ทิปการชาร์จไฟสำหรับแบตฯ ใหม่

battery charge tip

แกะกล่องอุปกรณ์ไฮเทคเพื่อชาร์จไฟ

การชาร์จไฟดูจะเป็นเรื่องที่หลายๆ คนไม่ค่อยให้ความใส่ใจมากนัก ไม่ว่าคุณจะซื้ออุปกรณ์โมบายใดๆ ก็ตาม เช่น โน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หรือแม้กระทั่งแท็บเล็ต คนส่วนใหญ่พอแกะกล่องก็ชาร์จไฟและใช้งานตามปกติ และชาร์จไฟใหม่เมื่อหมด แต่สำหรับคนใช้งานโน๊ตบุ๊ค อาจจะมีการเสียบปลั๊กไฟตลอดเวลาที่มีการใช้งาน แล้วอย่างไหน จึงจะถือว่าเป็นวิธีการชาร์จไฟที่ถูกต้อง บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการชาร์จไฟ โดยเฉพาะกับอุปกรณ์ใหม่ ที่เราเพิ่งถอยมา

ทิปการชาร์จไฟครั้งแรกของอุปกรณ์โมบาย

battery charge tip

battery charge tip

ลองคิดดูให้ดี อุปกรณ์โมบายต่างๆ กว่าจะมาถึงมือเรา ตัวแบตเตอรี่เอง ไม่ได้ถูกใช้งานนานกี่สัปดาห์ กี่เดือน หรือกี่ปี ดังนั้น สิ่งหนึ่งที่เราควรกระทำ นั่นก็คือ การกระตุ้นแบตเตอรี่  เหมือนประมาณว่าปลุกให้ตื่น  แล้ววิธีการกระตุ้นแบตฯ ทำอย่างไร มาหาคำตอบกันเลยดีกว่า

วิธีการกระตุ้นแบตฯ (แบตฯ ใหม่)

  1. เริ่มต้น ให้ชาร์จแบตฯ ปกติ แต่ต้องชาร์จให้เต็ม
  2. ถอดปลั๊ก และใช้งานจนกระทั่งขึ้นคำว่า Low Battery หรือมีพลังงานคงเหลือน้อยมาก
  3. นำกลับมาชาร์จไฟใหม่อีกครั้งจนเต็ม
  4. ทำขั้นตอนแบบนี้ซ้ำ 2-3 ครั้ง (กระตุ้นแบตฯ)

อีกหนึ่งทิปดีๆ ที่อยากฝากให้เพื่อนๆ และน้องๆ นำกลับไปใช้งานกัน ก็แบตฯ ราคาก็ไม่ได้ถูกนะครับ ยังไง รักษาให้สามารถใช้งานได้นานๆ ก็น่าจะเป็นวิธีการใช้งานที่ถูกต้องและช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย

คุณทราบหรือไม่ว่า แบตฯ รุ่นใหม่ๆ สามารถเสียบชาร์จไฟได้ตลอดเวลา แม้แบตฯ ยังไม่หมด แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าแบตฯ มีอาการผิดปกติ โดยเฉพาะมีความร้อนผิดปกติ แนะนำให้หยุดใช้สักพัก (กันมีปัญหา) และควรนำไปอยู่ในสถานที่ที่อุณหภูมิต่ำๆ โดยเฉพาะในห้องแอร์