ทิปถ่ายภาพเวลากลางคืน

ถ่ายภาพกลางคืนอย่างไรให้เห็นฉากหลัง

เพื่อนๆ คงเคยเห็นภาพที่เขาถ่ายตอนกลางคืน และเห็นฉากหลังสวยๆ ด้วย สำหรับภาพที่เห็นบ่อยๆ คือ ภาพฉากหลังของประเทศฮ่องกงในตอนกลางคืน ที่เราสามารถเห็นฉากหลังของตึกรามบ้านช่องที่สวยงาม แต่ถ้าเราถ่ายเอง ทำไมถึงได้แต่ฉากหลักมืดๆ บางคนอาจแก้ไขปัญหานี้ด้วยการถ่ายภาพที่มีฟังก์ชั่นกลางคืนโดยเฉพาะ

แต่ภาพที่ได้ก็สวยงามในระดับหนึ่ง บทความนี้จะมาแนะนำปัญหาของการถ่ายภาพฉากหลังให้ดูสวยงาม และวิธีการแก้ไข

ถ่ายภาพกลางคืนอย่างไรให้สวย

photo night-shot

ปัญหาของการภาพถ่ายตอนกลางคืน

คนส่วนใหญ่ หรือทั้งหมดก็ว่าได้ เวลาถ่ายภาพกลางคืนก็จะเปิดแฟลช แต่ผลลัพธ์ที่ได้คืน ตัวบุคคล จะเห็นชัดเจน แต่ฉากหลังกลับมืด หรือมองไม่เห็นเลยทีเดียว กล้องโดยทั่วไปก็จะใช้ความเร็วชัตเตอร์สูง เพื่อไม่ให้ภาพสั่นไหว และเกิดเป็นภาพมัว แต่ผลลัพธ์คือ บริเวณที่โดยแฟลชจะมีความสว่าง ส่วนด้านหลังก็จะมืด เพราะแสงไม่พอ ซึ่งสรุปปัญหาของเรื่องนี้คือ ความเร็วชัตเตอร์ที่มากเกินไปนั่นคือ

แนวทางแก้ไข ปัญหาถ่ายภาพตอนกลางคืน

  • ปรับความเร็วชัตเตอร์ลดลง เพื่อให้เซ็นเซอร์เก็บแสงที่ฉากหลังได้มากพอ

nightshot speedshutter

  • เปิดการใช้งานแฟลช ในลักษณะ Slow-Snyc

ngihtshot flash

  • ใช้ขาตั้งกล้อง เพื่อป้องกันภาพสั่นไหว

nightshot tripod

ใครสนใจก็ลองนำเอาวิธีข้างต้นไปปฏิบัติกันดูน่ะครับว่า ผลลัพธ์ที่ได้ถูกใจมากน้อยเพียงใด แต่อย่างไรก็ตาม วิธีนี้ก็เหมาะสำหรับการใช้กล้องดิจิตอล DSLR น่ะครับ ส่วนกล้อง Compact ก็อาจจะมีข้อจำกัดพอสมควร  อ้อ อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญก็คือ ปรับค่า ISO ให้สูง ลองดูนะครับ ISO สัก 800  แต่ต้องระวังเรื่อง Noise นะครับ ซึ่งภาพอาจไม่ชัด

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ยังไม่ทราบการปรับแต่งค่าของ ISO แนะนำให้ลองค้นหาจากเว็บไซต์แห่งนี้ได้เช่นกันครับ

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม