เคล็ดลับถ่ายภาพแบบไม่ใช้ไม้ Selfie

เหตุผลหลักที่ต้องซื้อไม้ Selfie

การถ่ายรูปตัวเอง หรือถ่ายรูปคนหลายๆ คน ที่คนถ่ายเองก็อยากอยู่ในกลุ่มด้วย โดยปกตินอกเหนือจากการซื้อขาตั้งกล้องมาใช้งานแล้ว (ซึ่งไม่สะดวกในการพกพา) คนอีกกลุ่มหนึ่งก็มักจะซื้อไม้ Selfie ซึ่งมีขนาดกระทัดรัดกว่า พับเก็บได้ ไม่หนัก มาทดแทนกัน 

แต่เหตุผลหลักที่ต้องใช้ไม้ Selfie ก็คือ ระยะของการเก็บภาพ เพราะมือของคนเราไม่ได้ยาวจนกระทั่งสามารถเก็บภาพได้ทุกคนหรือเก็บฉากหลังได้หมดตามที่ต้องการ

ถ่ายภาพอย่างไร ให้ได้ภาพกว้างขึ้น

ถ้าเป็นกล้องระบบมือโปรส่วนใหญ่ (กล้อง DSLR) จะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องระยะของการเก็บภาพ เพราะสามารถเปลี่ยนเลน์กล้อง เป็นประเภท Wide ได้ ซึ่งทำให้สามารถเก็บภาพในกว้างขึ้น แต่ถ้าเป็นสมาร์ทโฟนทั่วไปหล่ะ จะมีวิธีการอย่างไรในการแก้ไขปัญหาระยะภาพ ลองมาดูกันหน่อยว่า กล้องของเราสามารถทำได้หรือไม่

แก้ปัญหาระยะของภาพด้วย Wide Selfie

samsung galaxy note

ค่าย Samsung ยักษ์ใหญ่ในวงการเครื่องใช้ไฟฟ้า ได้มีการพัฒนากล้องให้รองรับการถ่ายภาพมุมกว้างถึง 90 องศา ซึ่งจะทำให้รองรับการถ่ายภาพหลายคนได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ไม้ Selfie ใครที่ใช้กล้องของ Samsung อยู่ก็ลองตรวจสอบคุณสมบัติกันหน่อยว่า รองรับแล้วหรือยัง แต่ที่แน่ๆ ใครที่ใช้ Samsung Galaxy Note 4 ขึ้นไป น่าจะได้สัมผัสกับความสามารถนี้แล้ว

แก้ปัญหาระยะของภาพด้วย Panorama

หลักการทำงานของ “Wide Selfie” ของ Samsung Galaxy Note ก็ไม่ได้มีความแตกต่างจากการถ่ายภาพด้วยวิธี Panorama เพราะเป็นการถ่ายภาพหลายภาพมาต่อกัน สำหรับ Panorama จะเป็นการถ่ายภาพที่ได้มุมกว้างมากกว่าเสียด้วยซ้ำ ดังนั้น ใครที่มีกล้องที่รองรับการถ่ายภาพในลักษณะมุมกว้างหรือ Wide ก็สามารถประยุกต์ใช้การถ่ายภาพแบบ  Panorama ซึ่งปัจจุบัน กล้องเกือบทุกรุ่น น่าจะมีคุณสมบัตินี้อยู่แล้ว ไม่เชื่อ ลองเปิดสมาร์ทโฟน และเปิดใช้งาน Camera กันสักหน่อย

ท้ายสุด ถ้าจะให้ภาพที่ถ่ายด้วยมือถือมีความสวยงามมากขึ้น คุณสมบัติอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญที่ต้องมีคือ ระบบป้องกันการสั่น (Image Stabilization) ซึ่งต้องลองตรวจสอบรุ่นสมาร์ทโฟนของคุณว่า รองรับการใช้งานหรือไม่ คุณสมบัตินี้ ช่วยให้คุณถ่ายภาพได้สวยมากขึ้นเยอะครับ

Image Stabilization แบ่งได้ 2 ชนิด

  • OIS (Optical Image Stabilization)
    ระบบป้องกันการสั่นด้วยฮาร์ดแวร์ ทำงานได้ดีกว่าและราคาก็แพงกว่า EIS
  • EIS (Electronic Image Stabilization)
    ระบบป้องกันการสั่งด้วยซอฟต์แวร์ ราคาถูกเพราะใช้ซอฟต์แวร์ในการจัดการ

ภาษาอังกฤษวันละคำสองคำ

  • Image Stabilization แปลว่า ระบบป้องกันภาพสั่นไหว
  • Panorama แปลว่า ภาพที่เห็นได้กว้าง หรือแปลได้อีกอย่างคือ ทัศนียภาพ
  • Wide แปลว่า กว้าง หรือความกว้าง

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม