เจาะลึกเรื่องสายสัญญาณระบบเครือข่าย

network cable

เส้นทางของสัญญาณดิจิตอล

การสื่อสารของข้อมูลบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ดีที่สุดก็คือไม่พ้นการสื่อสารผ่านสายถึงแม้ว่าระบบไร้สายจะเป็นที่นิยมก็ตาม แต่ถ้าระบบใดต้องการความเสถียรหล่ะก็ สายสัญญาณ คือทางเลือกที่ดีที่สุดของปัจจุบันและอนาคต  
คุณทราบหรือไม่ว่า สายสัญญาณที่นิยมใช้กันมากที่สุดในปัจจุบันมีอะไรบ้าง บทความนี้จะมาแนะนำเรื่องสายสัญญาณของระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่นิยมใช้งานมากที่สุดในปัจจุบัน

เชือว่า หลายคนรู้จัก หลายคนเคยเห็น แต่อาจไม่ทราบว่า สายสัญญาณแต่ละอันนั้น เรียกว่าอะไรและแตกต่างกันอย่างไร

ประเภทสายสัญญาณที่นิยมใช้งาน

  • สายคู่เกลียวบิด (Twisted Pairs)
  • สายโคแอ็กเชียล (Coaxial Cable)
  • สายใยแก้วนำแสง (Fiber Optic หรือ Fibre Optic)
สายสัญญาณแต่ละประเภทก็จะมีข้อดีและข้อเสียต่างกัน และความเหมาะสมในการนำไปใช้งานที่แตกต่างกันด้วย นอกจากนี้ ยังมีผลกับความเร็วในการรับส่งสัญญาณอีกด้วย

สายคู่เกลียวบิด (Twisted Pairs)

สายประเภทถือได้ว่ายอดฮิตมากที่สุด เราจะเห็นตามบ้าน ตามสำนักงานขนาดเล็ก จนถึงขนาดใหญ่ มีราคาถูก สายมีลักษณะเป็นสายทองแดงที่ห่อหุ้มด้วยฉนวน 2 เส้นและมีการบิดเป็นเกลียวภายใน สำหรับตัวอย่างสายคู่เกลียวบิด ก็คือ
  • สายโทรศัพท์ (มีสายทองแดง 2 คู่)  หัวที่ใช้ต่อเรียกว่า RJ-11
  • สายแลน (มีสายทองแดง 4 คู่) หัวที่ใช้ต่อเรียกว่า RJ-45  เป็นสายที่ใช้เชื่อมต่อบนเครือข่ายอีเธอร์เน็ต เรียกสายนี้อีกอย่างหนึ่งว่า UTP (Unshielded Twisted Pair)
ทิปเพิ่มเติมเกี่ยวกับสายคู่เกลียวบิด  การบิดเกลียวของสาย มีไว้เพื่อใช้ลดสัญญาณรบกวนน่ะครับ

สายโคแอ็กเชียล (Coaxial Cable)

จำง่ายๆ คือ สายโคแอ็กเชียล จะมีลักษณะคล้ายกับสายเคเบิลทีวีที่เราใช้กันตามบ้าน มีแกนกลางเป็นทองแดงเช่นเดียวกันกับสายคู่เกลียวบิด มีฉนวนห่อหุ้มเช่นเดียวกัน ที่พิเศษคือจะมีตาข่ายโลหะหุ้มอีกด้วย ถึงแม้ว่าสายประเภทนี้จะไม่ค่อยได้เห็นมากนักในปัจจุบัน แต่ก็ควรรับทราบไว้เช่นกัน
ลักษณะของหัวข้อของสายโคแอ็กเชียล จะเป็นเหัวต่อแบบ BNC

สายใยแก้วนำแสง (Fiber Optic หรือ Fibre Optic)

น่าจะเป็นสายสัญญาณที่บอกได้เต็มปากว่า ดีที่สุด และราคาเมื่อเทียบกับสายสัญญาณทั้งสองแบบข้างต้น ก็ถือว่าแพงที่สุดเช่นกัน ลักษณะของสาย จะมีแก้วหรือพลาสติกใสเป็นสื่อในการนำสัญญาณแทนทองแดง ซึ่งข้อดีก็คือ ไม่ถูกรบกวนจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า แถมยังส่งสัญญาณได้ไกลกว่ามากด้วย
จุดอ่อนอย่างเดียวก็เห็นจะเป็นเรื่องของการติดตั้งที่ต้องอาศัยผู้ชำนาญโดยเฉพาะ และใช้อุปกรณ์ในการเข้าหัวเป็นพิเศษ
สายใยแก้วนำแสง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเครือข่ายที่ต้องการรับส่งความเร็วสูง หรือมีการส่งสัญญาณในระยะทางไกลๆ ตัวอย่างเช่น การให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงสำหรับสำนักงานขนาดใหญ่ โรงเรียน โรงแรม เป็นต้น นอกจากนี้เรายังมีการนำสายใยแก้วนำแสดง มาทำเป็นลิงค์หลัก (Backbone) ของระบบเครือข่ายตามอาคารสูงๆ หรือสถานที่ที่ต้องการเดินสายสัญญาณในระยะทางไกลๆ
จากที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น ก็หวังว่าเพื่อนๆ คงได้เรียนรู้ประเภทของสายสัญญาณของการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์กันบ้างแล้วนะครับ  และสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับองค์กร หรือแม้กระทั่งใช้ภายในบ้านของเราเองด้วย