ฟรีโปรแกรมตัดต่อเสียง MP3 ที่ใช้ง่ายที่สุด

ทำความรู้จักไฟล์เพลง MP3

ถ้าคนไอทีหรือคนสนใจเทคโนโลยีสักนิด คงแทบไม่ต้องอธิบายเลยว่าไฟล์ Mp3 นั้นไว้ใ้ช้สำหรับทำอะไร และมีประโยชน์อย่างไร แต่เอาเป็นว่าจะมาแนะนำให้รู้จักไฟล์ MP3 สักนิดก็แล้วกัน สำหรับคนที่ไม่รู้จักจริงๆ MP3 คือไฟล์เสียงที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันในว่าเป็นไฟล์เพลง แต่จริงๆ แล้วสามารถนำไปใช้เป็นไฟล์เสียงได้ทุกประเภท ไม่จำเป็นต้องเป็นเพลงอย่างเดียว คุณสมบัติที่น่าสนใจคือ คุณภาพของไฟล์ MP3 ที่ค่อนข้างดีมาก ประกอบกันขนาดที่ไม่ใหญ่จนเกินไป เพลงหนึ่งเพลงจะมีขนาดประมาณ 3-4 MB เท่่านั้น

แล้ววิธีการจัดการกับไฟล์ MP3 นี้มีวิธีการใดบ้าง และไฟล์ MP3 มีประโยชน์และนำไปใช้อย่างไร หาคำตอบได้จากบทความนี้ครับ

ตัดต่อเสียง MP3 ไปทำไม

mp3 sound editor
mp3 sound editor

ส่วนใหญ่คนที่ต้องการตัดต่อ หรือแต่งเสียงไฟล์เสียง มักจะนำไปใช้สำหรับเป็นไฟล์ Rington หรือใช้สำหรับการนำเสนอพรีเซ็นเทชั่น หรือทำ Photo Slideshow อันนี้ก็คงแล้วแต่ว่าจะไปใช้งานอะไรกันบ้าง แต่บทความนี้ จะมาแนะนำโปรแกรมตัวหนึ่งที่ผมเพิ่งลองใช้มาหมาดๆ สำหรับการตัดต่อเสียงเพลง สำหรับการทำเป็น backgroun music บนเว็บ ซึ่งขอบอกว่า ฟรีโปรแกรมนี้ใช้งานง่ายมากๆ แต่เปิดไฟล์ เลือกตำแหน่งในการตัดเสียงเพลง จากนั้นก็บันทึกเป็นไฟล์ใหม่ จบแล้ว แค่นี้เอง

แต่ว่า ถ้าเราต้องการปรับแต่งเสียงให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น อาจปรับแต่่งเสียงในลักษณะของการ Fade in หรือ Fade out เพื่อให้เสียงมีการไล่จากเสียงเบาและค่อยๆ ดัง หรือจากเสียงดังและค่อยๆ เบาลงได้ เช่นกัน

เอาเป็นว่า แค่นี้ก็ดีมากพอแล้วสำหรับการใช้งานตัดต่อเสียงไฟล์ MP3 ทั่วไป

สำหรับโปรแกรมที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ชื่อโปรแกรมว่า Free MP3 Cutter and Editor

free mp3 cutter and editor
free mp3 cutter and editor

สนใจดาวน์โหลดได้จากลิงค์: download Free MP3 Cutter and Editor

วิธีการใช้งาน Free MP3 Cutter and Editor

  1. เปิดโปรแกรม
  2. คลิกปุ่ม Open
  3. ถ้าต้องการตัดเสียงออก ให้คลิกเปิดเล่นไฟล์เสียง หรือเลื่อนไปยังตำแหน่งที่ต้องการตัด กด Set Start และเลื่อนไปยังตำแหน่งสิ้นสุด เลือก Set End
  4. คลิกเลือก Delete Selected
  5. ตำแหน่งของเสียงที่เลือกจะหายไป
  6. กดปุ่ม Save เพื่อบันทึก

เพียงเท่านี้ เราก็สามารถตัดเสียงที่ไม่ต้องการออกจากไฟล์ MP3 ได้แล้วครับ ส่วนความสามารถอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการ Fade เสียง ก็ลองนำหลักการนี้ไปใช้งานได้เช่นเดียวกัน

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม