อ่านก่อน ก่อนเริ่มใช้ Office 365

office-365 basic

ทำความรู้จักลักษณะการใช้งาน Office 365

การใช้งาน Office 365 จะเริ่มต้นจากการใช้ Email เป็นหลัก นอกจากนี้ ยังพ่วงด้วยความสามารถการทำงานบนคลาวด์ของโปรแกรม Microsoft Office (Word / Excel / PowerPoint) โดยผู้ใช้งาน ไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรม Microsoft บน Computer

เริ่มต้นการใช้งาน Email บน Office 365

ก่อนเริ่มต้นการใช้งาน เราจำเป็นจะต้องมีการตั้งค่าอีเมล เพื่อให้ได้อีเมลภายใต้ชื่อเว็บ หรือ Domain Name ของเรา อย่างเช่น technointrend.com เป็นต้น การตั้งค่าสามารถทำเองหรืออาจให้ทางผู้ดูแลโดเมนของเราช่วยเหลือได้ เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงค่า Domain Name เราจะได้อีเมล ภายใต้ .onmicrosoft.com นะครับ

เราสามารถใช้แอป Outlook บน Office 365 เพื่อใช้งานอีเมลได้ แต่อย่างไรก็ตาม อีกหนึ่งแอปที่ไม่ควรพลาด นั่นคือ Calendar ซึ่งจะทำงานร่วมกับ Outlook ได้เป็นอย่างดี เพราะ Calendar จะทำหน้าที่เหมือนตารางนัดหมาย รวมทั้งมีความสามารถในการส่งอีเมลเพื่อเชิญประชุมได้อีกด้วย (วิธีการใช้งาน จะเหมือนกับการใช้งานบน Microsoft Outlook)

กรณีมีการติดตั้งแอป Outlook บน Smartphone จะทำให้เราสามารถใช้งานร่วมกันระหว่าง Outlook บนคอมพิวเตอร์ได้เช่นกัน รวมทั้ง Calendar จะก็ทำความร่วมกันได้ด้วย โดยเพียงแค่บันทึก Calendar บนคอมฯ หรือบนมือถือ ข้อมูลก็จะ sync ร่วมกันได้เอง

สำหรับโปรแกรม Microsoft Word / Excel / PowerPoint จะมาพร้อมกับกับ Office 365 ถ้าเราใช้งานแอป (ไม่ต้องติดตั้งบนคอมพิวเตอร์) แต่การใช้งาน เราจำเป็นจะต้องใช้งานร่วมกับ OneDrive เพื่อใช้เป็นพื้นที่ในการเก็บข้อมูล (บนคลาวด์) แทนการเก็บบนฮาร์ดดิสก์ของเราเอง

Share ไฟล์บน OneDrive

อีกหนึ่งความสามารถสุดเจ๋ง ที่ทำให้ Office 365 โดดเด่น นั่นคือ การแชร์ไฟล์บน OneDrive ไปให้คนอื่่นๆ ที่ใช้งาน Office 365 หรือไม่ได้ใช้งาน Office 365 ก็สามารถทำงานร่วมกันได้ นอกจากนี้ การแชร์ไฟล์ ยังทำให้ผู้ได้รับการแชร์ไฟล์นั้น สามารถทำงานพร้อมกับเข้าของไฟล์ได้ พร้อมกันในเวลาเดียวกันได้อีกด้วย

การแชร์ไฟล์ สามารถแชร์ได้ไม่จำกัดขนาดของความจุ สามารถแชร์ไฟล์ขนาดใหญ่เท่าไหร่ก็ได้ เพราะเป็นการส่งลิงค์แทน ไม่ได้ส่งไฟล์ไป และไม่เหมือนกับการส่ง Attached ไฟล์ผ่านอีกเมล ซึ่งมีข้อจำกัดที่ขนาด

ไอคอนหาย หน้าตาโปรแกรมเปลี่ยนไป

อีกเรื่องหนึ่งที่ผู้ใช้งาน Office 365 ต้องพึงระวัง และทำความเข้าใจ นั่นคือ Office 365 จะมีพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น เวลาใช้งาาน อาจพบกับสิ่งใหม่ๆ หน้าตาใหม่ ไอคอนเปลี่ยนไป ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะนั่นแสดงว่า Microsoft มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เช่นกัน

แอปใหม่ๆ บน Office 365

ไม่ต้องแปลกใจ เมื่อวันดีคืนดี คุณอาจพบแอปใหม่ๆ บน Office 365 ซึ่งถ้ามี แสดงว่า Microsoft มีการพัฒนา และให้คุณใช้งานได้ฟรี ถือว่าเป็นของแถมจาก Microsoft