ใช้กล้องมือถือแปลงไฟล์ภาพเป็นข้อความ

OCR App

ทำความรู้จัก OCR กันก่อน

OCR ย่อมาจาก Optical Character Recognition คือ เทคนิคในการแปลงไฟล์ภาพที่มีตัวอักษร มาเป็นไฟล์ข้อความที่สามารถแก้ไขได้ เหมาะสำหรับคนที่รับจ้างพิมพ์ข้อความ โดยผู้ว่าจ้างมีหนังสือมาให้พิมพ์ หรือให้เอกสารอ้างอิง และพิมพ์ตามข้อความในเอกสารนั้นๆ ช่วยให้ประหยัดเวลา ไม่ต้องพิมพ์ และไม่ต้องกลัวเรื่องพิมพ์ผิดถูกอีกด้วย

อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับ OCR

OCT technology

  • หนังสือ หรือเอกสารที่มีข้อความ
  • เครื่องสแกนเนอร์
  • โปรแกรมประเภท OCR

สำหรับหลักการทำงานของการแปลงไฟล์ภาพ เป็นข้อความ เริ่มต้นจากการใช้เครื่องสแกนเนอร์ สแกนข้อความบนหนังสือหรือเอกสาร จากนั้น ก็นำภาพที่สแกนได้ มาแปลงโดยใช้โปรแกรมประเภท OCR ผลลัพธ์ที่ได้ อาจสมบูรณ์หรือไม่นั้น ก็ขึ้นกับ ความคมชัดของภาพที่สแกนได้ และความสามารถของโปรแกรม OCR

เราสามารถหาดาวน์โหลด ฟรีโปรแกรมประเภท OCR ได้ แต่โปรแกรมส่วนใหญ่ หรือทั้งหมดก็มีความสามารถในการแปลงเฉพาะภาษาอังกฤษ เป็นหลัก ส่วนภาษาไทยนั้น เคยมีมานาน แต่ปัจจุบัน ก็หาค่อนข้างยากสักหน่อย หรือไม่ ถ้ามีก็ต้องเสียเงินค่าโปรแกรม

ประยุกต์ใช้สมาร์ทโฟนแทนเครื่องสแกนเนอร์

อรัมภบทมาตั้งนาน เรามาดูว่า จะใช้สมาร์ทโฟนที่มีกล้องถ่ายภาพมาประยุกต์ได้อย่างไร หลักการก็ไม่ได้แตกต่างกันสักเท่าไหร่ เพียงแค่เราใช้กล้องถ่ายภาพข้อความ จากนั้นก็ใช้แอพฯ ประเภท OCR มาอ่าน และแปลงเป็นข้อความ เท่านี้ เราก็สามารถแปลงข้อความในภาพเป็นตัวอักษรได้แล้ว

แนะนำ ฟรีแอพฯ สำหรับแปลงไฟล์ภาพ

  • Text Fairy (OCR Text Scanner)
    ฟรีแอพฯ OCR ที่เป็นที่นิยมค่อนข้างสูง สามารถแปลงไฟล์ภาพที่มีข้อความได้ แต่รองรับภาษาอังกฤษ ยังไม่รองรับภาษาไทย ใครสนใจก็ลองไปทดสอบได้ครับ
  • OCR Instantly Free
    อีกหนึ่งฟรีแอพฯ OCR ที่น่าสนใจ ถึงแม้ว่าจะไม่โด่งดังเท่ากับ Text Fairy (OCR Text Scanner) แต่ก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

ยังมีโปรแกรมประเภท OCR อีกมากที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีบนสมาร์ทโฟน ใครจำเป็นจะต้องใช้ และอยากทดสอบก็เชิญได้เลยครับ และที่คืออีกหนึ่งของการประยุกต์ใช้กล้องดิจิตอลบนสมาร์ทโฟน ให้คุ้มค่าที่น่าสนใจมาก