ตกแต่งตัวอักษร ด้วย PowerPoint

PowerPoint Photo Editor

คุณใช้โปรแกรมแต่งภาพด้วยโปรแกรมอะไร

สำหรับหลายๆ คนที่ใช้โปรแกรมตกต่างภาพ หรือ Photo Editor ส่วนใหญ๋ก็จะใช้โปรแกรมหลักๆ ที่เป็นที่นิยมในตลาดโลก ไม่ว่าจะเป็น Adobe Photoshop, GIMP, Paint.NET หรือ PhotoScape บางโปรแกรมอาจเป็นฟรีโปรแกรม แต่บางโปรแกรมก็ต้องเสียเงินซื้อ

การใช้งานในหลายๆ โปรแกรมข้างต้น อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับใครหลายคน แถมบางโปรแกรมก็ต้องเสียเงินซื้อเพิ่มเติมอีก แต่จะดีไหม ถ้าเราสามารถตกแต่งภาพให้สวยได้ใกล้เคียงกับโปรแกรมข้างต้น และใช้งานง่ายโดยไม่ต้องไปดาวน์โหลดโปรแกรมให้เสียเวลา

บทความนี้ จะมาแนะนำโปรแกรมที่เราใช้งานกันบ่อยๆ และไม่จำเป็นต้องหาดาวน์โหลดมาติดตั้งเพิ่ม เพียงแค่เรียนรู้คำสั่งอีกหน่อย สำหรับโปรแกรมที่ผมกล่าวถึงก็คือ Microsoft PowerPoint

Photo Editor PowerpointMicrosoft PowerPoint คืออะไร

คนส่วนใหญ๋ รู้จักโปรแกรม Microsoft PowerPoint เพราะเป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับงานพรีเซนเทชั่นที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้งานกันมากที่สุดในโลก แต่คุณทราบหรือไมว่า Microsoft PowerPoint สามารถประยุกต์ใช้เป็นโปรแกรมตกแต่งภาพหรือ Photo Editor ได้อีกด้วย ถ้ายังไม่เชื่อ เราจะมาแนะนำการสร้างตัวอักษรสวยๆ ด้วยคำสั่งที่มีใน Microsoft PowerPoint โดยตรง มาเริ่มต้นกันเลยดีกว่า

สร้างตัวอักษรสวยๆ ด้วย Microsoft PowerPoint

Text-Fill MS PowerPoint

  1. เปิดโปรแกรม Microsoft PowerPoint
  2. พิมพ์คำที่ต้องการ เช่น TechnoIntrend เป็นต้น
  3. จากนั้น แนะนำให้เปลี่ยน Font เป็นตัวอักษรหนา และใหญ่ เพื่อจะได้เห็น background ชัดขึ้น จากตัวอักษรข้างต้น ใช้ Font “Arial” ขนาด 80 พอยท์
  4. คลิกเลือกตัวอักษรที่สร้าง จะพบเมนูด้านบน Format
  5. เลือกคำสั่ง Text Fill (ไอคอนตัวอักษร A)
  6. จากนั้น เลือก Picture
  7. จากนั้นจะพบหน้าต่าง Insert Pictures คลิกเลือก From a File
  8. เลือกไฟล์ภาพที่ต้องการทำเป็นฉากหลังของตัวอักษร
  9. คลิก OK

เพียงเท่านี้ เราก็จะสามารถนำภาพมาเป็นฉากหลังของตัวอักษร แทนที่จะเป็นตัวอักษรที่เป็นสีพื้นๆ เท่านั้น

รายละเอียดข้างต้น ทดสอบด้วยโปรแกรม Microsoft PowerPoint 2016

ทิปเพิ่มเติม กรณีที่คำสั่ง Text Fill ไม่แสดงที่หน้าจอ Format 

เท่าที่ทดสอบ แนะนำให้คลิกเมนูตัวอื่น จากนั้น ลองคลิกกลับมาที่เมนู Format ก็จะพบคำสั่ง Text Fill ส่วนตัวคิดว่าเป็นปัญหาที่ตัวโปรแกรมเอง หรือที่เราเรียกว่า Bug ครับ