เครื่องมือช่วยสร้างรหัสผ่าน

password generator online

รหัสผ่าน รหัสสำคัญที่ต้องระวัง

ปัจจุบันการใช้งานในโลกออนไลน์ สิ่งเดียวที่ทำให้เราทราบได้ว่า ใครเป็นใคร ใครเป็นเจ้าของชื่อ เจ้าของบัญชีนั้นๆ ก็คือ User และ Password ของบุคคลนั้นๆ นั่นเอง ดังนั้น สิ่งสำคัญที่ทำให้เราสามารถระบุตัวตนความเป็นเจ้าของได้ ก็คือ “รหัสผ่าน” 

ถ้าคุณเป็นผู้หนึ่งที่เพิ่งเริ่มเข้ามาในโลกออนไลน์ และยังไม่มีความชำนาญในการตั้งรหัสผ่าน ขอแนะนำ เครื่องมือช่วยสร้างรหัสผ่าน หรือที่เราเรียกว่า “Password Generator

การสร้างรหัสผ่านด้วยบริการออนไลน์ เป็นอีกหนึ่งวิธีในการช่วยคิดแทนคุณ แต่แนะนำว่า ควรเลือกเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือได้ อย่างที่เรากำลังแนะนำอยู่ ณ ตอนนี้ นั่นคือ เว็บไซต์ของ Norton ซึ่งเป็นบริษัที่สร้างโปรแกรมป้องกันและกำจัดไวรัสระดับโลก

วิธีการตั้งรหัสผ่านด้วย Password Generator

password generator by norton

  1. คลิกเข้าไปยังเว็บไซต์ https://identitysafe.norton.com/password-generator
  2. ที่หน้าต่างด้านขวา ให้กำหนดความยาวของรหัสผ่าน (แนะนำให้เลือกขั้นต่ำ 8 ตัวอักษร)  ยิ่งมากยิ่งดี แต่ต้องสามารถจดจำได้
  3. บรรทัดต่อมา ให้คลิกเลือกว่า จะรวมตัวอักษร ตัวอักษรเล็กใหญ่ ตัวเลข และตัวอักษรไม่ซ้ำกัน
  4. คลิกปุ่ม Generate Password (s)
  5. จะพบรหัสผ่าน (ที่ดี) ให้เลือกนำไปใช้งานได้ทันที

การนำไปใช้ แนะนำว่า ไม่จำเป็นต้องนำรหัสผ่านที่เหมือน 100% ไปใช้อีก แต่อาจเปลี่ยนแปลงบางตัวอักษรก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้ เพื่อความสบายใจว่า แม้รหัสผ่านที่สร้างอัตโนมัติก็ยังไม่ใช่ทั้งหมด เพราะมีการเปลี่ยนแปลงอีกด้วย

ถ้าจะให้ดีที่สุด การใช้รหัสผ่าน ควรเปลี่ยนอย่างน้อยทุก 3 เดือนหรือ 90 วัน ทั้งนี้ เพื่อให้รหัสผ่านมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น  วันนี้ คุณเปลี่ยนรหัสผ่าน หรือ Password แล้วหรือยัง