2+3 ฟรีโปรแกรมตกแต่งรีทัชภาพระดับโลก

freeware retouch_tool

เมื่อพูดถึงโปรแกรมตกแต่งภาพ คุณคิดถึงอะไร

เชื่อหรือไม่ว่า คนเกือบทั้งโลก เมื่อพูดถึงการแก้ไขภาพหรือรีทัชภาพแล้ว จะต้องนึกถึงโปรแกรม Adobe Photoshop ซึ่งปัจจุบันก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกับโปรแกรมอื่นๆ แต่ว่าด้วยราคาที่ค่อนข้างแพง จึงทำให้ใครหลายๆ หาทางออกด้วยโปรแกรมฟรีแวร์อื่นๆ บทความนี้จะได้รวบรวมฟรีแวร์ที่ใช้สำหรับการตกแต่งแก้ไขรูปภาพ รวมทั้งเครื่องมือในการสร้างแบบ Vector ที่หลายๆใช้ Adobe illustrator เรามาดูกันสักนิดว่า ของฟรีกับของเสียเงิน โปรแกรมอะไรสามารถใช้ทดแทนกันได้

ฟรีโปรแกรมตกแต่งภาพ สร้างภาพ Vector

photo retouch freeware

 • GIMP
  ฟรีโปรแกรมที่มีผู้ที่นิยมไม่น้อยน่ากับ Adobe Photoshop สาเหตหลักๆ คือเป็นฟรีโปรแกรมที่มีความสามารถใกล้เคียงกับ และที่สำคัญรองรับการใช้งานในระบบปฏิบัติการที่หลากหลาย ไม่ใช่เฉพาะ Windows เท่านั้น ทางเลือกของคนที่รักการตกแต่งภาพ
 • Inkscape
  ฟรีโปรแกรมสำหรับการสร้างภาพประเภท Vector สามารถใช้ทดแทนโปรแกรม Adobe illustrator / Corel Draw / Freehand?ได้ โปรแกรมนี้เป็นประเภทโปรแกรม Open Source หมายถึง การเปิดเผยรหัสของโปรแกรมที่ใครๆ ก็สามารถนำไปพัฒนาต่อได้

นอกเหนือจาก 2 โปรแกรมหลักสำหรับการตกแต่งและสร้างภาพ ซึ่งสามารถทดแทนโปรแกรมเสียเงินราคาแพงๆ อย่าง Adobe Photoshop และ Adobe illustrator แล้ว ยังมีฟรีโปแกรมสำหรับการตกแต่งภาพอีกหลายตัวที่น่าสนใจ ดังนี้

 • Paint.Net
  อีกหนึ่งโปรแกรมในการตกแต่งแก้ไขภาพ ขนาดเล็กเพียง 3-4 MB เท่านั้น ใครอยากทดสอบและลองดู สามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้เลย เป็นอีกหนึ่งของฟรีที่น่าสนใจและนิยมมากอีกตัวหนึ่ง
 • Blender
  ฟรีโปรแกรมในการสร้างภาพ แต่ที่พิเศษกวาโปรแกรมทั่วไป คือ รองรับการสร้างภาพในลักษณะ 2มิติและ 3มิติ ใครที่อยากทดสอบฝีมือการสร้างภาพการ์ตูน ภาพเหมือน Blender คืออีกหนึ่งโปรแกรมที่น่าสนใจ
 • SketchUp Make
  ฟรีโปรแกรมการสร้างภาพหรือขึ้นรูป 3 มิติที่เจ้าของปัจจุบันคือ Google ปัจจุบันมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และน่าใช้งานมากกว่า องค์กรธุรกิจหลายแห่งก็ใช้โปรแกรมตัวนี้ในการทำงานจริง โปรแกรม SketchUp มีทั้งเวอร์ชั่นฟรี และเสียเงินให้เลือกใช้

เป็นไงบ้างครับ กับฟรีโปรแกรมระดับโลกที่นำมาให้เพื่อนๆ ได้ลองไปใช้งานดู ของฟรีดีๆ ก็มีอยู่ในโลกออนไลน์ด้วยน่ะครับ ขอให้มีความสุขและสนุกกับการสร้างสรรค์สิ่งสวยงานให้กับโลกของเรา..