รวมมิตรทิปใช้คอมฯ แบบมืออาชีพ

computer mixed tips

อะไรที่คนใช้คอมฯ ควรทราบ

ผมมาลองนึกดูเล่นๆ ว่า มีวิธีการอะไรบ้างที่คนเพิ่งหัดใช้คอมฯ หรือคนที่ใช้งานคอมฯ ที่ชำนาญแล้ว อยากได้ หรืออาจเป็นคำสั่งที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน  บทความนี้ถือว่า เป็นบทสรุปคำสั่งเด็ดๆ  ที่จะช่วยให้เราสามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้เร็วขึ้น  คำสั่งแต่ละคำสั่ง อาจไม่ได้มีการเกี่ยวเนื่องกัน แต่ถ้าคุณสามารถจำได้ และนำไปใช้งาน รับรองคุณจะสามารถใช้คอมฯ ได้ดูเหมือนมืออาชีพอย่างแน่นอน

คำสั่งเข้าถึงการใช้งานคอมพิวเตอร์ หรือ Windows ได้อย่างรวดเร็ว รู้ไว้มีแต่ได้ประโยชน์ จะมัวเสียเวลาการทำงานแบบเดิมๆ ทำไมหล่ะครับ

รวมมิตรทิปการใช้คอมฯ คัดเฉพาะเด็ดๆ

computer mixed tips

computer mixed tips

 1. ปุ่ม Start แค่เริ่มให้ถูก ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง 
  ปุ่ม Start บน Windows แค่คลิกก็สามารถเข้าถึงเมนูคำสั่งและโปรแกรมต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย แต่ถ้าเม้าส์ใช้การไม่ได้ ก็สามารถกดปุ่มสัญลักษณ์ Windows logo แทนได้   และถ้ามีปัญหากับปุ่ม Windows logo คุณทราบหรือไม่ว่า เราสามารถกดปุ่ม Ctrl + ESC แทนก็ได้ด้วย เช่นกัน  (สำหรับผู้ใช้งาน Windows 8 ขึ้นไป การกดปุ่ม Windows logo จะเป็นสลับ หน้าต่างของ Start กับ หน้าต่าง Desktop)
 2. Windows logo + D
  คำสั่งนี้ ผมใช้บ่อยมาก เพราะเป็นคำสั่งในการลดหน้าจอ หรือโปรแกรมที่เปิดอยู่ทั้งหมด ทั้งนี้เพื่อต้องการดูหน้าจอบน desktop โดยเฉพาะกับคนส่วนใหญ่ที่มักบันทึกไฟล์บนหน้าจอ
 3. Windows logo + E
  คำสั่งสำหรับการเปิด Windows Explorer หรือ File Explorer เพื่อเปิดเข้าไปดูไฟล์ โฟลเดอร์ หรือ drive ต่างๆ บนคอมพิวเตอร์ของเรา  คำสั่งนี้ แนะนำอย่างมาก เพราะได้ประโยชน์และได้ใช้บ่อยมากๆ จริงๆ ไม่เชื่อลองกดดูครับ กดปุ่ม Windows logo ค้าง และกดตัว E ตาม แค่นี้เราก็เข้าถึงไฟล์ต่างๆ บนคอมฯ ได้อย่างรวดเร็ว
 4. Sleep Mode
  Windows รุ่นเก่าๆ เวลาเราต้องการไปพัก เข้าห้องน้ำ หรือทำธุระส่วนตัว เรามักจะทำการ lock หน้าจอ โดยใช้คำสั่ง lock out บางคนก็ตั้งค่าบน screen saver บางคนก็เข้า hibernate แต่สำหรับผม แค่ปิดหน้าจอลงไปเลย ไม่ต้องทำอะไรมาก เพราะเวลาเปิดเข้ามา โปรแกรมก็จะให้ผมเข้าหน้า login ใหม่ ซึ่งก็ถือว่าปลอดภัยแล้ว (เทคนิคนี้ สำหรับคนใช้ laptop น่ะครับ)
 5. เปิดใช้เครื่องมือหรือโปรแกรมแบบด่วน
