4 เทคโนโลยีที่ระบบปฏิบัติการโมบาย ต้องทำได้!

4 Technology Android

ระบบปฏิบัติการบนโมบายไม่ใช่มีแค่สมาร์ทโฟน

ถ้าพูดถึงระบบปฏิบัติการบนโมบาย โดยเฉพาะกับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะรู้จักกันดีกับ iOS ของค่าย Apple และ Android ค่าย Google รวมทั้ง Windows Phone ของค่าย Microsoft 

แต่เดิมการพัฒนาของระบบปฏิบัติการ ก็เพื่อให้สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีกับอุปกรณ์ดังกล่าว และเพื่อฟังก์ชั่นการทำงานให้ดีขึ้นเรื่อยๆ สะดวก รวดเร็ว ประหยัดพลังงาน รวมทั้งมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี แต่สำหรับปัจจุบัน แค่นี้ ไม่เพียงพอแล้ว

คุณคิดว่า ระบบปฏิบัติการที่ใช้บนอุปกรณ์โมบาย สามารถใช้ควบคุมและสั่งการอะไรได้บ้าง บทความนี้จะนำสิ่งที่เกิดขึ้นจริงแล้ว กับการนำมาประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันที่หลายๆ คนอาจยังไม่รู้จัก และอาจสับสนว่ามีอะไรบ้าง ใช่หรือไม่ใช่กันแน่

4 ความสามารถหลักของระบบปฏิบัติการที่ควรมี

4 mobile os features

จะสังเกตได้ว่า แนวโน้มการนำระบบปฏิบัติการบนโมบายที่ใช้อยู่ปัจจุบัน มาประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์อื่นๆ ในชีวิตประจำวันยิ่งมากขึ้น อย่างเช่น การนำมาพัฒนาและใช้กับนาฬิกา หรือที่เราเรียกว่า สมาร์ทวอทช์ หรือการนำระบบปฏิบัติการมาใช้กับแว่นตา รวมทั้งการนำมาใช้ในการควบคุมและเพิ่มอำนวยความสะดวกบนรถยนต์ สิ่งต่างๆ เหล่านี้สามารถจับต้องได้แล้วในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าจะยังม่แพร่หลายมากนักก็ตาม

สรุปได้ว่า การพัฒนาระบบปฏิบัติการบนอุปกรณ์โมบาย มีการพัฒนาให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้มากขึ้น ซึ่งสามารถสรุปออกมาได้เป็น 4 อย่าง ดังต่อไปนี้

 • Wearable
 • Smartphone & Tablet
 • Smart TV
 • SmartCar
 1. WEARABLE TECHNOLOGY
  ถ้าพูดถึงคำว่า Wearable Device หมายถึง อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการส่วมใส่ ซึ่งส่วนใหญ่เรามักนึกถึงนาฬิกาเป็นหลัก ดังจะเห็นได้ว่า นาฬิกาปัจจุบัน สามารถเชื่่อมต่อกับอุปกรณ์โมบายได้ ไม่ว่าจะเป็นของค่าย Sony, Motorola (Moto 360), LG (LG G Watch) รวมทั้งค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung (Samsung Galaxy Gear) เป็นต้น  นอกจากนี้สามารถสั่งการด้วยเสียง ปลดล็อคสมาร์ทโฟน รวมทั้งสามารถนับจำนวนก้าวเดิน หรือวัดแคลอรี่ของเราก็ยังได้นอกเหนือจากนาฬิกาแล้ว ปัจจุบัน เราคงได้เห็นไปแล้วกับแว่นตาอัจฉริยะ โดยเฉพาะผู้นำด้านเทคโนโลยีอย่าง Google ก็ได้มีเปิดตัวไปแล้วกับ Google Glass ที่ทำให้แว่นตา สามารถเชื่อมต่อกับโลกอินเตอร์เน็ตได้เช่นกัน สามารถถ่ายภาพนิ่ง ถ่ายภาพวีดีโอ และความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย
 2. SMARTPHONE AND TABLET
  เรื่องนี้แทบไม่ต้องอธิบาย เพราะเราได้เห็น ได้ใช้งานจริงๆ กันอยู่แล้ว ปัจจุบัน ถือได้ว่า Smartphone & Tablet เป็นอุปกรณ์ที่คู่ใช้คนใช้งานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นนิสิต นักศึกษา หรือคนทำงานด้วย โดยเฉพาะ Tablet มีการนำไปประยุกต์ใช้เพื่อการนำเสนองานหรือใช้งานแทน Notebook ดังจะได้เห็นในองค์กรต่างๆ มากมาย
 3. SMART TV
  ระบบปฏิบัติการบนโมบายที่ดี ต้องสามารถรองรับการเชื่อมต่อกับทีวีได้ โดยเฉพาะการเข้าถึงเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ทำให้สามารถแชท ค้นหาข้อมูล ดูหนังฟังเพลงได้อย่างไม่ต้องง้อคอมพิวเตอร์อีกต่อไป (จริงๆ แล้วก็ยังไม่ถึงขนาดนั่นหรอกน่ะครับ ยังไงก็ยังคงต้องพึ่งอยู่ดี)
 4. SMART CAR
  ดังจะเห็นได้จากค่ายดังๆ อย่าง Apple และ Android ก็ได้ลงในสนามแข่งขัน และนำเอาระบบปฏิบัติการของตนเองเข้าไปเชื่อมต่อกับรถยนต์ หรือแม้กระทั่งโครงการ รถยนต์ไร้คนขับก็มีให้เห็นของจริงกันมาแล้ว อนาคต เราอาจได้เห็นรถยนต์ไร้คนขับเกลื่อนบนท้องถนนก็เป็นได้  สำหรับจุดประสงค์หลักอย่างหนึ่งก็คงเป็นเรื่องของความปลอดภัย เพื่อลดอุบติเหตุที่เรามักเห็นได้บ่อยๆ ในท้องถนนทั่วไป โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ

สรุปก็คือ ปัจจุบันระบบปฏิบัติการที่เราใช้อยู่บนอุปกรณ์โมบาย จะสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ที่เราใช้งานอยู่ในชีวิตประจำวันได้ และต่อไปก็คงสามารถสั่งการหม้อหุงข้าว ตู้เย็น พัดลม รวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้าน โดยเฉพาะใช้เสียงได้อย่างแน่นอน  เอาเป็นว่า อย่าลืมออกกำลังกายด้วยก็แล้วกัน อย่าให้เทคโนโลยีทันสมัยมากเกินจนทำให้คนเราไม่ต้องกระดิกตัวทำอะไรเลยน่ะครับ 555