เปรียบเทียบ Office 2019 กับ Office 365

Office2019 vs Office 365

Office 2019 คืออะไร

สำหรับคนทำงานคอมพิวเตอร์ โปรแกรมหลักในการใช้งานคอมพิวเตอร์ ก็คือโปรแกรมสำนักงาน ซึ่งก็คือ โปรแกรม Microsoft Office ประกอบด้วย Microsoft Word / Excel /PowerPoint และ Outlook เป็นต้น Microsoft บริษัทผู้พัฒนาโปรแกรม ก็ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และออกเวอร์ชั่นใหม่ เพิ่มเติมตลอดเวลา

สำหรับปี 2018 นี้ Microsoft Office 2019 ก็คือเวอร์ชั่นล่าสุด

Microsoft Office 2019

โปรแกรมในตระกูล Microsoft Office สามารถซื้อและติดตั้งในคอมพิวเตอร์ของเราได้ แต่โดยปกติ จะติดตั้งและใช้งานได้เพียง 1 เครื่องเท่านั้น สนนราคาก็ขึ้นกับเวอร์ชั่นย่อยลงไปอีกว่า จะซื้อรุ่นไหน เช่น Home / Professional เป็นต้น แต่ด้วยทาง Microsoft เล็งเห็นว่า พัฒนาการของเทคโนโลยีได้ก้าวล้ำไปแล้ว การจะใช้งานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ควรจะต้องสามารถใช้งานได้ทุกที ไม่ต้องเสียเวลาติดตั้งโปรแกรม และต้องสามารถทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา “ระบบคลาวด์” Cloud  System คือคำตอบของเรื่องนี้

Office 365 คือการใช้งานบนระบบคลาวด์

เพื่อให้การทำงานเกิดประสิทธืภาพสูงสุด Microsoft ได้มีการพัฒนาระบบคลาวด์ และสามารถใช้งานได้ทุกที่ โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเสริม เพราะมีมาให้พร้อมทั้งหมดในตระกูล Microsoft Office ภายใต้ชื่อว่า Office 365  นอกจากนี้ยังมี “พื้นที่ฟรี ขนาดใหญ่ 1 TB ที่ชื่อว่า OneDrive” แถมมาให้ด้วย รายละเอียดเพิ่มดเติม สามารถดูได้จากหัวข้อ Office 365 ภายในเว็บไซต์เทคโนอินเทรนด์ แห่งนี้

เพื่อให้เข้าใจง่ายๆ ทางทีมงาน “เทคโนอินเทรนด์” จึงได้สรุปและเปรียบเทียบความสามารถต่างๆ และผลประโยชน์ของแต่ละระบบให้ทราบว่า ถ้าจะเลือกใช้ Office 2019 กับ Office 365 มีข้อเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร สามารถดูได้จากตารางด้านล่างนี้

เปรียบเทียบ Office 2019 กับ Office 365

รายละเอียด Office 2019

Office 365

ค่าใช้จ่าย จ่ายครั้งเดียว ก้อนเดียว จ่ายรายเดือน จำนวนน้อย
วิธีการติดตั้ง ติดตั้งในคอมพิวเตอร์ ไม่ต้องติดตั้ง ทำงานอยู่บนระบบคลาวด์
จำนวนการติดตั้ง ติดตั้งได้เครื่องเดียว ติดตั้งและใช้งานได้ 5 อุปกรณ์
อัพเกรดความสามารถใหม่ๆ ไม่มี อัพเกรดตลอดเวลา
พื้นที่ฟรีบนคลาวด์ ไม่มี มีพื้นที่ฟรีบนคลาวด์ 1 TB
รองรับการซับพอร์ต ไม่มี มี

หวังว่า ตารางเปรียบเทียบรายละเอียดข้างต้น คงพอจะทำให้หลายๆ คน หลายๆ องค์กร ที่กำลังจะเลือกซื้อโปรแกรม Microsoft Office 2019 หรือ Office 365 ได้พิจารณาเลือกซื้อตามความเหมาะสมได้อย่างเข้าใจ