  การเปิดใช้งานเครื่องมือทั่วไป บน Windows ไม่ว่าจะเป็น เครื่องคิดเลข, notepad หรือแม้กระทั่งโปรแกรม task manager  เป็นต้น คนส่วนใหญ่ก็จะเข้าผ่านเมนูตามปกติ ซึ่งผมเห็นว่า บางครั้งก็ช้าเกินไป  ทำไมไม่ลองใช้คำสั่ง Run แทน สะดวกรวดเร็ว แถมดูเป็นมืออาชีพกว่าเป็นไหนๆ  สำหรับขั้นตอน ให้ทำดังนี้   ขั้นแรก กดปุ่ม Windows logo + R  จากนั้นพิมพ์ชื่อโปรแกรมที่ต้องการ เช่น  calc สำหรับเรียกเปิดโปรแกรมเครื่องคิดเลข  พิมพ์คำว่า notepad  ตรงๆ สำหรับเรียกโปรแกรม notepad และถ้าต้องการเรียกใช้โปรแกรม task manager ให้พิมพ์คำว่า taskmgr แทน เป็นต้น
 6. สลับไปมาระหว่างโปรแกรมที่เปิดใช้งาน
  การใช้งานคอมพิวเตอร์จะให้คุ้มค่า ต้องเปิดใช้งานหลายๆ โปรแกรมพร้อมกัน เพราะความสามารถของ Windows เด่นๆ ก็คือ การทำงานในลักษณะ Multi-tasking หรือทำงานได้หลายๆ งานพร้อมกัน  ดังนั้น การเปิดใช้งานพร้อมกัน ปัญหาที่มือใหม่มักพบก็คือ การสลับไปมาระหว่างโปรแกรม บางคนก็ต้องคลิก minimize เพื่อลดโปรแกรมนั้นๆ ให้ลงมาที่ taskbar ซึ่งอย่างผม ปกติก็เปิดหลายโปรแกรมอยู่ ถ้าจะทำวิธีอย่างนั้นก็เสียเวลาโดยใช่เหตุ   ทำไมไม่ลองกดปุ่ม  Alt + Tab ดูกันครับ  (วิธีการคือ กดปุ่ม Alt ค้าง และกดปุ่ม Tab ทีละครั้ง เราจะพบหน้าต่างแสดงโปรแกรมที่เปิดค้างหน้าหมด และสลับไปทีละโปรแกรม ต้องการสลับไปโปรแกรมไหน ก็หยุดที่โปรแกรมนั้นๆ)
 7. Shut down แบบด่วนสุดๆ
  การปิดคอมพิวเตอร์ หรือ Windows คนส่วนมากยังปิดด้วยวิธีการเดิมๆ นั่นคื กดเข้าไปที่ปุ่ม Start และคลิกหาคำสั่ง Shut down ถ้าเป็น Windows 8 ก็อาจจะแตกต่างกันไปบ้าง แต่กว่าจะ shut down ได้ก็เสียเวลาไปหลายวินาที  อยากทราบแล้วใช่ไหมครับว่า คำสั่ง shut down แบบด่วนสุดๆ คืออะไร คำตอบก็คือ กดปุ่ม Alt + F4 นั่นเอง  ไม่เชื่อลองทำดูครับ แถมยังรองรับการใช้งานบน Windows 8 ได้อย่างดีอีกด้วย ใครไม่เคย ต้องลองครับ
 8. Windows logo + S
  คำสั่ง Search นี้ สำหรับผู้ใช้งาน Windows 8 ขึ้นไป โดยเฉพาะ เพราะไม่ว่าเราต้องการจะเรียกใช้งานโปรแกรมอะไร แค่พิมพ์ชื่อโปรแกรมนั้นๆ ที่ต้องการ ก็สามารถเข้าถึงหรือเลือกเปิดโปรแกรมได้ทันที รวดเร็วสุดๆ ผมใช้ทุกวัน  ตัวอย่างเช่น อยากเปิด Microsoft Word ก็พิมพ์สั้นๆ ว่า Word เพียงเท่านี้ โปรแกรมก็จะค้นหา และให้คลิกเพื่อเปิดโปรแกรมได้ทันที

เป็นไงบ้าง คำสั่งข้างต้น น่าจะช่วยให้มือใหม่ มือเก่า สามารถนำไปใช้งานและช่วยให้ทำงานได้เร็วมากขึ้นน่ะครับ ถูกใจก็อย่าลืมบอกต่อเพื่อนๆ ให้เป็นกำลังใจแก่ทีมงานก็พอครับ ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ..