ใช้สมาร์ทโฟนอย่างไรให้คุ้มสุดๆ

smartphone must have

สมาร์ทโฟนวันนี้ คุณใช้ทำอะไรบ้าง

ถ้าพูดสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน  คงพอแบ่งออกได้เป็น 3 ค่าย นั่นคือ iPhone จาก Apple, Android จากค่าย Samsung (แต่ Android เป็นของ Google น่ะครับ) และ Windows Phone จากค่าย Microsoft  ไม่ว่าค่ายไหนๆ ก็เรียกว่าสมาร์ทโฟนทั้งสิ้น 

แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่า คนส่วนใหญ่ยังใช้สมาร์ทโฟนไม่คุ้มค่าเท่าไหร่ ซึ่งเหตุผลหลักก็คือ ไม่ทราบว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง และอีกอย่างก็คือไม่มีความรู้ในเรื่องของวิธีในการใช้งาน

คุณทราบหรือไม่ว่า ความสามารถหลักๆ ส่วนใหญ่ก็มาพร้อมกับสมาร์ทโฟนอยู่แล้ว แต่ถ้าต้องการความสามารถเพิ่มเติม ก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ติดตั้งแอพฯ หรือโปรแกรมเพิ่มเติมเข้าไปนั่นเอง

5 แอพฯ ที่จำเป็นต้องมีบนสมาร์ทโฟน ทุกเครื่อง

must have apps

เรามาดูสิว่า มีแอพฯ หรือโปรแกรมอะไรบ้างที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนทุกคนควรมีติดตั้งไว้ประจำเครื่อง ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมาร์ทโฟนมากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

 • Google Now สั่งการด้วยเสียง
  แถมยังรองรับการสั่งการภาษาไทยแล้วด้วย สามารถสั่งค้นหาเรื่องต่างๆ ที่เราต้องการ เช่น ถ้าต้องการร้านอาหารบริเวณที่เราอยู่ ก็เพียงพูดคำว่า ร้านอาหาร หรือถ้าต้องการระบุให้ละเอียด เช่น ร้านอาหารไทย ก็สามารถสั่งได้ด้วยเช่นกัน  แล้วอย่างนี้จะไม่ใช้ได้อย่างไรครับ
 • เปลี่ยนสมาร์ทโฟน  มาเป็น GPS นำทางด้วย Google Map
  สำหรับเครื่องนำทาง หรือที่เราคุ้นเคยกับคำว่า GPS นำทางติดรถยนต์ ราคาโดยปกติที่ไม่แพงนักก็อยู่ในราวๆ 2-3พันบาท แต่พอใช้ประยุกต์มาใช้ Google Maps แทน ก็สามารถทดแทนได้ดีพอสมควร ที่สำคัญประหยัดเงิน และไม่ต้องมีอุปกรณ์มากเกินจำเป็น แถมพกพาไปได้อย่างสะดวกตลอดเวลา
 • แปลภาษาด้วย Google Translate
  ประเทศไทยเป็นหนึ่งที่จะเข้าร่วม AEC ซึ่งจะทำให้ต่างชาติเข้ามาประเทศไทยมากขึ้น การเรียนรู้ภาษาของแต่ละประเทศจะทำให้เราเป็นต่อในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านการค้า การสื่อสารจะง่ายขึ้น ถ้าเรามีเครื่องแปลภาษา จะมาพกพาเครื่องแปลภาษาก็คงไม่สะดวกมากนั ก็ใช้สมาร์ทโฟนของเรานี่แหละช่วย แค่ติดตั้งแอพฯ แปลภาษาของ Google แค่นี้ ชีวิตก็ง่ายขึ้นแล้วครับ  แถมเป็นของฟรี ไม่ต้องไปซื้อเครื่องแปลภาษา ซึ่งมีราคาตั้งหลักพันถึงหลักหมื่นเลยทีเดียว  เห็นไหมครับว่า ประหยัดเงินได้อีกแล้ว
 • Flash Light โปรแกรมไฟฉาย
  อาจดูไม่มีอะไร แต่พอประสบปัญหาหรือจำเป็นต้องการแสงไฟ โปรแกรมไฟฉายก็สามารถช่วยชีวิตได้มากเช่นกัน สมาร์ทโฟนอย่างเช่น iPhone/Samsung ก็มีมาพร้อมให้แล้ว แต่สำหรับบางค่ายก็สามารถหาเลือกติดตั้งเพิ่มเติมได้ฟรี เช่นกัน มีเตรียมไว้ใช้เผื่อกรณีฉุกเฉินครับ
 • เปิดวิทยุผ่านสมาร์ทโฟน
  สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะมีหูฟังที่สามารถเชื่อมต่อแล้วทำให้ โทรศัพท์ของเราเปิดฟังวิทยุได้ แต่ปัญหาก็คือ เราจะต้องพกสายเกะกะของหูฟัง ซึ่งผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่นิยม ดังนั้น ขอแนะนำวิธีที่ง่าย โดยการติดตั้งแอพฯ สำหรับการฟังวิทยุโดยเฉพาะ อย่างเช่นแอพฯ Thai Radio ลองหามาติดตั้งกันน่ะครับ สะดวกใช้งานง่าย ไม่คิดมาก เพราะมีไอคอนโลโก้ของแต่ละสถานีเตรียมให้พร้อมแล้ว แค่แตะก็ฟังวิทยุได้ทันที

คำแนะนำแอพฯ น่าใช้ (เพิ่มเติม)

 • ดาวน์โหลดและติดตั้งได้จาก แอพฯ Store ของแต่ละค่าย
 • สำหรับ Google Now จะต้องมีการตั้งค่าให้รองรับสั่งการด้วยเสียงภาษาไทย ก่อนใช้งาน
 • ค้นหาแอพฯ เพียงพิมพ์ชื่อตามหัวข้อด้านบน ก็จะพบกับแอพฯ ที่แนะนำ
 • เรียนรู้เพิ่มเติมได้จาก Google หรือค้นหาจาก Search จากเว็บของเรา

5 แอพฯ ที่แนะนำข้างต้นนี้ สามารถนำไปใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนทุกรุ่น ทุกค่ายน่ะครับ ดังนั้น เพียงแค่คุณเข้าไปยังแอพฯ Store ของแต่ละค่าย และเลือกดาวน์โหลดมาใช้งานได้เลยครับ อย่าลืม ดูสักนิดว่า เป็นเวอร์ชั่น Free หรือไม่ก็เท่านั้นเอง  ขอให้สนุกและมีความสุขกับการใช้เทคโนโลยีสมาร์ทโฟนน่ะครับ