วิธีการคิดเปอร์เซ็นต์ บน Excel

เปอร์เซ็นต์ คืออะไร

ไม่ว่าคุณจะทำงานในสายงานเกี่ยวกับตัวเลข โดยเฉพาะแผนกบัญชี แผนกขาย ซึ่งวันๆ มีตัวเลขเข้ามาเกี่ยวข้องตลอดเวลา มือใหม่หลายประสบปัญหาในการหาค่าต่างๆ โดยเฉพาะกับคำว่า เปอร์เซ็นต์  คำว่า เปอร์เซ็นต์ หรือ อัตราร้อยละ เป็นการคำนวณโดยใช้เศษส่วนที่มีตัวเลข เป็น 100 และมักใช้สัญลักษณ์ “%” แทนในการอ้างอิง ตัวอย่างค่าเปอร์เซ็นต์ เช่น 50% เป็นต้น

ตัวอยางการนำไปใช้ของอัตราร้อยละ หรือเปอร์เซ็นต์ เช่น มะเขือเทศ มีน้ำเป็นส่วนประกอบ 90% เป็นต้น

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเปอร์เซ็นต์ หรือ อัตราร้อยละ

เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายๆ จะขอยกตัวอย่าง ค่าเปอร์เซ็นต์ที่เรามักเห็นในท้องตลาด  เป็นตัวอย่างเกี่ยวกับเครื่องดื่ม เช่น เครื่องดื่ม A มีน้ำตาลอยู่ในอัตราส่วน 15%  หมายความว่า ในน้ำ 100 ส่วน จะมีน้ำตาล 15 ส่่วน  เป็นต้น

อีกตัวอย่างหนึ่ง เกี่ยวกับน้ำในร่างกาย คุณทราบหรือไม่ว่า ผู้หญิงควรมีน้ำในร่างกาย 45-60% ของน้ำหนักในร่างกาย เรามาลองคิดดูว่า ถ้าเรามีน้ำหนักอยู่ที่ 40 กิโลกรัม ควรมีน้ำในร่างกายประมาณ เท่าไหร่

วิธีการคิดเปอร์เซ็นต์หรืออัตราร้อยละ

  • ให้เรานำค่าเปอร์เซ็นต์ เริ่มต้นด้วยตัวเลข 45 x 40 (น้ำหนัก) และหารด้วย 100 
  • ให้เรานำค่าเปอร์เซ็นต์ เริ่มต้นด้วยตัวเลข 60 x 40 (น้ำหนัก) และหารด้วย 100

วิธีการใส่สูตรบน Microsoft Excel

percentage-how-to microsoft excel

สรุปผลลัพธ์ที่ได้ ผู้หญิงที่มีน้ำหนัก 40 กิโลกรัม จะมีน้ำเป็นส่วนประกอบระหว่าง 18 – 24 กิโลกรัม เลยทีเดียว ใครที่ยังคิด หรือไม่เข้าใจเรืองการคำนวณอัตราร้อยละ หรือ เปอร์เซ็นต์ หวังว่า คำอธิบายข้างต้น คงพอจะช่วยให้เข้าใจมากขึ้นน่ะครับ

ทิปเพิ่มเติม การคิดเปอร์เซ็นต์ หรืออัตราร้อยละ กรณีเรื่องของ ภาษี เช่น ซื้อไอโฟน ราคา 25,000 บาท เสียภาษี 7 เปอร์เซ็นต์  (0.07) วิธีคิด ก็เพียง เอาราคา x ภาษีได้ทันที

ตัวอย่างวิธีค่าภาษี  คือ ให้เอา  25,000 x 0.07 = ภาษี 1,750 บาท

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม