เทคโนโลยี OLED

เทคโนโลยี OLED คืออะไร

ถ้าพูดถึง LCD และ LED เชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงรู้จักกันดีอยู่แล้ว เพราะเป็นเทคโนโลยีที่เราใช้กันในธุรกิจคอมพิวเตอร์ และโทรทัศน์ รวมทั้งสมาร์ทโฟน สำหรับการผลิตหน้าจอ แต่สำหรับ OLED ถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ ที่มีจุดเด่นมากมาย โดยเฉพาะเรื่องของความบาง รองรับการแสดงผลแบบหน้าจอโปร่งใส มองเห็นได้ทั้งสองด้าน ที่เราอาจเคยเห็นในภาพยนตร์ประเภทวิทยาศาสตร์ หรือสงครามในจักรวาล เป็นต้น

ก่อนอื่น ทำความรู้จักคำว่าของ OLED ว่าย่อมาจาก Organic Light Emitting Diodes  หมายถึงจอภาพที่มีลักษณะคล้ายกับแผ่นฟิล์ม สามารถแสดงผลหรือเปล่งได้เมื่อมีพลังงานไฟฟ้าเข้าถึง ไม่ต้องพึ่งพา Blacklight หรือแสดงที่ส่องทางด้านหลังเหมือนกับ LCD / LED สมัยก่อน

จุดเด่นของ เทคโนโลยี OLED

OLED curve screen

  • มีขนาดบาง และเบา
  • รองรับการแสดงผลแบบโค้งงอ
  • สามารถแสดงผลโปร่งใส
  • สามารถแสดงผลได้สองทางพร้อมกัน เช่นเดียวกับกระจกใส
  • ให้มุมกกว่ากว้างกว่าถึง 180 องศา
  • ให้แสงสีที่คมชัดกว่า ดำสนิท
  • ประหยัดพลังงานไฟฟ้า

ปัจจุบัน OLED มีการใช้งานอยู่แล้ว ดังจะให้ได้จากสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ ทางค่าย LG ก้ได้เริ่มนำมาใช้งานกับโทรศัพท์เช่นเดียวกัน และเชื่อได้ว่า เทคโนโยลี OLED จะเป็นเทคโนโลยีสำหรับวันนี้ และในอนาคตอันใกล้

คุณทราบหรือว่า เทคโนโลยี OLED นี้ มีความใกล้เคียงกับเทคโนโลยีที่ Samsung ผลิตมานั่นคือ เทคโนโลยี Youm ซึ่ง Samsung เคยเปิดตัวแล้ว แต่ในปัจจุบัน ยังไม่ได้มีการนำมาใช้งานแพร่หลายเท่าไหร่ (เดิมค่าดว่าจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานได้จริงในราวปี 2013) อย่างไรก็ตามหน้าจอเทคโนโลยี OLED ในส่วนของการผลิต ยังทำได้ค่อนข้างลำบากและผลผลิตที่ได้เสียหายค่อนข้างมาก ดังนั้นราคาจึงค่อนข้างแพงมาก

สิ่งที่เห็นและใช้งานได้จริงในปัจจุบัน ก็คือ สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S6 edge และ ทีวีจอโค้ง

curve screen

ปัจจบุันค่าย LG ได้ทำการเปิดตัว “Wallpaper” โทรทัศน์ที่ใช้เทคโนโลยี OLED ขนาด 55 นิ้ว ที่มีความบางไม่ถึง 1 มิลลิเมตร น้ำหนักเพียง 1.9 กิโลกรัม ในงาน Press Event ที่ประเทศเกาหลี  เชื่อว่าไม่นาน เราก็จะได้ใช้เทคโนโลยีสุดล้ำนี้แล้ว

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม