หัวใจของกล้องดิจิตอล

ทำความรู้ชิ้นส่วนที่ทำให้กล้องราคาแพง

ชิ้นส่วนสำคัญที่ทำให้กล้องใช้ฟิล์ม แตกต่างกับกล้องดิจิตอล นั่นคือ เซ็นเซอร์รับภาพ (Image Sensor) โดยเซ็นเซอร์นี้จะทำหน้าที่แทนฟิล์มนั่นเอง นี่แหละครับ หัวใจของกล้องดิจิตอล เลือกซื้อกล้องครั้งใด อย่าลืมตรวจสอบขนาดของเซ็นเซอร์รับภาพด้วย ยิ่งมีขนาดใหญ่ยิ่งดีครับบ

กล้องของคุณใช้เซ็นเซอร์รับแบบชนิดไหน

ทำความรู้จักเซ็นเซอร์รับภาพ

เซ็นเซอร์รับภาพ (Image Sensor) เป็นไมโครชิปที่มีความไวต่อแสง จะทำหน้าที่เปลี่ยนแสงที่ได้รับมาให้เป็นสัญญาณทางไฟฟ้า และแปลงเป็นดิจิตอลอีกครั้ง โดยเซ็นเซอร์นี้เป็นตัวบ่งบอกถึงความละเอียดของภาพที่จะได้ โดยจะมีการบันทึกเป็นส่วนเล็กๆ ซึ่งเราเรียกว่า ฟิกเซล (Pixel) ซึ่งฟิกเซลก็คือ หนึ่งจุดของภาพนั่นเอง

พูดง่ายๆ คือ ถ้าจำนวนฟิกเซลมากๆ ก็ทำให้ภาพที่ได้มีความละเอียดมากขึ้น เวลานำไฟล์ภาพที่ได้ไปพิมพ์ภาพใหญ่ ก็จะได้ภาพที่มีความละเอียดมากขึ้น ตรงกันข้าม ถ้าความละเอียดของฟิกเซลน้อย ก็ทำให้พิมพ์ภาพได้ในขนาดเล็ก ถ้าพิมพ์ภาพขนาดใหญ่ก็จะได้ภาพที่ไม่คมชัด

สรุปสั้นๆ แบบให้ได้ใจความ คำว่า image sensor ที่มีขนาดใหญ่ จะมีพื้นที่ในการรับแสงได้ดี และช่วยระบายความร้อนได้ดีกว่า

ข้อควรทราบ กล้องที่ถ่ายด้วยความละเอียดสูง จะทำให้การบันทึกลงแผ่นเมมโมรี่ช้าลงไปด้วย และต้องการพื้นที่ในการเก็บข้อมูลสูงอีกด้วย ดังนั้น หน่วยความจำ หรือเมมโมรี่ ก็ควรมีพื้นที่ในการจัดเก็บมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ขนาดของเซ็นเซอร์กับคุณภาพของภาพ

แน่นอนครับ ยิ่งขนาดของเซ็นเซอร์รับภาพใหญ่มากเท่าไหร่ ก็ทำให้คุณภาพของภาพที่ได้ดียิ่งขึ้นเท่านั้น ดังนั้น เวลาเราเลือกซื้อก็ควรดูขนาดของเซ็นเซอร์ให้เป็นด้วยครับ โดยทั่วไป การบอกขนาดของเซ็นเซอร์รับภาพ จะบอกเป็นความยาวในลักษณะของเส้นทแยงมุม (เช่นเดียวกับเวลาเราเลือกซื้อจอภาพคอมพิวเตอร์ เวลาบอกว่าหน้าจอ 17 นิ้ว จะหมายถึง การวัดจากเส้นทแยงมุมจากด้านบนมายังอีกด้านล่างอีกด้านหนึ่ง)

ตัวอย่างขนาดของเซ็นเซอร์รับภาพ

  • เซ็นเซอร์รับภาพ ขนาด 1/3 นิ้ว
  • เซ็นเซอร์รับภาพ ขนาด 1/2 นิ้ว
  • เซ็นเซอร์รับภาพ ขนาด 1 นิ้ว
  • เซ็นเซอร์รับภาพ ขนาด 4/3 นิ้ว

และแน่นอนที่สุด กล้องดิจิตอลคอมแพคทั่วไป จะมีขนาดของเซ็นเซอร์รับภาพ เล็กกว่ากล้องดิจิตอลแบบ DSLR  และนี่คืออีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ราคากล้องดิจิตอลแบบ DSLR มีราคาแพงกว่า

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม