ทำความรู้จักอุปกรณ์ในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์

network equipment

อยากเก่งคอมฯ ต้องรู้จักอุปกรณ์เครือข่ายด้วย

อีกหนึ่งสิ่งที่คนสนใจงานทางด้านคอมพิวเตอร์ทุกคนจะต้องเรียนรู้ นั่นคือ ระบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ เพราะไม่ว่าจะเป็นสำนักงานไหน ก็จำเป็นจะต้องมีระบบเครือข่าย อย่างน้อยก็ใช้สำหรับการแบ่งปันทรัพยากรร่วมกัน นั่นหมายถึง ความประหยัดที่ตามมา นั่นเอง ดังนั้น เราควรเริ่มต้นด้วยการเรียนรู้อุปกรณ์เครือข่ายต่างๆ ว่า มีอะไรบ้าง และใช้สำหรับทำอะไร การสร้างระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ อาจไม่จำเป็นต้องลงทุนอะไรมากมาย ทั้งนี้ ขึ้นกับความต้องการของผู้ใช้ หรือซอฟแวร์ที่เลือกนำมาใช้งาน

และที่สำคัญ ราคาของอุปกรณ์ในระบบเครือข่ายปัจจุบัน ก็มีราคาถูกลงมากอีกด้วย

อุปกรณ์ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์

4 network equipment

 1. สายแลน (Netork Cable)
  เป็นอุปกรณ์สำหรับการเชื่อมต่อสัญญาณระหว่างคอมพิวเตอร์ด้วยกัน โดยปกติตามสำนักงาน จะมีการเชื่อมต่อผ่านสายแลน เป็นหลัก เนื่องจากมีความเสถียรสูงกว่าการเชื่อมต่อแบบไร้สาย สำหรับรายละเอียดดของสายแลน จะอธิบายในหัวข้อถัดๆ ไป เพราะมีรายละเอียดค่อนข้างมาก
 2. เน็ตเวิร์คการ์ด (Network Card)
  เป็นอุปกรณ์ในการเชื่อมต่อระหว่างคอมพิวเตอร์เข้ากับระบบเครือข่าย โดยปกติ ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ จะมีเน็ตเวิร์คการ์ดที่ใช้สำหรับการเชื่อมต่อสายแลน แต่ถ้าเป็น Notebook ก็มีจะเป็นแบบไร้สาย หรือ Wireless นั่นเอง เน็ตเวิร์คดการ์ด จะมีชื่อย่อว่า NIC ซึ่งคำเต็มก็คือ Network Interface Card หรือบางคนก็เรียกสั้่นๆว่า แลนการ์ด (LAN Card)
 3. สวิตซ์ หรือ ฮับ (Switch / Hub)
  สวตซ์และฮับ เป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะเหมือนกัน สวิตซ์ คืออุปกรณ์ที่เป็นตัวกลางในการส่งสัญญาณจากพอร์ตหนึ่งไปยังอีกพอร์ตหนึ่ง ทำให้สามารถทำงานพร้อมๆ กันได้หลายๆ เครื่อง ปัจจุบัน เรานิยมใช้สวิตซ์เป็นหลัก เพราะมีความฉลาดกว่าฮับ
 4. เราท์เตอร์ (Router)
  เป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้าย สวิตซ์และฮับ แต่มีความฉลาดกว่า เพราะมีการบริหารจัดการการรับส่งข้อมูลภายในเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ดีกว่า เพราะเราท์เตอร์สามารถเลือกเส้นทางในการรับส่งข้อมูลที่ดีที่สุดได้ รวมทั้งกรณีมีปัญหาเส้นทางการส่งข้อมูล สามารถที่จะเลือกเปลี่ยนเส้นทางได้เองอีกด้วย

นอกจากนี้ การจะสร้างระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ในระดับองค์กร จะมีปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ระบบปฏิบัติการสำหรับเครือข่าย (ทำหน้าที่บริหารจัดการทรัพยากรและเครือข่าย ตัวอย่างเช่น Windows 2008 Server เป็นต้น) โปรโตคอล (มาตราฐานการสื่อสารในระบบเครือข่าย ตัวอย่างโปรโตคอล IPX/SPX, TCP/IP เป็นต้น) สำหรับรายละเอียดจะขออธิบายในบทต่อๆ ไป เช่นเดียวกัน

แบรนด์ของอุปกรณ์เครือข่ายที่เป็นที่นิยม

 • ซิสโก้ – Cisco
 • เอชพี – HP
 • เดลล์ – Dell

เอาเป็นว่า การเรียนรู้คอมพิวเตอร์ ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ทีละน้อย เพื่อให้สามารถจดจำได้ดี เช่นเดียวกันกับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ซึ่งคงไม่มีใครสามารถจดจำ หรือท่องศัพท์ภาษาอังกฤษได้ภายในวันเดียวเช่นกัน