เชื่อมต่อเครือข่ายอย่างไร ให้ปลอดภัย

connect internet place

วิธีออนไลน์อย่างถูกต้อง และปลอดภัย

การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน บ้าน ที่ทำงาน แม้กระทั่งในร้านกาแฟ หรือที่สาธารณะต่างๆ เรามีความจำเป็นจะต้องศึกษาและเข้าใจให้อย่างถ่องแท้ว่า การเชื่อมต่อในแต่ละสถานที่นั้น จะมีความเสี่ยงที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะกับสถานที่เปิด เช่น ร้านกาแฟหรือที่สาธารณะ เป็นต้น หลายๆ คนคงรู้จัก Firewall กันมาบ้างแล้ว ซึ่งเป็นเครื่องมือในการช่วยป้องกันภายจากภายนอกที่มีในระบบปฏิบัติการ Windows ทุกรุ่น ถ้าใช้ให้ถูกวิธีก็จะได้ประโยชน์มากๆ แต่ถ้าเลือกใช้ผิดก็อาจทำให้เรามีความเสี่ยงในการถูกบุกรุกจากภายนอก และมีผลกับข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ของเรา

ดังนั้น เรามาเรียนรู้ขั้นตอนการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอย่างไรให้ถูกวิธี และเข้าใจถึงความแตกต่างของการเชื่อมต่อว่า ถ้าเลือกไม่ถูกต้องจะมีผลอย่างไร ทั้งนี้ ข้อมูลและความลับต่างๆภายในคอมพิวเตอร์ของเราก็จะอยู่กับเราคนเดียวตลอดไป

ขั้นตอนการเชื่อมต่อเครือข่ายให้ปลอดภัย

network location windows

network location windows

 1. เปิดคอมพิวเตอร์
 2. เปิดการเชือมต่อผ่าน Wireless (Notebook ทั่วไปมักมีปุ่มเปิด-ปิด Wireless เช่น Notebook ยี่ห้อ Dell เปิดปุ่ม Wireless มักจะใช้วิธีปุ่ม Fn + F2 เป็นต้น)
 3. หลังจากเชื่อมต่อ และใส่รหัสผ่าน (ถ้ามี) เรียบร้อยแล้ว เราจะพบหน้าต่าง Set Network Location เพื่อให้เราเลือกว่า การเชื่อมต่อนี้ อยู่ในสถานที่ใดๆ ซึ่งโดยปกติจะมีให้เลือก 3 สถานที่ ดังนี้
  • Home Network
   เลือกหัวข้อนี้ กรณีมีการเชือมต่อที่บ้านของเรา  ซึ่งเป็นการบอก Windows ว่า สถานที่นี้มีความปลอดภัยสูง จะทำให้เราสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายภายในบ้านได้ง่าย ทำให้เราสามารถมองเห็นคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อื่นๆ ภายในบ้านของเราได้เช่นกัน
  • Work Network
   เลือกหัวข้อนี้ กรณีเรานำคอมพิวเตอร์ไปเชื่อมต่อที่ทำงาน ซึ่งจะมีผลใกล้เคียงกับ การเลือก Home Network อย่างไรก็ตาม ก็มีข้อจำกัดบ้างเล็กน้อยเกี่ยวกับการเชื่อมต่อแบบ homegroup ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาของผู้ใช้งานทั่วไป
  • Public Network
   เลือกหัวข้อนี้ จะทำให้คอมพิวเตอร์อื่นๆ มองไม่เห็นคอมพิวเตอร์ของเรา และไม่สามารถค้นหาเราพบได้ ทั้งนี้เป็นเรื่องของความปลอดภัย และป้องกันการแฮ็กจากผู้ไม่ประสงค์ดี เรียกว่า ถ้าไม่มั่นใจว่าสถานที่ที่เราเชื่อมต่อเน็ตปลอดภัยหรือไม่ แนะนำให้เลือกหัวข้อนี้เลยครับ
 4. เลือกสถานที่ให้ถูกต้อง ซึ่งการเลือกแต่ละอย่างก็จะมีผลที่แตกต่างกันไปในเรื่องของระดับความรักษาความปลอดภัย

เห็นหรือไม่ครับว่า เรื่องเล็กๆ น้อยๆ แค่การเลือกสถานที่ในการเชื่อมต่อให้ถูกต้อง ก็มีผลอย่างมากกับการทำงาน และมีผลกับความปลอดภัยอย่างมากด้วยเช่นกัน เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตครั้งต่อไป ก็อย่าลืม เลือก Set Network Location ให้ถูกต้องและเหมาะสมด้วยน่ะครับ

คุณทราบหรือไม่ว่า ถ้าเราไม่แน่ใจว่า สถานที่นั้นปลอดภัยจริงๆ หรือไม่ แนะนำให้เลือก Public Network ไปเลยก็ได้ครับ เพราะระบบปฏิบัติการ Windows จะตั้งค่าความปลอดภัยในส่วนของ Firewall ให้สูงสุด