มอเตอร์กับเลนส์กล้อง

motorlens digital camera

เรื่องของมอเตอร์กับเลนส์กล้อง

สำหรับนักถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอล SLR คงทราบดีอยู่แล้ว่า กล้องบางรุ่นจะมีมอเตอร์ในตัว กล้องบางรุ่นไม่มีมอเตอร์ แล้วเจ้ามอเตอร์บนกล้องใช้ทำอะไร คำตอบก็คือ ใช้สำหรับทำ AF (Auto Focus) หรือปรับความคมชัดของภาพ เพื่อให้สะดวกและรวดเร็วเวลาต้องการถ่ายภาพนั่นเองเลนส์มีมอเตอร์และไม่มีมอเตอร์ ดีอย่างไร

เลนส์แบบมีมอเตอร์ไว้ใช้สำหรับการปรับความคมชัดของภาพแบบอัตโนมัติ หรือที่เรียกว่า auto focus โดยเฉพาะกับกล้องที่ไม่มีมอเตอร์ ก็ควรหาเลนส์ที่มีมอเตอร์มาใช้งาน แต่ถ้ากล้องของเรามีมอเตอร์แล้ว เราก็ยังคงสามารถใช้เลนส์ที่มีมอเตอร์หรือไม่มีก็ได้ครับ

ทิปการปรับโฟกัสภาพด้วยมอเตอร์

camera_lens and motor

สำหรับการใช้งานเลนส์ที่มีมอเตอร์ เรายังคงสามารถเลือกปรับภาพแบบมือ หรือ Manual Focus ได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้น นักถ่ายภาพหลายๆ คนก็ยังคงชอบการปรับโฟกัสแบบมือเช่นเดิม แต่อย่างไรก็ตามเลนส์รุ่นใหม่ๆ ก็มักมีมอเตอร์มาให้ด้วยเลย เพราะการมีมอเตอร์จะช่วยให้ปรับภาพคมชัดได้เลยขึ้นอีกระดับหนึ่งเลยทีเดียว

มีมอเตอร์หรือไม่ ให้ดูที่ตัวเลนส์กล้อง

ลองสังเกตข้างเลนส์ของคุณดูซิครับว่า มีตัวอักษร A ซึ่งย่อมาจากคำว่า Auto หรือเปล่า และมีตัวอักษร M ด้านข้างอักษร A ซึ่ง M ย่อมาจาก Manual ซึ่งหมายถึงการปรับหมุนความคมชัดด้วยมือแทนระบบอัตโนมัติครับ

หวังว่าเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ นี้คงทำให้เพื่อนๆ คนรักกล้องเหมือนกันได้อะไรไปบ้างนะครับ