แปลงไฟล์เป็น NTFS ปลอดภัยกว่า

วิธีแปลงดิสก์ของเราจาก FAT/FA32 มาเป็น NTFS

บทความที่ผ่านมา ได้เคยบอกถึงประโยชน์ของไฟล์ระบบประเภทต่างๆ ที่มีการกำหนดในดิสก์ (Hard disk) ว่ามีคุณสมบัติอย่างไร และเป็นที่ทราบและเข้าใจกันดีว่า ไฟล์ระบบปัจจุบันส่วนใหญ่เป็น NTFS ดังนั้น ถ้าคอมพิวเตอร์ของเราหรือดิสก์ของเรา ยังเป็นระบบ FAT/FAT32 อยู่ 

แนะนำให้แปลงโดยด่วน ทั้งนี้ เรื่องสำคัญอย่างหนึ่งที่ไม่ควรละเลย นั่นคือ ระบบความปลอดภัยของข้อมูลที่สูงขึ้น การแปลงไฟล์เป็น NTFS สามารถทำได้ทันที โดยข้อมูลไม่สูญหาย แต่จำเป็นจะต้องมีพื้นที่คงเหลือพอสมควร

NTFS ย่อมาจาก New Technology File System พัฒนาโดยบริษัท Microsoft

วิธีการแปลงไฟล์เป็น NTFS

convert ntfs tools
convert ntfs tools
  1. กดปุ่ม Logo Windows + R (เป็นการเรียกคำสั่ง Run)
  2. พิมพ์คำว่า cmd และกดปุ่ม enter
  3. จะพบหน้าต่าง สีดำ
  4. พิมพ์คำว่า Convert d: /fs:ntfs  (d: หมายถึง drive ที่ต้องการแปลงระบบไฟล์)
  5. จากนั้นโปรแกรมจะทำการแปลงไฟล์เป็น NTFS (ระยะเวลาจะขึ้นกับขนาดของดิสก์ที่ทำการแปลง)

ข้อจำกัดในการแปลงไฟล์ NTFS

  • หลังแปลงไฟล์เป็น NTFS แล้ว จะไม่สามารถแปลงไฟล์กลับมาเป็น FAT/FAT32 ได้
  • ต้องการแปลงกลับเป็น FAT/FAT32 ทำได้อย่างเดียวคือ Format ดิสก์ใหม่ (Format ไม่ใช่ Convert)? ดังนั้น โปรดเข้าใจว่า การ Format ดิสก์นี้ จะมีผลทำให้ข้อมูลที่อยู่บนดิสก์หายหมด ดังนั้น ก่อนการ Format แนะนำให้สำรองข้อมูลเอาไว้ก่อนเสมอ

คุณทราบหรือไม่ว่า Convert เป็นโปรแกรมที่มาพร้อมกับ Windows เวอร์ชั่นใหม่ๆ และการทำงานจะทำงานภายใต้คำสั่ง CMD ไม่สามารถทำงานบน Windows โหมดได้

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม