12 ความสามารถใหม่ของ iOS 12

iOS-version-12

ความแตกต่างแบบใหม่ใน iOS 12

เชื่อว่า คุณก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่อยากตกเทรนด์ โดยเฉพาะของใหม่ๆ จากค่าย Apple และสำหรับ iOS เวอร์ชั่น 12 นี้ ย่อมจะต้องมีอะไรเปลี่ยนแปลง (ในทางที่ดี) อย่างมาก เพราะมีการอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่น 12 ไม่ใช่เป็นเวอร์ชั่น 11 และมีตัวเลขย่อยๆ ต่อท้าย ทางเทคโนอินเทรนด์ ขอนำความสามารถใหม่ๆ และเด่นๆ มารวบรวมให้ถึง 12 อย่าง

12 ความสามารถใหม่ของ iOS 12

 1. Group FaceTime
  ถือได้ว่าเป็น ความสามารถที่โดดเด่นมากๆ เพราะตอนนี้เราสามารถ FaceTime หรือวีดีโอคอล แบบเห็นหน้าได้พร้อมกันถึง 32 คนแล้ว โดยรองรับการใช้งานทั้งใน iPhone, iPad และรวมถึงคนที่ใช้ mac  แต่ด้วยขนาดหน้าจอที่จำกัด ใครที่กำลังพูด โปรแกรมก็จะแสดงหน้าคนนั้นๆ ให้ใหญ่กว่าคนอื่นๆ
 2. ScreenTime
  จะดีไหมถ้าตัวโปรแกรม สามารถเตือนการใช้งานและรายงานการใช้งานแต่ละแอพฯ บนอุปกรณ์มือถือของเราได้ว่า เราใช้งานได้นานแค่ไหนแล้ว สามารถสรุปเป็นรายสัปดาห์ได้อีก สำหรับพ่อแม่แล้ว จะช่วยให้สามารถตรวจสอบการใช้งานของลูกๆ ได้เป็นอย่างดี โดยการใช้งานร่วมกับ Parental Control
 3. AI กับ Photos
  เริ่มต้นแล้วกับการใช้งาน AI กับแอพฯ Photos ด้วยการจับภาพหน้าตาคนที่เหมือนกัน เก็บไว้เป็นกลุ่มเดียวกัน ทำให้เราเลือกดูภาพได้อย่างต่อเนื่อง สามารถกดแชร์พร้อมกันหมดได้อีกด้วย ส่วนผู้รับ ถ้าได้รับภาพแล้ว และภาพมีสิ่งที่เกี่ยวข้อง เช่นภาพของเรา ผู้รับก็สามารถส่งกลับมาได้เช่นกัน
 4. Animoji 
  พบกับเพื่อนใหม่ ghost, koala, tiger, และ tyrannosaurus rex ถึง 4 ตัว พร้อมทั้งมี Memoji เครื่องมือในการสร้าง Animoji ในรูปแบบของตัวคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นส่วน ผม สีผิว หรือใบหน้า
 5. Measure
  แอพฯ ตัวใหม่บน iOS 12 เป็น Augmented Reality หรือที่เรารู้จักกันสั้นๆว่า AR  สามารถวัดขนาดวัตถุที่ต้องการได้ โดยการลากตามเส้นตามมุมต่างๆ ของวัตถุ  อัพเกรดเมื่อไหร่ ต้องไม่ควรพลาดที่จะทดสอบแอพฯ ตัวนี้ ปกติเห็นแอพฯ ประเภทนี้ ต้องเสียตังค์จึงจะสามารถใช้งานได้
 6. Arkit2 
  เรื่องของ Augmented Reality ยังไม่จบ ด้วย Arkit2 จะทำให้เราสามารถดูภาพเสมือนจริงบนโลกแห่งความเป็นจริงได้พร้อมกัน 2 คน โดยการใช้ iPhone ต่างเครื่องกันได้อีกด้วย
 7. ระบบแจ้งเตือน
  ปรับปรุงให้ดูน่าใช้งานมากขึ้น ดูง่าย เพราะจะมีจับเป็นกลุ่มของการแจ้งเตือนให้เป็นหมวดหมู่ ไม่สับสน ทำให้สามารถเลือกอ่านได้สะดวกมากขึ้น
 8. Siri ฉลาดขึ้นอีก
  แค่สั่งใช้งาน Siri กับแอพฯ ของ Apple เพียงอย่างเดียวก็ถือว่า เจ๋งมากแล้ว แต่จะดีไหมถ้า Siri สามารถสั่งงานผ่านอุปกรณ์ หรือแอพฯ อื่นๆ ได้อีก เรื่องนี้ ต้องลองไปทดสอบกันดู เผื่อแอพฯ ที่เราต้องการจะสามารถใช้งานผ่าน Siri ได้
 9. iBooks เปลื่ยนชื่อ
  ยังไม่ได้ทราบเหตุผลว่า ทำไม Apple ถึงเปลี่ยนชื่อ iBooks แต่ที่ทราบแน่ๆ คือ ชื่อใหม่ของ iBooks คือ Apple Books ใครหาแอพฯ ไม่เจอ ก็ลองค้นหาใหม่นะครับ
 10. Apple CarPlay
  มาแล้วนี้ Apple ใจปล้ำ ยอมให้แอพฯ Apple CarPlay สามารถใช้งานร่วมกับ Google Maps ใครเป็นแฟนของ Google ก็น่าจะถูกใจไม่น้อย
 11. Shortcut
  ชุดคำสั่ง ที่ทำให้เราสามารถสั่งให้ระบบทำงานหลายอย่างพร้อมกันได้ เพียงแค่เราเลือกเพียงคำสั่งเดียว ทำให้ประหยัดเวลาได้มาก สั่งส่งขอความไปพร้อมกับเปิดการใช้งานแอพฯ เป็นต้น
 12. Voice Memo
  สามารถใช้บริการบันทึกเสียง Memo บน iPad ได้แล้ว (หลังจากที่รอมานาน) รวมทั้งสามารถ Sync หรือเชื่อมต่อไปยัง iCloud ได้ด้วยเช่นกัน

และที่น่าสนใจที่สุดอย่างหนึ่งคือ เวลาที่มีการอัพเกรด iOS ทีไร ปัญหาที่มักเกิดคือ เรื่อง Speed หรือความเร็ว  ส่วนใหญ่หลังอัพเกรด เครื่องมักจะอืดหรือทำงานช้าลงพอสมควรโดยเฉพาะกับอุปกรณ์เก่าๆ แต่สำหรับ iOS 12 จะไม่มีปัญหานี้อีกแล้ว เรื่องนี้ ต้องพิสูจน์ด้วยตัวคุณเอง

สรุป Apple ให้มามากขนาดนี้ ถือว่าคุ้มค่ากับการรอคอย ใครสนใจก็สามารถอัพเกรดได้แล้ว โดยเข้าไปที่หัวข้อ General -> Software update แถมยังไม่ต้องเสียค่าบริการอีกต่างหาก ใครสนใจก็ลองเปิดอุปกรณ์ Apple ของคุณแล้วอัพเกรดได้เลย.. ท้ายสุด อย่าลืม การอัพเกรดแนะนำให้ทำผ่าน Wi-Fi จะดีกว่านะครับ