หลอดไฟอัจฉริยะจาก Philips

Philips Hue Set

เปลี่ยนบ้านธรรมดา เป็นสมาร์ทโฮม

ปัจจุบันเทคโนโลยี iOT หรือ Internet Of Things เป็นเรื่องที่กล่าวถึงกันอย่างหนาหูมากขึ้นเรื่อยๆ แถมรัฐบาลยังมีนโยบาย Thailand 4.0 เพื่อให้ประเทศไทยมีการพัฒนาทางด้านเทคโนโยลีมากขึ้น

ดังนั้น เรื่องใกล้ตัวที่สุดก็คงหนีไม่พ้น เรื่องภายในบ้านของเรา จะทำอย่างไรให้บ้านธรรมดา กลายเป็น “สมาร์ทโฮม”

ก่อนหน้านี้ ก็เคยแนะนำ อุปกรณ์ไฮเทคประเภทหลอดไฟ ที่สามารถปรับเปลี่ยนสีได้ตามความต้องการ แถมยังรองรับการสั่งการผ่านสมาร์ทโฟนอีกด้วย แต่คราวนี้เป็นของค่าย Philips

ทำความรู้จัก Philips Hue Bridge

Philips Hue Bridge

ดูจากภายนอก ที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม มีความหนาประมาณ 1-2 นิ้ว  มองผิวเผิน ก็เหมือนกับอุปกรณ์ในการจ่ายสัญญาณอินเตอร์เน็ตตามโรงแรม หรือ Access Points

เจ้า Philips Hue Bridge จะทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ควบคุมการทำงานของหลอดไฟ โดยสามารถสั่งเปลี่ยนสีตามต้องการ ว่ากันว่า สามารถเปลี่ยนสีได้มากถึง 16 ล้านสี สำหรับหลอดไฟนี้มีชื่อว่า “Philips Hue” สำหรับจำนวนหลอดไฟที่จะมาเชื่อมกับ Philips Hue Bridge นั้น รองรับการเชื่อมต่อได้มากขึ้น 50 ดวง

ลองคิดดูที่บ้านมีหลอดไฟกี่ดวง และถ้าสามารถควบคุมการเปิดปิดได้ง่ายๆ ผ่านสาร์ทโฟน จะดีแค่ไหน แต่ที่แน่ๆ คือ บ้านของเราก็จะกลายเป็นสมาร์ทโฮมได้ในทันที

รองรับการตั้งเวลาเปิด-ปิด รวมทั้งปรับเปลี่ยนตามเวลาที่ต้องการได้เช่นกัน

อีกอย่างหนึ่งที่ Philips Hue Bridge ทำได้ คือ การควบคุมและสั่งการด้วยเสียงผ่าน Siri ใครที่จะเป็นสาวกของ Apple ก็น่าจะถูกใจกับอุปกรณ์ Gadgets ชิ้นนี้เช่นกัน

วิธีการติดตั้ง Philips Hue Bridge

  1. เริ่มต้นก็ทำการเชื่อมต่อ Philips Hue Bridge กล่องสี่เหลี่ยมกับ internet ในบ้านของเรา อีกเส้นก็คือเสียบกับปลั๊กไฟ และรอไฟสีฟ้าให้ติดทั้งสามดวง
  2. จากนั้นก็ไปดาวน์โหลดแอปจาก Play Store / App Store แล้วแต่ว่า คุณใช้สมาร์ทโฟนค่ายไหน โดยตัวแอปมีชื่อว่า Philips Hue
  3. เชื่อมต่อมือถือในวงแลนเดียวกับ Philips Hue Bridge
  4. ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด บนแอปจะเห็น Philips Hue หรือดวงไฟที่เราได้ทำการติดตั้งไปแล้ว
  5. เราสามารถตั้งชื่อว่า แต่ละหลอดติดตั้งไว้ที่ห้องไหน เพื่อจะได้ทำการสั่งการได้สะดวก

หลังจากรู้จักความสามารถหลักของ Philips Hue Bridge และหลอดไฟ Philips Hue แล้ว ก่อนที่จะตัดสินใจ เรื่องราคาก็น่าจะเป็นปัจจัยที่หลายๆ คนต้องถามถึงอย่างแน่นอน

ราคา Philips Hue Bridge

  • แบบเซ็ท Philips Hue Bridge 1 บวกกับ Philips Hue 3 ดวง ราคา 6,990 บาท

หรือถ้าจะซื้อแยกเป็นชิ้นๆ ราคาก็ตกประมาณ 2,000 บาทต่อชิ้น หรือรวมๆ คือ 8,000 บาท