จัดการไฟล์ ISO ให้อยู่หมัด

iso burner freeware

รู้จักไฟล์ ISO แล้วหรือยัง

ไฟล์ที่หลายๆ คนคุ้ยเคยก็คงเป็นไฟล์ประเภทรูปภาพ อย่างเช่น ไฟล์ JPG เป็นต้น นอกนั้นก็คงเป็นไฟล์เอกสารไม่ว่าจะเป็นไฟล์ DOCX, XLSX หรือกระทั่งไฟล์ PPTX เป็นต้น แล้วคุณรู้จักไฟล์ ISO แล้วหรือยัง ไฟล์ ISO เป็นไฟล์ Image ประเภทหนึ่ง (Image นี้ ไม่ได้หมายถึงรูปภาพน่ะครับ) เป็นการเขียนข้อมูลจากแผ่น CD/DVD มารวมกันเป็นไฟล์เดียว และไฟล์ที่ได้จะมีนามสกุล .ISO ไฟล์ ISO นี้สามารถสร้างได้จากแผ่น ไฟล์วีดีโอ หรือแม้กระทั่งไฟล์จากแผ่นโปรแกรม เช่นกัน

ISO ไฟล์ เป็นอีกหนึ่งประเภทไฟล์ที่นิยมกันมาก ในการจัดการไฟล์ประเภทโปรแกรม ทั้งนี้ เพื่อให้สะดวกในการ copy ไฟล์ ไม่จำเป็นต้อง copy หลายๆ ไฟล์ แถมยังสามารถนำกลับมาใช้งานได้เหมือนต้นฉบับโดยวิธีการ ฺBurn ISO ไฟล์

iso burner freeware

ไฟล์ ISO เปิดใช้งานอย่างไร

กรณีที่เราได้ไฟล์ ISO และทราบว่าเป็นไฟล์วีดีโอ ปกติเราสามารถ ทำการ write กลับมาเป็นแผ่นเหมือนต้นฉบับได้ทันที โดยการใช้โปรแกรมประเภท CD/DVD Burner ช่วย  บทความนี้จะมาแนะนำฟรีโปรแกรมในการจัดการไฟล์ประเภท ISO ที่น่าใช้มากตัวหนึ่ง และที่สำคัญเป็นของฟรี เช่นเดิม  โปรแกรมนี้มีชื่อว่า Passcape ISO Burner

คุณสมบัติ Passcape ISO Burner

passcape ISO burner

  • รองรับการบันทึกไฟล์ CD/DVD
  • รองรับการบันทึกลง USB
  • รองรับการสร้างแผ่นบูต CD/DVD
  • รองรับการสร้างบูตด้วย USB
  • รองรับการแตกไฟล์ ISO ลงดิสก์
  • ฟรีโปรแกรม

ที่สำคัญใช้งานง่ายมาก เพราะการใช้งานจะมีหน้าต่างช่วยในการจัดการแบบทีละหน้า ทีละขั้นตอน หรือที่เรามักเรียกกันว่า Wizard  ถ้าคุณยังหาโปรแกรมในการจัดการไฟล์ ISO ไม่ได้ หรือต้องการไฟล์ในการสร้างไฟล์ ISO อยากแนะนำให้ลองใช้ Passcape ISO Burner เพราะเชื่อว่า คุณน่าจะชอบมัน เช่นเดียวกับผม

Creating bootable CD/DVD

Creating bootable CD/DVD

สนใจดาวน์โหลดหรือดูรายละเอียดได้ที่ https://www.passcape.com/passcape_iso_burner