Mobile Hotspot คืออะไร

mobile hotspot

ทำความรู้จัก Mobile Hotspot

ก่อนอื่นเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้นกับคำ 2 คำนี้ จะขออธิบายแยกออกเป็น 2 คำ คือ คำแรก Mobile ซึ่ง ณ ที่นี้ หมายถึงอุปกรณ์ที่สามารถพกพาไปได้สะดวก ไม่ว่าจะเป็น SmartPhone / Tablet / Notebook ส่วนคำว่า Hotspot จะหมายถึง บริการอินเตอร์เน็ตไร้สาย โดยใช้เทคโนโลยีไร้สาย หรือที่เรารู้จักกันดีกับคำว่า Wi-Fi / Wireless 

ซึ่งปัจจุบัน เราสามารถใช้ผ่าน Wi-Fi สาธารณะ และรวมทั้ง 3G/4G บนอุปกรณ์โมบายของเราได้เช่นกัน และเมื่อนำ คำว่า Mobile + Hotspot สองคำนี้มารวมกัน จะหมายถึงอุปกรณ์ที่สามารถแชร์สัญญาณอินเตอร์เน็ตได้ เช่นเดียวกันกับอุปกรณ์แชร์สัญญาณอินเตอร์ตามบ้านหรือสำนักงาน เช่น Router Modem, ADSL, SmartPhone และ Tablet แต่สำหรับ Mobile Hotspot ในที่นี้ จะแชร์สัญญาณอินเตอร์เน็ตผ่าน 3G/4G ผ่านทางเครือข่ายโทรศัพท์ที่เราใช้กันอยู่ทั่วไป

Mobile Hotspot เรียกได้อีกชื่อหนึ่งว่า Pocket Wi-Fi

ทำไมต้อง Mobile Hotspot

mobile hotspot devices

mobile hotspot devices

สำหรับผู้ที่มีอุปกรณ์หลากหลาย และต้องตรวจสอบข้อมูลบนโลกออนไลน์ รวมทั้งการเช็คอีเมล และการสื่อสารโซเชียบเน็ตเวิร์ค อุปกรณ์ที่พกพาอาจไม่ได้มีแค่หนึ่ง คนส่วนใหญ่จะมีทั้ง สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต รวมทั้งโน๊ตบุ๊ค ดังนั้น การจะเชื่อมต่อทุกๆ อย่างโดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ค อาจจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ช่วยในการกระจายสัญญาณแทนที่จะใช้สมาร์ทโฟนเป็นตัวแชร์เพียงอย่างเดียว Mobile Hotspot จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการช่วยแชร์สัญญาณ 3G/4G

ทำความรู้จัก Mobile Hotspot

  • อุปกรณ์ช่วยการแชร์สัญญาณ 3G/4G โดยไม่ใช้ Smartphone / Tablet  
  • มีขนาดเล็ก พกพาได้สะดวก
  • มีแบตเตอรี่ในตัว และสามารถรีชาร์จได้
  • ลดภาระการใช้สมาร์ทโฟนในการทำเป็น Hotspot และไม่เปลืองแบตฯ บนสมาร์ทโฟน
  • รองรับการแบ่งปันการใช้งานในเวลาเดียวกันได้ดี และจำนวนมากกว่าการแชร์ผ่านสมาร์ทโฟน

ราคา Mobile Hotspot อยู่ประมาณ 2-4 พันบาทขึ้นไป

อย่างไรก็ตามราคาของ Mobile Hotspot ก็แตกต่างกันไปบ้าง ขึ้นกับความสามารถ บางรุ่นอาจรองรับสัญญาณ 3G เพียงอย่างเดียว ดังนั้น ก่อนการเลือกซื้อคงต้องพิจารณาในเรื่องนี้ รวมทั้งรวมเร็วที่ Mobile Hotspot ทำได้ และจำนวนการแชร์สัญญาณ ว่าสามารถรองรับการแชร์ได้ทั้งหมดมากน้อยเท่าไหร่ กี่เครื่อง เป็นต้น

Mobile Hotspot ถือได้ว่า เป็นอุปกรณ์เสริมในการแชร์สัญญาณ Wi-Fi ที่น่าสนใจตัวหนึ่ง และยังสามารถรองรับการแชร์สํญญาณอินเตอร์เน็ตได้ปริมาณที่มากกว่าปกติอีกด้วย สำหรับธุรกิจบริการ โดยเฉพาะโรงแรม อาจนำไปใช้สำหรับการให้บริการสำหรับลูกค้าต่างประเทศที่ต้องการการเชือมต่อเน็ต แม้จะไม่ได้อยู่ในบริเวณภายในโรงแรมอีกด้วย