อีกหนึ่งวิธีแก้ไขปัญหาคอมฯ ช้า

run msconfig windows

อะไรทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลง

สิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างเด่นชัดว่า เป็นปัญหาคอมพิวเตอร์ทำงานช้าลง สืบเนื่องมาจากมีโปรแกรมจำนวนมากเปิดขึ้นมาในขณะที่บู๊ตเข้า Windows เราอาจไม่สามารถมองเห็นเพราะตัวโปรแกรมจะรันในลักษณะอยู่เบื้องหลัง  ดังนั้น ถ้าอยากจะทราบว่า มีโปรแกรมอะไรทำงานในขณะที่เรากำลังบู๊ตเข้า Windows เราสามารถตรวจสอบได้จาก คำสั่ง msconfig ซึ่งจะเป็นการเปิดหน้าต่าง System Configuration นั่นเอง

คำสั่ง msconfig นี้สามารถใช้งานได้บนทุกๆ  เวอร์ชั่นของ Windows

system configuration windows 7

วิธีการเปิดโปรแกรม msconfig เพื่อเปิด System Configuration

  1. กดปุ่ม Windows logo + R
  2. พิมพ์คำว่า msconfig จากนั้นกดปุ่ม ok
  3. จะพบหน้า System Configuration
  4. ให้คิลกแท็บ Startup (ถ้าใช้ Windows 8 ขึ้นไป จะพบคำสั่งให้เปิด Open Task Manager ให้คลิกเพื่อเปิดได้เลย
  5. วิธีการดูว่าโปรแกรมใช่หรือไม่ใช่โปรแกรมที่ควรเปิด (บางโปรแกรมอาจเป็นไวรัสก็ได้) ให้ดูหัวข้อ Publisher ถ้าเป็นชื่อบริษัท Intel, Microsoft ก็เชื่อถือได้ ส่วนโปรแกรมอื่นๆ ต้องพิจารณาเป็นตัวๆ ไปว่า เกี่ยวข้องกับฮาร์ดแวร์ตัวไหนหรือไม่
  6. ถ้าพบโปรแกรมที่ไม่น่าเชื่อถือ สามารถคลิกเลือก และสั่ง disable สำหรับ  Windows 8 แต่ถ้าเป็น Windows เวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ ก็ให้คลิกเอาเครื่องหมายถูกออก  จากนั้นคลิก OK แทน
startup windows 8

startup windows 8

ข้อความทราบ การแก้ไขด้วยการยกเลิกการรันบางโปรแกรมออกในหัวข้อ Startup นี้ ถ้าไม่ใช่ผู้ชำนาญจริงๆ การ อาจทำให้คอมฯ มีปัญหาการใช้งานได้ เนื่องจากอาจไป disable โปรแกรมในส่วนสำคัญของระบบ  ดังนั้น จึงควรปรึกษาผู้ชำนาญการด้านคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะ