มีอะไรใหม่ใน Office 2019

What's new in Office 2019

Office 2019 คืออะไร

โปรแกรมในตระกูล Microsoft Office เวอร์ชั่นล่าสุดในปี 2018 ซึ่งประกอบด้วยโปรแกรมหลักๆ คือ Microsoft Word, Excel, PowerPoint และ Microsoft Outlook แน่นอน เวอร์ชั่นใหม่ ย่อมมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น ใช้งานได้ง่ายมากขึ้น แต่ว่า.. เวอร์ชั่นปัจจุบันที่ใช้อยู่ นั่นคือ Microsoft Office 2016 ก็ดีอยู่แล้ว แต่ทำไม่ต้องเปลี่ยน ลองมาร่วมหาคำตอบด้วยกัน

มีอะไรใหม่ใน Office 2019

Microsoft Office icons

เนื่องการโปรแกรมในตระกูล Microsoft Office มีหลายโปรแกรม ดังนั้น จะขอสรุปความสามารถใหม่ๆ สำหรับโปรแกรมหลักที่คนส่วนใหญใช้งาน ซึ่งขอบอกว่า ความสามารถใหม่ๆ ด้านล่างนี้ เป็นเพียง “บางส่วน” เท่านั้น

 • Microsoft Translator
  ตัวช่วยในการแปลภาษา ทั้งบนหน้าเอกสาร Word หรือจะแปลทุก Slide ใน PowerPoint ก็ทำได้ด้วย หรือจะเลือกแปลเพียงบางคำ บางประโยคก็สามารถทำได้เช่นกัน
 • ทำภาพเคลื่อนไหวด้วย Morph
  แปลงภาพ หรือทำภาพเคลื่อนไหวจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง เคลื่อนไหวได้เนียมและราบรื่นมากๆ ดีกว่าการใช้การเคลื่อนไหวด้วยคำสั่งอื่นๆ
 • Zoom คำสั่งในการสลับสไลด์ไปมา
  ปกติการเล่นสไลด์ จะไปตามลำดับจาก 1 ไป 2 และ 3..  แต่ด้วยคำสั่ง Zoom จะทำให้เราสามารถไปสไลด์ที่เราต้องการได้ง่าย หรือจะย้ายกลับไปมาในสไลด์เดิมก็ได้เช่นกัน
 • รองรับการสั่งผ่านปากกา Bluetooth
  สามารถใช้ปากกา Surface หรือจะใช้ปากกาที่มี Bluetooth สั่งการได้โดยตรง อย่างเช่น ปากกาของ Samsung Galaxy Note 9 เป็นต้น
 • Function คำสั่งใหม่ๆ ใน Excel
  ตัวอย่างคำสั่งใหม่ ใน Excel ได้แก่ TEXTJOIN, CONCAT, IFS
 • คำสั่งในการคำนวนใหม่บน Word
  สำหรับคนที่มักจะใช้การคำนวณต่างๆ บน Microsoft Word คำสั่ง LaTeX ก็สามารถใช้งานได้แล้ว
 • รองรับการใช้คำสั่ง Ink (หมึก)
  ทำให้เราสามารถเขียนข้อความบนเอกสาร PowerPoint ได้โดยตรง หรือจะใช้คำสั่ง Draw เพื่อช่วยบนหน้าจอของเราบนเอกสารใน Microsoft Word, Excel หรือ PowerPoint ก็สามารถทำได้เช่นกัน

นอกจากความสามารถใหม่ๆ ของโปรแกรมพื้นฐานแล้ว ยังมีการเพิ่มเติมความสามารถใหม่ๆ ในโปรแกรม Microsoft Access, Project รวมทั้ง Visio อีกด้วย

สำหรับผู้ใช้งาน Office 365

Office 365 เป็นบริการใช้งานผ่านระบบ Cloud ของบริษัท Microsoft ที่รองรับการใช้งาน Microsoft Office รวมทั้งมีบริการให้ติดตั้งโปรแกรม Microsoft Office บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราด้วย ดังนั้น ถ้าใครใช้  Office 365 ตัวโปรแกรมของ Microsoft Office ที่เราใช้ จะถูกอัพเกรดแบบอัตโนมัติเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดให้เลย

ถ้าไม่เชื่อ ลองสังเกตคำสั่งที่แจ้งไปข้างต้นว่ามีหรือไม่ รวมทั้งให้สังเกตไอคอนที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด