สาย OTG คืออะไร

ผู้ใช้งานอุปกรณ์ที่เป็นแอนดรอยด์ โปรดทราบ

เชื่อว่าหลายๆ คนคงประสบปัญหาความต้องการเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกเช่น Flash Drive, Mouse หรือ Keyboard กับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ทั้งนี้เพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป แต่ว่า ข่าวดี สำหรับผู้ใช้อุปกรณ์ที่ใช้นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เพราะวันนี้ เราสามารถเอาอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีพอร์ต USB มาเชื่อมต่อกับแอนดดรอยด์ได้โดยตรง โดยผ่านสายที่เรียกว่า USB OTG  แต่ว่าเจ้าสายนี้ หน้าตาเป็นอย่างไร มาทำความรู้จักกันเลยดีกว่า

OTG ย่อมาจาก On The Go ซึ่งสายจะมีลักษณะด้านหนึ่งเป็น mini USB ส่วนอีกหนึ่งหนึ่งเป็นพอร์ต USB แต่ไม่ใช่ USB ที่เราใช้สำหรับชาร์จไฟน่ะครับ เพราะสาย USB แบบนั้น เป็นตัวผู้ แต่สาย OTG ในส่วนของหัว USB อีกด้านจะเป็นตัวเมีย

วิธีใช้งาน OTG

การใช้งานไม่ได้ยุ่งยากอะไร เพียงแค่นำสาย OTG ด้านหนึ่งต่อเข้ากับ SmartPhone หรือ Tablet ส่วนอีกด้านก็ต่อเข้ากับอุปกรณ์ที่ต้องการ เช่น ต่อกับเม้าส์ ก็ทำให้เราสามารถใช้เม้าส์ สั่งการได้เช่นเดียวกับบนคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว ข้อสังเกต จะมีเคอร์เซอร์ของเม้าส์ปรากฏทันที  เป็นต้น

ยกเว้นบางอุปกรณ์ อาจจำเป็นต้องติดตั้งแอพฯ เพิ่มเติม

ความแตกต่างของ USB ตัวผู้กับตัวเมีย

usb type

อุปกรณ์อะไรที่สามารถเชื่อมต่อ OTG

  • Mouse คอมพิวเตอร์
  • Keyboard  สำหรับพิมพ์งานทั่วไป
  • Printer
  • Gamepad  สำหรับเล่นเกมส์
  • หน่วยความจำภายนอก Flash Drive / USB External Hard disk
  • Card reader
  • LAN Port
  • USB Hub
  • อื่นๆ อีกมากมาย

SmartPhone, Tablet รุ่นไหนใช้ OTG ได้

อุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ส่วนใหญ่ จะสามารถใช้งานสาย OTG ได้ทันที แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับอุปกรณ์รุ่นเก่า แนะนำให้ทดสอบก่อน เพราะบางรุ่นก็รองรับแล้วด้วยเช่นกัน  อย่างไรก็ตามสาย OTG ราคาก็ค่อนข้างถูกมาก ไม่ถึงหลักร้อยบาท ดังนั้น ใครอยากจะทดสอบหรือลองเล่น ก็ไม่น่าจะเสียหายอะไร

สาย OTG แบบ 3สาย คืออะไร

OTG 3 lines

สาย OTG จะมีแบบ 2 เส้น และ 3 เส้น ซึ่งจะมีหัว USB แบบตัวผู้ ที่เพิ่มเข้ามาให้อีกเส้นนั้น มีไว้สำหรับเพิ่มกำลังไฟให้มากพอในการใช้งาน โดยเฉพาะกับอุปกรณ์ที่ต้องการไฟมากกว่าปกติ อย่างเช่น USB External Hard disk เป็นต้น

ข้อควรทราบเกี่ยวกับ กับต่อสาย OTG เข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ ที่รองรับพอร์ต USB บางครั้ง สำหรับบางอุปกรณ์ อาจจำเป็นจะต้องมีการติดตั้งแอพฯ  เพิ่มเติม เพื่อใช้สำหรับการสั่งการอุปกรณ์นั่นๆ โดยเฉพาะ

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม