ใช้งาน Windows 10 เสมือนแท็บเล็ต

tablet mode

อยากได้ PC หรือ แท็บเล็ต

ถ้าพูดถึงการใช้งานคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน คนส่วนหนึ่งเริ่มหันมาใช้งานบนแท็บเล็ตมากขึ้น สาเหตุหลักน่าจะมาจากขนาดเล็ก พกพกไปไหนได้สะดวก ประเภทกับมีความสามารถในการเข้าถึงอินเตอร์ผ่าน 3G/4G ซึ่งทำให้สามารถออนไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลา นอกจากนี้ ยังมีแอพฯ ต่างๆ ให้สามารถเลือกใช้ เลือกเล่น เลือกแบ่งปันหรือ Share ได้อย่างไม่มีข้อจำกัด 

แต่จะดีไหม ถ้าคอมพิวเตอร์ของเรา สามารถทำงานได้ทั้งเป็นคอมพิวเตอร์แบบพกพก และเป็นแท็บเล็ต ซึ่งคุณสมบัติแบบนี้ หาได้เฉพาะ Windows 8, Windows 8.1 และรวมทั้ง Windows 10 ขึ้นไป  ถ้ายังไม่แน่ใจว่า จะสามารถใช้งาน Windows เสมือนเป็นแท็บเล็ตได้อย่างไร มาร่วมหาคำตอบได้จากบทความนี้เลยครับ

วิธีการปรับโหมดการทำงานเป็น แท็บเล็ต

tablet_mode Windows 10

  1. คลิกไอคอน Action Center ที่เมนูบาร์ ด้านขวามือ
  2. คลิกไอคอน Tablet mode
  3. คลิกเลือกอีกครั้ง เพื่อยกเลิก Tablet mode

หน้าต่าง Window mode & Table mode

windows tablet mode

 

สำหรับวิธีการใช้งาน ถ้าเป็นโน๊ตบุ๊คที่รองรับระบบหน้าจอสัมผัสหรือ Touch screen ก็จะไม่แตกต่างอะไรกับการใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นแท็บเล็ต ปัจจุบันคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คหลายๆ แบรนด์ ก็มีคุณสมบัติหน้าจอสัมผัสให้เลือกมากมาย แถมราคาก็ไม่ได้แพงกว่าเดิมมากนัก

คุณทราบหรือไม่ว่า ตั้งแต่ Windows เวอร์ชั่น 8 ขึ้นไป จนกระทั่งเวอร์ชั่น 10 จะเห็นได้ชัดว่า มีการเปลี่ยนแปลงหน้าตาให้รองรับการใช้งานแท็บเล็ตมากยิ่งขึ้น ถ้าไม่เชื่อ ลองสังเกตในหน้าตาคำสั่ง Settings ซึ่งจะรองรับการใช้งานระบบหน้าจอสัมผัสโดยเฉพาะ