ถ้าโลกนี้ไม่มีชื่อ Nokia อีกต่อไป

เจ้าของคนใหม่ของ Nokia คือใคร

ทำความรู้จัก Nokia กันสักนิด โนเกีย (Nokia) ชื่อนี้เป็นชื่อที่คุ้นเคยคนไทยเป็นอย่างดี เพราะมีประวัติอันยาวนาน โนเกียเป็นบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของโลก มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเอสโป ประเทศฟินแลนด์ 

ปัจจุบันเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 แต่ไฉนถึงจะไม่มีโนเกียอีกต่อไป สาเหตุก็คือ โนเกีย ถูกซื้อกิจการโดยบริษัท Microsoft  บริษัทยักษ์ใหญ่ระบบปฏิบัติการบนคอมพิวเตอร์นั่นเอง

คุณทราบหรือไม่ว่า เมื่อวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2556 ไมโครซอฟท์ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการด้านโทรศัพท์ของโนเกียทั้งหมด ในราค 7.17 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ณ เวลานั้น คิดเป็นเงินไทยก็ลองเอา 30 คูณดุกันเอาเองก็แล้วกัน..

Nokia No More

nokia mobile
nokia mobile

วันแห่งประวัติศาสตร์ เมื่อวันที่ 25 เมษยน 2557 บริษัท Microsoft ได้ประกาศการเสร็จสิ้นการเข้าซื้อกิจการของ Nokia ทั้งทางด้านอุปกรณ์และรวมทั้งบริการต่างๆ ซึ่งได้รับการยอมรับจากหน่วยงานด้านกฏหมาย รวมทั้งผู้ถือหุ้นเดิม ซึ่งหมายความว่า นับจากนี้ Nokia จะเป็นของบริษัท Microsoft โดยสมบูรณ์ รวมทั้งพนักงานและสาขากว่า 130 สาขาทั่วโลก  อ้อ ยังมีโรงงานของ Nokia รวมอยู่ด้วย ประวัติศาสตร์ของ Nokia อันยาวนานกว่า 140 ปี ก็มีอันสิ้นสุดลง

อย่างไรก็ตาม Microsoft ยังแต่งตั้งให้ Steven Elop อดีตซีอีโอของ Nokia ได้รับตำแหน่งรองประธานบริหารกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์ ได้แก่ การดูแลสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตตระกูล Lumia , Xbox รวมทั้ง Surface ของ Microsoft อีกด้วย

nokia no more

ส่วนชื่อ Nokia นั้น คาดว่า Microsoft จะยังคงใช้ไปสักพักหนึ่ง และชื่อใหม่ที่จะมาแทนที่คือ Microsoft Mobile และนี่คือก้าวสำคัญของ Microsoft ที่จะสามารถรวมตลาดในส่วนของอุปกรณ์โมบายได้หรือไม่ เราคงต้องติดตามกันดูต่อไป

แต่ไม่ต้องตกใจสำหรับลูกค้าเดิมที่ใช้อุปกรณ์สื่อสารภายใต้แบรนด์ Nokia ทาง Microsoft ประกาศแล้ว่าจะยังคงให้บริการเช่นเดิมต่อไป อนาคตคนที่มีโทรศัพท์ Nokia โดยเฉพาะรุ่นเก่าๆ จะกลายเป็นของหายากและอาจมีราคาแพงขึ้นด้วย

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม