เคล็ดลับเช็ค แอปฯ ไหนจริงหรือปลอม

Real App

แอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน

ไม่ว่าคุณจะใช้สมาร์ทโฟนค่ายไหน ถ้าต้องการจะดาวน์โหลดแอปมาใช้งานแบบฟรี สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังก็คือ ภัยอันตรายที่อาจจะตามมา ไม่ว่าจะเป็นไวรัส โฆษณาที่น่ารำคาญ รวมทั้ง ได้แอปฯ ปลอมที่อาจทำให้เราต้องสูญเสียข้อมูลสำคัญๆ 

โดยเฉพาะข้อมูลทางด้านการเงิน  เอาเป็นว่า เพื่อลดปัญหาได้แอปไม่พึงปรารถนา ลองมาตรวจสอบแอปก่อนการดาวน์โหลดกันดีกว่า

5 วิธีป้องกันปัญหาแอปหลอกลวง

 1. ดาวน์โหลดให้ถูกที่
  โดยปกติแล้ว ถ้าคุณใช้สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android คุณก็ควรเข้าไปดาวน์โหลดแอปที่ Play Store หรือถ้าคุณใช้สมาร์ทโฟนของ Apple ที่ใช้ iOS  ก็ควรเข้าไปดาวน์โหลดแอปที่ App Store เท่านั้น ไม่ควรไปดาวน์โหลดจากเว็บไซต์จากเจ้าของเว็บโดยตรง เพราะอาจเป็นแอปหลอกลวง
 2. ตรวจสอบก่อนดาวน์โหลด
  หลังจากแน่ใจว่า เข้าไปดาวน์โหลดถูกที่แล้ว ขั้นตอนต่อมา ก็คือ ควรตรวจสอบ “ความนิยม” หรือจำนวนดาวน์โหลด ยิ่งถ้ามีการดาวน์โหลดจำนวนมาก หลักแสน หลักล้าน ก็ทำให้เพื่อมั่นได้ว่า แอปมีความน่าเชื่อถือ ไม่พอสัณนิฐานได้ว่า ไม่ใช่แอปหลอกลวง
 3. เช็ค “ความคิดเห็น” หรือ comments หรือ reviews
  อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากๆ นั่นคือ ของผู้ดาวน์โหลดด้วยว่า มีอะไรผิดปกติหรือไม่ เช่น แอปไม่สามารถทำได้อย่างที่โฆษณาเกินจริง หรือหลังจากติดตั้งแอปแล้ว ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เป็นต้น ฟังหู ไว้หู อย่างน้อย ก็เป็นแนวทางว่า ควรจะดาวน์โหลดดีหรือไม่
 4. เช็ค ใครคือเจ้าของแอป
  ตรวจสอบให้ดีก่อนว่า แอปฯ นี้ ใครเป็นเจ้าของ มีเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือหรือไม่ หรือลองเข้าไปค้นหาจาก search engine ว่า มีชื่อเว็บไซต์เจ้าของหรือไม่
 5. ระหว่างติดตั้งแอป
  อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ หลังจากที่เรามีความมั่นใจในระดับหนึ่งว่า แอปฯ นี้น่าเชื่อถือ และน่าสนใจ และถ้าพร้อมก็ทดลองดาวน์โหลดและติดตั้งได้ครับ แต่.. ระหว่างการติดตั้ง ให้ตรวจสอบเรื่องการขออนุญาติเข้าถึงข้อมูลของเรา ถ้ามีการขอเกินความเป็นจริง เช่น ถ้าเป็นเกมส์ แต่ถ้าต้องการขอเข้าถึงข้อมูลเบอร์โทร ติดต่อ เป็นต้น ก็อาจเป็นแอปฯ ที่ต้องระวังในการใช้งานด้วย

นอกจากนี้ แอปฯ ปลอม อาจมีการลอกเลียนแบบไอคอนที่คล้ายๆ กับแอปที่มีชื่อเสียง อาจทำให้หลายๆ คน ละเลยและเผลอดาวน์โหลดไปใช้งาน นอกจากนี้ อาจดูไอคอนของแอปว่า สวยงาม คมชัดหรือไม่ เพราะผู้พัฒนาแอปฯ อาจใช้วิธีการ copy ภาพจากเจ้าของจริงมาใช้งาน แต่ก็ไม่ได้เรื่องความคมชัดเท่าต้นฉบับก็เป็นได้

ทั้้ง 5 หัวข้อข้างต้น เป็นเพียงแนวทางในการป้องกันและตรวจสอบแอปเบื้องต้น และถึงแม้ว่า จะไม่สามารถรับประกันว่าจะได้แอปที่ดีก็ตาม แต่เชื่อได้ว่า คุณจะสามารถลดปัญหาได้แอปปลอม แอปหลอกลวง ที่อาจทำให้เราต้องสูญเสียเงินได้เช่นกัน ก็หวังว่า ทิปการตรวจสอบแอปนี้้ จะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆ และน้องๆ มือใหม่หัดใช้สมาร์ทโฟนทุกคน