ว่างๆ มาเช็คไวรัสกันดีกว่า

no virus entry

มือใหม่หัดแก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์

สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์มาปีสองปี อาจรู้สึกว่า ทำไมคอมพิวเตอร์ของเราจึงทำงานช้าลง ทั้งๆ คุณสมบัติของเครื่องคอมฯ หรือ สเปคเครื่องก็ไม่ได้ลดลงสักหน่อย สาเหตุไม่ได้มาจากปัญหาตัวเครื่องคอมฯ เอง หรือฮาร์ดแวร์ จริงๆ แล้วมาจากปัญหาภายในซอร์ฟแวร์ที่มีการติดตั้ง การใช้งาน และท้ายสุด เมื่อคิดอะไรไม่ออก ให้นึกถึงไวรัส ซึ่งอาจเป็นตัวการสำคัญของเรื่องนี้

คุณทราบหรือไม่ว่า ไวรัส ไม่ได้ทำให้คอมพิวเตอร์ หรือข้อมูลเสียหาย หรือเพื่อการล้วงขโมยข้อมูล เท่านั้น แต่มีผลกับการทำงานของตัวเครื่องคอมฯ ด้วยเช่นกัน ทำให้เครื่องทำงานช้าลง

คิดอะไรไม่ออก ให้ตรวจสอบไวรัส

คนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะคนทำงานในองค์กรที่มีพนักงานด้านไอที หรือพนักงานคอมพิวเตอร์คอยดูแล อาจไม่ได้ใส่ใจกับปัญหาของไวรัส เพราะถ้ามี ก็เรียกพนักงานไอทีมาตรวจสอบให้ แต่จะดีไหม ถ้าเราสามารถช่วยตัวเองได้ บทความนี้ จะมาแนะนำอีกหนึ่งเครื่องมือในการกำจัดไวรัส ที่น้อยคนจะรู้จัก แต่ขอบอก เป็นของ Microsoft ด้วยน่ะครับ

Microsoft Safety Scanner

microsoft safety scanner

 • ลิงค์ดาวน์โหลด Microsoft Safety Scanner
 • ขนาดไฟล์ประมาณ 114 MB
 • การใช้งานหลังดาวน์โหลด 10 วัน โปรแกรมจะหมดอายุ (แนะนำให้ดาวน์โหลดใหม่ทุกครั้งที่มีการสแกนไวรัส)

สำหรับการใช้งาน เพียงแค่ดาวน์โหลดลิงค์ข้างต้น จากนั้นก็สามารถสั่งรัน เพื่อตรวจสอบไวรัสได้ทันที และถ้าโปรแกรมตรวจสอบไวรัส ก็จะพบหน้าต่าง เพื่อให้ทำการกำจัดไวรัสให้ทันที สำหรับหน้าต่าง Scan type เราสามารถเลือกว่า

 • Quick scan
  สำหรับเลือกสแกนแบบรวดเร็ว
 • Full Scan
  เลือกตรวจสอบไฟล์ทั้งหมดบนคอมพิวเตอร์ของเรา
 • Customized scan
  สามารถเลือกได้ว่า จะสแกนไฟล์ หรือไดร์ซไหนบ้าง

scan-type ms-safety-scanner

ข้อควรทำ โปรแกรม Microsoft Safety Scanner นี้ มีลักษณะการทำงานเหมือนกับโปรแกรม Virus Remove Tool คือ ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม เพียงดาวน์โหลด และสั่งสแกนไวรัส โดยที่โปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่ใช้งานปัจจุบัน ไม่ต้องทำอะไร  แต่อย่างไรก็ตาม โปรแกรมประเภท Virus Remove Tool หลังจากใช้งานแล้วไปสักพัก แนะนำให้ดาวน์โหลดใหม่ เพราะไวรัสมักเกิดขึ้นใหม่เสมอ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องดาวน์โหลดโปรแกรมให้อัพเดทอยู่ตลอดเวลา เช่นกัน

เน้นย้ำ อีกครั้ง โปรแกรม Virus Remove Tool เน้นการตรวจสอบและกำจัดไวรัส แต่ ไม่สามารถป้องกันไวรัสได้ ดังนั้น ถ้าคอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆ ยังไม่มีโปรแกรมแอนตี้ไวรัสแบบติดตั้งถาวร แนะนำให้ไปหาดาวน์โหลดฟรี หรือซื้อโปรแกรมมาติดตั้งด้วยน่ะครับ ราคาปัจุจบันก็ค่อนข้างถูกมากๆ เลย ประมาณหลักร้อยบาท ใช้งานได้ทั้งปี