ประยุกต์ใช้ QR Code แทนนามบัตร

create-qr-code

จะดีไหม ถ้าไม่ต้องพิมพ์นามบัตร

สำหรับคนทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ การแนะนำตัวโดยการแลกนามบัตร ดูเหมือนว่าจะเป็นปกติและทำกันจนเป็นเรื่องธรรมดา บางครั้งนามบัตรที่ได้มา ก็อาถูกทิ้งหลังจากประชุมเสร็จ เหตุอาจเป็นเพราะสินค้าและบริการไม่เป็นที่ต้องการของอีกฝ่ายหนึ่ง  แล้วจะดีไหม ถ้าเราไม่ต้อง “พิมพ์นามบัตร”

วันนี้จะมาแนะนำประยุกต์เพื่อใช้ QR Code ที่กำลังฮิตในเรื่องของการชำระเงิน แต่เราจะมาใช้แทนการพิมพ์นามบัตรแทน แต่เอ๊ะ จะทำอย่างไร ลองมาหาคำตอบได้เลยครับ

QR Code คืออะไร

ขออธิบายสั้นว่า QR Code ก็คือบาร์โค๊ต ที่เราเห็นได้ตามร้านซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป แต่เป็นอีกหนึ่งรูปแบบ (รายละเอียดลึกๆ ไปหาอ่านต่อในเว็บไซต์ เทคโนอินเทรนด์แห่งนี้)

มี QR Code ก็ต้องมีโปรแกรมในการอ่าน QR Code หรืออาจเรียกแอปนี้ว่า QR Code Reader  ซึ่งสามารถไปหาดาวน์โหลดและใช้งานได้ฟรีๆ

การอ่าน QR Code ได้อะไร โดยปกติการสร้าง QR Code ก็จะสร้างจากข้อความที่เราต้องการ เช่น ลิงค์เว็บไซต์  ข้อความ อีเมล เป็นต้น  พออ่านหรือสแกน QR Code ก็จะแสดงข้อความที่เราสร้างขึ้น

vCard คือ ข้อความที่แทนนามบัตร เราสามารถสร้าง QR Code และลิงค์เป็น vCard ได้ โดยข้อมูลของ vCard ก็จะสร้างจากข้อความส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ ตำแหน่ง บริษัท อีเมล หรือแม้แต่หมายเลขโทรศัพท์

ดังนั้น ถ้าเราสร้าง QR Code ของเราจาก vCard และเก็บไว้ในมือถือ เวลาต้องการให้นามบัตร ก็ยื่นภาพ QR Code ของเรา และให้ลูกค้าสแกนเพื่อเก็บข้อมูล แทนการพิมพ์ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ ข้อมูลจะถูกบันทึกลงใน Contact บนมือถือได้ทันที สะดวก รวดเร็วและไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์

สร้าง vCard ให้เป็น QR Code ได้อย่างไร

แนะนำให้เข้าไปเว็บไซต์ที่ให้บริการออนไลน์ฟรีทั่วไป จากนั้น ก็พิมพ์รายละเอียด และคิด Generate QR Code พอได้มา ก็บันทึกลงใน Gallery บนมือถือ เพื่อใช้งานในโอกาสต่อๆ ไป   ตัวอย่างเว็บไซต์ที่ให้บริการฟรี

  • https://www.qr-code-generator.com
  • https://goqr.me
  • https://www.qrcode-monkey.com

วิธีการหลังจากเข้าไปเว็บไซต์ข้างต้นแล้ว แนะนำให้คลิกเลือกหัวข้อ vCard กรอกข้อมูล และลอง generate ออกมาดู แนะนำว่า หลังจากสร้าง QR Code แล้ว ควรมีการทำทดสอบก่อนการใช้จริงด้วยนะครับ

vCard QR CodeSample from qr-code-generator.com