ทิปแก้ปัญหาถ่าน Nickel Metal Hydride เสื่อม

ทิปนี้สำหรับผู้ใช้ถ่าน  Nickel Metal Hydride

ถ่าน  Nickel Metal Hydride  ยังคงมีให้เห็นในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นถ่านที่เราเห็นในกล้องดิจิตอล และอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ เป็นส่วนใหญ่ และมักจะใช้กับถ่านประเภท AA / AAA ที่เป็นประเภท rechargeable เป็นต้น ปัญหาของถ่านประเภทนี้ ถ้าไม่ได้ใช้ไปนานๆ ความสามารถในการเก็บประจุไฟ จะต่ำลง บางคนเข้าใจผิด คิดว่าถ่านเสีย ก็ทิ้งไปเลย ซึ่งจริงๆ แล้ว สามารถแก้ไขได้ครับ

ปัญหาการชาร์จไฟเข้าแบตฯ ไม่ได้ บางคนก็เรียกปัญหานี้ว่า ถ่านขี้เกียจ หมายถึงขี้เกียจกินไฟ จ่ายไฟยังไงหล่ะคับ

สาเหตของปัญหาที่ทำให้ถ่านไม่เก็บไฟ

nickel metal hydride

การไม่ได้ใช้งานนานๆ ถ่านประเภท Nickel Metal Hydride ก็มักจะมีปัญหาคือ ชาร์จเต็มเร็ว และหมดเร็วตามกันไป แต่ปัญหานี้ ไม่ใช่ปัญหาที่แท้จริง สามารถแก้ไขได้ครับ สำหรับวิธีการ แนะนำให้ลองทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

วิธีแก้ปัญหาถ่าน Nickel Metal Hydride ชาร์จเต็มเร็ว แบตฯ หมดเร็ว

  1. ชาร์จถ่าน ด้วยแท่นชาร์จ จนกระทั่งเต็ม
  2. นำไปใช้งานจนกระทั่งไฟ เกือบหมด 100%
  3. กลับมาชาร์จที่แท่นชาร์จใหม่ให้เต็ม จะพบว่า ใช้เวลานานขึ้น
  4. นำไปใช้งานจนกระทั่งไฟ เกือบหมด 100%  อีกครั้ง
  5. ทำแบบนี้สัก 3-5 รอบ
  6. สังเกตดูว่า แบตฯ จะเริ่มชาร์จไฟนานขึ้น และนานเป็นปกติ

เทคนิคดังกล่าว เราเรียกว่า การทำ Full Cycle ครับ เป็นเทคนิคในการบริการ หรือออกกำลังกายแบตเตอรี่ เพื่อให้มีพลังในการจัดเก็บไฟได้เหมือนปกติ ใครสนใจจะลองนำไปทดสอบก็ได้เลยครับ หรือถ้าเห็นว่ามันดีจริง ช่วยแชร์กันไปด้วยน่ะครับ จะได้ไมสิ้นเปลืองทรัพยากรของโลกเร็วเกินไป แถมแบตฯ ยังเป็นวัตถุมีพิษ ที่ทำลายค่อนข้างยากอีกด้วย

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม