ซึ่งเป็นโปรแกรมที่สามารถดาวน์โหลดมาเพื่อตรวจสอบปัญหา

Microsoft Easy Fix Solutions คืออะไร

คือทางออกในการแก้ไขปัญหาของผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows โดยเฉพาะกับ Windows 10 โดยมีหลักการคือ เพียงแค่เราเข้าใจปัญหาของเราว่า คืออะไร เช่น มีปัญหาเรื่อง Printer หรือเสียงไม่ออกลำโพง หรือมีปัญหาเรื่อง Wireless เป็นต้น

จากนั้น ก็เข้าไปที่เว็บไซต์ Microsoft และเลือก download ไฟล์เพื่อตรวจสอบปัญหา โปรแกรมเล็กๆ นี้ ก็จะทำการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาแบบอัตโนมัติใหั โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเข้าใจถึงปัญหา

microsoft fit itเวลาคลิกดาวน์โหลดของ Google Chrome จะพบชื่อไฟล์ดาวน์โหดลด้านล่าง

ลิงค์ดาวน์โหลด Microsoft Easy Fix

  • เข้าไปที่เว็บ Microsoft ผ่านลิงค์
    https://support.microsoft.com/th-th/help/2970908/how-to-use-microsoft-easy-fix-solutions
  • ไฟล์ที่ได้จะมีนามสกุล .msi หรือ .diagcab
  • รองรับการแก้ไขปัญหา Windows หลายเวอร์ชั่น

เฉพาะไฟล์ .diagcab จะใช้ได้กับ Windows 7 ขึ้นไป ซึ่งประกอบด้วย Windows 7, 8, 8.1 และ Windows 10 ดังนั้น ผู้ใช้ Windows ต่ำกว่านี้ จะไม่สามารถใช้งานได้

สำหรับผู้มีปัญหาเรื่องอินเตอร์เน็ตจะแก้ไขอย่างไร

เราสามารถใช้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ เพื่อดาวน์โหลดไฟล์ในการแก้ไขปัญหาจากเว็บไซต์ Microsoft ได้ เพียงแค่บันทึกไฟล์ที่ได้และเก็บไว้ใน Flash Drive / USB Hard disk จากนั้น ก็นำมาเสียบกับคอมฯ ที่มีปัญหา และสั่งรันโปรแกรมก็ได้เช่นกัน

ทิปการแก้ไขปัญหาเพิ่มเติม คอมพิวเตอร์บางเครื่อง โดยเฉพาะเครื่องที่ใช้ในสำนักงาน อาจถูกจำกัดสิทธิ์ในการรันโปรแกรม ซึ่งต้องไปสอบถามเจ้าหน้าที่คอมพิวเตอร์ขององค์กรนั้นๆ เรื่องรหัสผ่าน

user-access-control Windows

 

หวังว่า บทความนี้ คงเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการที่จะให้เราสามารถดูแลและแก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์เล็กๆ น้อยๆ ได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องเสียเวลา เสียเงินส่งซ่อม แค่คุณกล้าที่จะลองทำด้วยตัวคุณเอง