ทิปการใช้เมาส์ที่คุณอาจไม่รู้

mouse tips

ใครใช้เม้าส์ไม่เป็นยกมือขึ้น

ถ้าพูดถึงการใช้เม้าส์แล้ว หลายๆ คนคงรู้สึกประหลาดใจว่า ทำไมต้องมาอธิบายกันด้วยเหรอ ก็ไม่เห็นมีอะไรที่จำเป็นจะต้องมาอธิบาย ก็แค่ คลิกซ้าย คลิกขวา หรือเลื่อนขึ้นลงด้วยปุ่มล้อที่อยู่ตรงกลาง หรือที่เราเรียกว่า Wheel ยังมีอะไรที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้อีกด้วยหรือ ครับ ขอตอบตรงนี้เลยว่า ยังมีเทคนิคการใช้เม้าส์ที่คุณอาจไม่รู้อีกหลายอย่าง อยากรู้ อยากเก่งคอมฯ มากกว่านี้ ลองอ่านบทความนี้ให้จบก่อนน่ะครับ

ทิปการใช้เม้าส์ที่ช่วยให้ทำงานได้เร็วขึ้น รู้อย่างนี้จะไม่อ่านได้อย่างไรครับ..

ทิปการใช้เม้าส์บนคอมพิวเตอร์

mouse computer tips

 • Selection ภาคแรก
  การเลือกข้อความ หรือ selection หมายถึง การคำหรือประโยคที่ต้องการ โดยปกติเราสามารถใช้เม้าส์คลิกและลากเพื่อคลุมข้อความที่เราต้องการได้ ซึ่งถ้าคนใช้เม้าส์ไม่ถนัด รับรองเลือกข้อความก็ไม่ได้ง่ายเหมือนกัน ลองเปลี่ยนมาใช้คำสั่งบนคีย์บอร์ด  โดยใช้ปุ่ม Shift ร่วมกับเม้าส์ วิธีการก็คือ
  1. เริ่มต้นให้คลิกและวางเคอร์เซอร์ในตำแหน่งแรกของข้อความที่ต้องการ
  2. กดปุ่ม Shift ค้างไว้
  3. ลากและคลิกเม้าส์ในตำแหน่งสุดท้าย
  4. แค่นี้เราก็สามารถเลือก หรือ Selection ข้อความที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ
 • Selection ภาคสอง
  ภาคแรก แนะนำวิธีการเลือกข้อความแบบแม่นยำไปแล้ว มาภาคนี้จะมาแนะนำการคลิกข้อความแบบด่วนสุดๆ โดยการคลิกเม้าส์ ปกติการเลือกคำที่ต้องการ เราสามารถ ดับเบิลคลิกที่คำๆ นั้น  แต่ถ้าเรา คลิกพร้อมกัน 3 ครั้ง (ย้ำน่ะครับว่า 3 ครั้งพร้อมกัน)  จะเป็นการเลือกทั้งพารากราฟเลย ไม่เชื่อต้องพิสูจน์
 • Wheel  วงล้อมหัศจรรย์
  เม้าส์ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน จะมี สามปุ่ม คือ ปุ่มซ้าย ขวา และปุ่มตรงกลางที่มีลักษณะเหมือนล้อ ให้เลื่อนขึ้นลงได้ ปกติเราจะใช้ปุ่ม Wheel ในการเลื่อนหน้าจอ ซึ่งใครๆ ก็รู้จักและทำได้ แต่มีอะไรที่ซ่อนอยู่บนปุ่ม Wheel ด้วย
  1. ย่อขยายหน้าจอการทำงาน
   ลองกดปุ่ม Ctrl และกดปุ่ม Wheel เลื่อนขึ้นลง จะหมายถึงการย่อขยายหน้าต่างการทำงาน
  2. เลื่อนหน้าจออัตโนมัติ
   กดปุ่ม Wheel หนึ่งครั้ง และลองเลื่อนขึ้น จากนั้นปล่อยมือ หน้าจอจะเลื่อนให้อัตโนมัติ ถ้าลองเลื่อนเม้าส์ลง หน้าจอก็จะเลื่อนลงได้อัตโนมัติ  ถ้าต้องการยกเลิกให้คลิกปุ่ม Wheel อีกครั้ง
 • Move ด้วยเม้าส์
  การย้ายข้อความ ไม่ว่าจะเป็นเอกสารบน Microsoft Office หรือข้อความบนโปรแกรมใดๆ เราสามารถใช้คำสั่ง copy – paste ที่เราคุ้นเคยได้ แต่เราสามารถใช้เม้าส์ในการประยุกต์ได้เช่นกัน เรามาลอง cut และ move ข้อความด้วยเม้าส์กันดีกวา เร็วกว่ากันเยอะ  ขั้นตอนมีดังนี้
  1. คลิกข้อความที่ต้องการ
  2. คลิกเม้าส์เหนือข้อความที่คลุม
  3. ลากไปวางยังตำแหน่งที่ต้องการ
  4. เสร็จแล้วครับ แค่นี้ก็สามารถย้ายข้อความด้วยเม้าส์ได้แล้ว
 • Open New Tap บนหน้าเว็บ
  ทิปนี้อาจเป็นทิปเล็กๆ น้อยๆ แต่น่าสนใจ เพราะจะเป็นทิปที่ช่วยให้เราเปิดหน้าเว็บในลักษณะเปิดหน้าแท็บใหม่ ซึ่งโดยปกติแล้ว เวลาเราคลิกลิงค์ที่หน้าเว็บใดๆ ผู้พัฒนาเว็บจะกำหนดว่า จะให้เราเปิดหน้าเว็บใหม่หรือแท็บใหม่ หรือจะให้เปิดและทับหน้าเดิม  แต่ถ้าเรากกดปุ่ม Ctrl ค้าง และกดลิงค์ของเว็บใดๆ จะเป็นการสั่งให้เปิดหน้าใหม่หรือแท็บใหม่อัตมัติทันที

เป็นอย่างไรบ้างครับ อ่านแล้วรู้สึกว่าน่าสนใจหรือเปล่า ถ้าถูกใจ ก็อย่าลืมแบ่งปัน หรือช่วย post บน facebook ทวิตเตอร์ของคุณด้วยน่ะครับ แค่นี้ก็เพียงพอในการให้กำลังในกันแล้วครับ..