ตัวช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ

Microsoft Editor มาแล้ว

Microsoft Editor

ตัวช่วยสำหรับคนขีดๆ เขียนๆ

สำหรับใครก็ตามที่ต้องมีการโต้ตอบอีเมล หรือต้องมีการเขียนข้อความ สิ่งหนึ่งที่หลายคนกังวล นั่นคือ ภาษาที่เขียนถูกต้อง หรือสละสลวยหรือไม่ ถ้าเป็นภาษาไทยก็คงไม่น่าจะมีปัญหามาก แต่.. ถ้าเป็นภาษาอังกฤษหละ

ขอตัวช่วยในการตรวจสอบภาษาเขียน

ในบทความที่ผ่านมา ได้เคยแนะนำ App ชื่อ Grammarly ที่สามารถติดตัังเสริมในระบบปฏิบัติการ Windows และเป็นตัวช่วยในการตรวจสอบคำสะกดผิด รวมทั้งแกรมม่า สำหรับเวอร์ชั่นฟรี ก็สามารถทำได้ดีในระดับหนึ่ง มาวันนี้ Microsoft ได้ออกตัวช่วยเช่นกัน ในชื่อ Microsoft Editor ซึ่งมีความสามารถที่น่าสนใจไม่น้อยกันเลย

Microsoft Editor คืออะไร

ตัวช่วยหรือบริการจาก Microsoft ที่ช่วยในการตรวจสอบการเขียนภาษาให้มีความถูกต้อง โดยใช้ความสามารถของ AI เข้ามาช่วย รองรับมากกว่า 20 ภาษา สำหรับผู้ใช้งาน Microsoft Word และ Microsoft Outlook (ยังไม่เห็น เห็นแต่ลน Outlook บนเว็บ) จะเห็นคำสั่งนี้ บนแถบเครื่องมือ Home (เมนูปกติเวลาเราพิมพ์ข้อความ)

สำหรับผู้ใช้งาน Microsoft 365 ตัวช่วย Microsoft Editor จะเพิ่มความสามารถในระดับสูง เช่น ความชัดเจน ความกระชับ ความเป็นทางการ คำแนะนำคำศัพท์ และอื่นๆ

ความสามารถของ Microsoft Editor

ใช้สำหรับการตรวจสอบคำสะกดผิด รวมทั้งการให้คำแนะนำคำที่เหมาะสม โดยสามารถทำงานร่วมกับโปรแกรมของ Microsoft เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น Microsoft Edge / Microsoft Word และ Microsoft Outlook เป็นต้น นอกจากนี้ ยังเห็นว่ามีการรองรับการใช้งาน Google Chrome อีกด้วย

สำหรับผู้ใช้งาน Microsoft Word ที่ไม่มีบัญชี Microsoft 365 ก็สามารถใช้งาน Microsoft Editor ได้ โดยการ Login ผ่านบัญชี Microsoft เท่านั้น โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด และในกรณีที่เป็นลูกค้า Microsoft 365 จะพบเครื่องมือช่วยในการแก้ไขได้ทันที โดยจะแสดงที่คอลัมภ์ด้านขวามือ

สำหรับการใช้งาน Outlook บนเว็บ และ Outlook.comm จะสามารถพบตัวแก้ไขได้ เพียงแค่ใช้บัญชี Microsoft 365 ในการ login เท่านั้น

วิธีการใช้งาน Microsoft Editor

 1. เพียงพิมพ์ข้อความที่ต้องการ
 2. จากนั้น กดปุ่ม ไอคอน “Editor” บนเมนู
 3. รอสักครู่ เพื่อให้โปรแกรมตรวจคำสะกด
 4. ให้ดูคอลัมภ์ขวามือ “Total Suggstions”
  • ถ้าเป็น 0 แสดงว่า ไม่มีอะไรให้แก้ไข
  • ถ้าเป็นตัวเลข แสดงว่า มีจำนวนคำที่ต้องแก้ไข
 5. ถ้ามีตัวเลข แสดงว่า มีคำแนะนำให้แก้ไข โดยจะมีการแบ่งออกเป็น
  • Spelling
  • Grammar
 6. คลิกขวาที่เนื้อหา เพื่อเลือกว่า จะแก้ไขอย่างไร

เพียงเท่านี้ เราก็สามารถเป็นนักเขียนได้อย่างมืออาชีพ (มากขึ้น) โดยไม่จำเป็นต้องเสียค่าบริการ