วิธีใช้ Mobile Banking ให้ปลอดภัย

Mobile Banking

ธนาคารออนไลน์

ปัจจุบันสาขาของธนาคารที่เราเคยเห็นแถบจะทุกถนนในบ้านเรา ได้มีการปิดทำการไปมากพอสมควร การปิดไม่ได้มีสาเหตุจากปัญหาด้านเศรษฐกิจ แต่ธนาคารได้มีการปรับตัวให้ทันกับโลกออนไลน์ในปัจจุบัน จึงได้มีการเปลี่ยนมาอยู่บนมือถือหรือสมาร์ทโฟนของเราแทน ที่เราเรียกว่า “Mobile Banking

Mobile Banking ยังมีอีกหลายๆ ชื่อที่มีความหมายเดียวกัน เช่น M Banking, Internet Banking หรือ I Banking

Mobile Banking คืออะไร

Mobile Banking

ไม่ว่าเราจะทำการฝาก ถอน โอนเงินหรือแม้แต่ทำธุรกิจซื้อสินค้าออนไลน์ รวมทั้งการจ่ายค่าใช้จ่ายต่างๆ เราสามารถทำได้บนมือถือ โดยการติดตั้งแอพฯ ของธนาคารที่เรามีบัญชีอยู่ จากนั้น ก็ทำการเพิ่มบัญชีธนาคารที่เรามี เข้ากับแอป Mobile Banking ของธนาคารนั้นๆ เพียงเท่านี้ เราก็สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้อย่างง่ายดาย

การทำธุรกิจผ่านมือถือ จำเป็นจะต้องมีการเข้าถึงโดยการใช้รหัสผ่านเป็นตัวผ่าน ดังนั้น รหัสผ่าน จึงเป็นกุญแจสำคัญที่อาจทำให้มิฉาชีพพยายามแอบเข้ามาขโมยรหัสผ่านเพื่อเข้าถึงบัญชีธนาคารของเรา ถ้าเป็นอย่างนั้น การป้องกันปัญหานี้ จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนที่ใช้ Mobile Banking ควรจะทำความเข้าใจและปฏิบัติ ทางทีมงานเทคโนอินเทรนด์ ได้มีการศึกษาและรวบรวมวิธีในการป้องกันปัญหานี้ไว้แล้ว

คำแนะนำด้านความปลอดภัยในการใช้ Mobile Banking

 • รหัสผ่านการเข้าถึง Mobile Banking
  ตั้งรหัสผ่านให้ยากแก่การเดา พยายามหลีกเลี่ยงการตั้งรหัสผ่านด้วยวันเดือนปีเกิด ชื่อสามีหรือภรรยา ชื่อลูก ชื่อสุนัขตัวโปรด หรือแม้แต่ชื่อคนใกล้ตัว
 • Log In / Log Off
  การใช้งาน Mobile Banking ถ้าคนอื่นที่เข้ามือถือของเรา สามารถรู้รหัสผ่านได้ ก็สามารถเบิกถอนเงินได้ ดังนั้น ทุกครั้งที่มีการธุรกิจผ่านแอป Mobile Banking จะต้องทำการ Log Off ทุกครั้ง ก่อนวางโทรศัพท์
 • การใช้อีเมลผ่านมือถือ
  หลีกเลี่ยงการคลิกลิงค์ หรือดาวน์โหลดแอปผ่านลิงค์ในอีเมล จากบุคคลที่เราไม่รู้จัก และถึงแม้จะรู้จัก ก็ไม่แนะนำ เพราะอาจเสี่ยงกับการติดไวรัสได้ง่าย
 • การใช้โซเชียลอย่างปลอดภัย
  คนส่วนใหญ่มักมีการใช้งานโซเชียลผ่านมือถือ ไม่ว่าจะเป็น Facebook / Twitter / Instagram เป็นต้น ดังนั้น การคลิกลิงค์บนโซเชียลดังกล่าว อาจทำให้ไวรัสสามารถเข้าถึงมือถือของเราได้ง่าย ดังนั้น พยายามหลีกเลี่ยงหรือไม่ก็ตรวจสอบความน่าเชื่อถือให้ดีก่อนว่า มาจากบุคคลที่เรารู้จักดีหรือไม่
 • Wi-Fi Free อาจไม่ฟรีจริง
  การทำธุรกิจผ่าน Mobile Banking เราไม่ควรทำผ่าน Wi-Fi ฟรี ในที่สาธารณะ เพราะยิ่งมีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะถูกแฮกเอาข้อมูลและรหัสผ่านได้ง่าย ดังนั้น แนะนำให้ใช้ 3G/4G/5G ในมือถือของเราจะปลอดภัยกว่า
 • อัพเดทโปรแแกรมบนมือถือให้ทันสมัย
  โดยเฉพาะกับโปรแกรม Mobile Banking ถ้ามีการอัพเดท แนะนำให้รีบทำโดยด่วน เพราะส่วนใหญ่การอัพเกรด จะเป็นเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัย รวมทั้งถ้าเป็นการอัพเกรดของระบบปฏิบัติการ ไม่ว่าจะเป็น Android / iOS ก็ควรปฏิบัติเช่นเดียวกัน

เพียงปฏิบัติและทำตามคำแนะนำข้างต้น เชื่อว่า จะทำให้เราสามารถป้องกัน หรือลดปัญหาการถูกแฮ็ก หรือขโมยรหัสผ่านของ Mobile Banking ได้ในระดับหนึ่ง แต่ในความเป็นจริง เราก็ยังคงจะต้องศึกษาหาวิธีป้องกัน และอัพเดทความรู้อย่างสม่ำเสมอ เหตุผลเพราะว่า แฮ็คเกอร์ หรือผู้ไม่ประสงค์ดี ก็มักจะพยายามหาทางหลอกล่อ เพื่อจะเข้าถึงบัญชีธนาคารของเราให้ได้เช่นกัน

ก็หวังว่า ทิปเล็กๆ น้อยๆ ข้างต้น คงพอจะทำให้หลายๆ คนเข้าใจ นำไปปฏิบัติ และหวังเป็นอย่างยิ่ง จะไม่มีใครตกเป็นเหยื่อของมิฉาชีพในยุคของไทยแลนด์ 4.0 นี้  ขอให้สนุกกับเทคโนโลยีเช่นเคย..

ภาษาอังกฤษวันละคำสองคำ

 • Internet Banking หมายถึง การทำธุรกรรมผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต โดยใช้สมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์ในการเชื่อมต่อกับธนาคาร
 • Log In แปลว่า เข้าสู่ระบบ
 • Log Off แปลว่า ออกจากระบบ