เลือกใช้ Microsoft Excel เวอร์ชั่นไหนดี

microsoft excel tips

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Excel เวอร์ชั่นต่างๆ

คุณทราบหรือไม่ว่า Microsoft Excel ซึ่งเป็นหนึ่งโปรแกรมในชุด Microsoft Office มีการพัฒนามาหลากหลายรุ่นกันแล้ว แต่ละรุ่นก็มีความแตกต่างกันออกไป

แต่สิ่งหนึ่งที่อยากให้เข้าใจ การใช้โปรแกรมอะไรก็ตามที่เป็นเวอร์ชั่นใหม่ ย่อมมีความสามารถที่ทำให้เราทำงานได้รวดเร็ว และสะดวกมากยิ่งขึ้นถ้าเราตั้งใจที่จะเรียนรู้การใช้งาน 

ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะใช้ Microsoft Excel เวอร์ชั่นใดในปัจจุบัน แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้งานเวอร์ชั่นล่าสุด

Microsoft Excel เวอร์ชั่นต่าๆ

compare excel 2003-2013
compare excel 2003-2013

เหตุผลอย่างหนึ่งที่ทำเอาหัวข้อ เวอร์ชั่นของ Microsoft Excel มาแนะนำ นั่นคือ ปัจจุบัน ยังพบคอมพิวเตอร์จำนวนมากที่ยังใช้โปรแกรมเวอร์ชั่นเก่า ซึ่งคงไม่แปลกอะไรเพราะยังทำงานได้ แต่จะดีไหม ถ้าเราสามารถทำงานอย่างเดียวกันแต่เสร็จได้เร็วขึ้น

  • Microsoft Excel 2003 คือ หนึ่งในเวอร์ชั่นที่ยังเห็นคนใช้งานอยู่จำนวนมาก ยกเว้นคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ก็จะใช้ Microsoft Excel เวอร์ชั่นใหม่
  • Microsoft Excel 2007 คือ เวอร์ชั่นถัดมาของ Microsoft Excel 2003 มีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิง  เมนูบาร์เปลี่ยนใหม่หมด ปัญหาคือ ผู้ใช้งาน จำเป็นต้องเรียนรู้ หรือหาคำสั่งให้เจอว่าเก็บซ่อนไว้ที่ไหน
  • Microsoft Excel 2010  เป็นเวอร์ชั่นที่พัฒนามาจาก Microsoft Excel 2007 ที่ทำให้หลายๆ คนสับสน เวอร์ชั่นนี้มีการพัฒนาให้ดีขึ้้น ใช้งานง่ายขึ้น แนะนำว่า ถ้าคุณยังใช้เวอร์ชั่นเก่าอยู่ ให้เปลี่ยนมาใช้ Microsoft Excel 2010 แล้วคุณจะรัก เพราะช่วยให้ทำงานง่าย คำสั่งก็แสดงให้เห็นเมื่อเราต้องการ งานที่ทำก็เสร็จอย่างรวดเร็ว
  • Microsoft Excel 2013 เวอร์ชั่นล่าสุด หน้าตาเปลี่ยนไปอีกแล้ว แต่เท่าที่ทดสอบก็ดีขึ้นพอสมควร

อย่าสับสนกับ Office 365

สำหรับผู้ใช้งาน Microsoft Excel คงอาจประหลาดใจว่า Office 365 คืออะไร และทำไมหน้าตาจึงเหมือนกับ Microsoft Office 2013 จริงๆ แล้ว Office 365 คือบริการใหม่ของทาง Microsoft เพื่อมาแข่งขันกับ Google apps for ฺBusiness  ซึ่งจะเน้นการใช้งานผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ต หรือที่เราเรียกว่า Cloud นั่นเอง

จุดเด่นของ Office 365

  • ใช้งานผ่านอินเตอร์เน็ต ด้วยโปรแกรมท่องเน็ตที่เราคุ้นเคย
  • ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม พร้อมฟรีอัพเกรดตลอดเวลา
  • มีพื้นฐานบน Cloud ให้ใช้งานได้
  • สามารถทำงานได้ทุกที่ที่มีอินเตอร์เน็ต

การใช้งาน Office 365 เราจำเป็นจะต้องจ่ายค่าบริการเป็นรายเดือน รายปี  ทั้งนี้เพื่อแลกมากับความสะดวกข้างต้น ใครสนใจก็ลองติดต่อไมโครซอฟท์ดูกันน่ะครับ