โรงแรมยุคใหม่ ยุคโควิด-19

เทคโนโลยีโรงแรมยุค New Normal

touchless New Normal

New Normal คืออะไร

คำแปลของของ New Normal คือ ความปกติใหม่ หรือ พูดให้เข้าใจกว่านี้ คือ ความปกติในรูปแบบใหม่ ในการใช้ชีวิตในยุคของโควิด 19 โดยเฉพาะในเรื่องของการเว้นระยะห่างของการใช้ชีวิต

ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนอย่างเช่น บนรถประจำทาง ในห้างสรรพสินค้า หรือแม้แต่ในร้านอาหาร เป็นต้น

ผลกระทบนี้ ทำให้การเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ซึ่งเชื่อว่ามีผลกระทบกับทุกคน ส่วนธุรกิจโรงแรม ซึ่งเป็นรายได้หลักของประเทศไทยอย่างหนึ่ง ก็ส่งผลกระทบเช่นกัน แต่ใครจะสามารถปรับตัวได้ก่อน ย่อมมีความได้เปรียบ

บทความนี้ จะมาแนะนำเทคโนโลยีที่จะช่วยในการบริหารจัดการ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการในโรงแรมโดยเฉพาะ

Touchless คืออะไร

อีกหนึ่งคำที่พูดถึงไม่น้อยไปกว่า New Normal นั่นคือ “Touchless” การลดการสัมผัสให้น้อยที่สุด โดยเฉพาะในขั้นตอนการให้บริการของโรงแรมไม่ว่าจะเป็นการ Check-in และการ Check-Out บทความนี้้ จะมาแนะนำเทคโนโลยี

Self Check-in and Check-out

ปัจจุบันเริ่มมีการนำเทคโยโลยีที่ลูกค้า สามารถทำการ Check-in ได้ด้วยตัวเอง โดยเฉพาะกับการใช้ตู้ Kiosk / Mobile App เข้ามาช่วยในการให้บริการ ซึ่งจะใช้หลักการตรวจสอบจาก Reservation Number ร่วมกับชื่อนามสกุล และวันที่เข้าพัก

ส่วนในขั้นตอนของ Check-Out ยิ่งสามารถทำได้ไม่ยาก โดยเฉพาะลูกค้าที่ไม่มียอดค้างชำระเงิน (จองผ่านออนไลน์ จ่ายค่าห้องไปแล้ว) ลูกค้าสามารถแจ้ง Check-Out ได้เลย ไม่ว่าจะทำผ่านแอป (ถ้าโรงแรมมี) หรือผ่านทางระบบ IPTV ส่วนกรณีมียอดค้างชำระ อาจจำเป็นต้องมีการเซ็นยินยอมให้มีการตัดเงินผ่านบัตรเครดิต ซึ่งก็น่าจะไม่ยุ่งยาก ซึ่งจะช่วยลดขั้นตอนในการทำงาน ลดพนักงานในการให้บริการได้ และแน่นอน ตอบโจทย์เรื่อง Touchless ได้เป็นอย่างดี

เพิ่มความอุ่นใจให้ลูกค้าด้วย Thermo Scan

อุปกรณ์ที่สามารถตรวจสอบอุณหภูมิของลูกค้าได้สะดวก และไม่จำเป็นต้องใช้พนักงานในการให้บริการ เพียงแค่เดินผ่าน ก็สามารถวัดอุณหภูมิได้แล้ว อุปกรณ์นี้เรียกว่า Thermo Scan ทั้งนี้ สามารถเลือกได้ว่า จะให้ตรวจสอบทีละคน หรือตรวจสอบครั้งละหลายๆ คนพร้อมกัน สามารถ Alert ได้อีกด้วย สนนราคาของ Thermo Scan อยู่ในระดับหลักหมื่นถึงหลักแสนบาท อุปกรณ์นี้ อาจรวมถึงอุปกรณ์ในการแสดงผลบนทีวี หรืออาจรวมทั้งอุปกรณ์จัดเก็บเพื่อบันทึกข้อมูลอีกด้วย

อย่าลืม Mobile Key

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เคยแนะนำไปแล้ว กับเทคโนโลยี Mobile Key ที่ใช้สำหรับการเปิดประตูห้องพัก หลักการทำงานคือ ใช้ App ผ่านสมาร์ทโฟนในการใช้งาน ผ่านเทคโนโลยี Bluetooth ที่เรารู้จักกันดี ดังนั้น ประตูที่จะรองรับการใช้งาน Mobile Key อาจจำเป็นจะต้องติดตั้งอุปกรณ์เพิ่ม

Mobile Key บางคนก็เรียกว่า Digital Key

พนักงานโรงแรมก็ควรดูแลเช่นกัน

ด้วยอุปกรณ์ “Thermo Scan” ที่ผสมผสานกับ “Face Scan” จะทำให้อุปกรณ์นี้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะสามารถใช้เป็นอุปกรณ์ในการลงเวลาทำงาน พร้อมกับตรวจสอบอุณหภูมิของพนักงานได้เช่นกัน เรียกว่า Two-in-One เหมาะมากสำหรับในยุค New Normal สนนราคาก็แพงกว่าเครื่องที่เป็น Finger Scan หรือ Face Scan เพียงอย่างเดียว ประมาณเท่าตัว

แบรนด์ต่างๆ Thermo Scan

ปัจจุบัน เริ่มมีการนำเข้าสินค้า Thermo Scan หลากหลายรุ่น ใครสนใจรุ่นไหน ก็ลองไปสอบถามโดยตรงกับเข้าของผลิตภัณฑ์ได้โดยตรง ทางผมไม่ได้เป็นตัวแทนจำหน่ายนะครับ และไม่ได้มีส่วนได้เสียกับสินค้าดังกล่าง

  • HIKVision
  • HIP
  • Pixels

นอกจากนี้ เท่าที่สำรวจในตลาดบ้านเรา ก็พบว่า Thermo Scan ยังมีอีกหลายๆ รุ่น ที่ผลิตจากประเทศจีน แต่ก็เห็นเพียงแค่ชื่อรุ่นเท่านั้น ไม่ได้มีการตั้งชื่อแบรนด์แต่อย่างใด

ภาษาอังกฤษวันละคำสองคำ

  • Face Scan แปลว่า ตรวจสอบใบหน้า
  • Finger Scan แปลว่า ตรวจสอบลายนิ้วมือ
  • Normal แปลว่า ปกติ
  • Thermo Scan แปลว่า ตรวจสอบอุณหภูมิ
  • Touchless แปลว่า ลดการสัมผัสให้น้อยลง