มาปักหมุด บน Windows 7 กันดีกว่า

Windows 7 tips

Pin คืออะไรใน Windows 7

คำว่า Pin เป็นคำที่ฮอตฮิตมากในโลกออนไลน์ในปัจจุบัน โดยเฉพาะกับ Google Maps ที่หลายๆ คนคงรู้จักกันดีอยู่แล้ว (การ Pin บน Google Maps? หมายถึง การปักหมุดสถานที่ที่เราต้องการแนะนำ หรือสนใจเป็นพิเศษ)? แล้ว Pin บนระบบปฏิบัติการ Windows ใช้สำหรับทำอะไร หาคำตอบได้พร้อมวิธีการ Pin ได้ด้วยตัวคุณเอง

แล้วคุณจะพบว่าการ Pin ช่วยอะไรให้คุณใช้คอมพิวเตอร์ได้สะดวกมากขึ้น

Pin บน Taskbar หมายถึงอะไร

เวลาเราเปิดใช้งานโปรแกรมใดๆ ก็ตาม เราก็จะพบไอคอนบน Taskbar ประกอบคู่กันไป เวลาเราปิดโปรแกรมนั้นๆ ไอคอนบน Taskbar ก็จะหายไป และถ้าเราต้องการเปิดโปรแกรมนั้นๆ ใหม่ เราก็จำเป็นจะต้องคลิกเข้าไปยังเมนู All Programs และเลือกโปรแกรมที่เราต้องการ

แต่ถ้าไอคอนโปรแกรมนั้นๆ ติดอยู่บน Taskbar หล่ะ จะดีไหม

วิธีการง่ายๆ ที่จะทำให้เราสามารถเปิดใช้งานโปรแกรมที่เราใช้งานบ่อยๆ ได้รวดเร็วขึ้น นั่นคือ การยึดโปรแกรมนั้นไว้ที่ Taskbar ไปเลย ซึ่งเราสามารถทำการยึด หรือ Pin โปรแกรมนั้นๆ ได้ ด้วยวิธีการดังนี้

วิธีการ Pin โปรแกรมที่เราใช้งานบ่อย

  1. เปิดโปรแกรมที่เราต้องการ Pin ขึ้นมาก่อน
  2. คลิกขวาที่ไอคอนโปรแกรมนั้นๆ บน Taskbar เลือกคำสั่ง Pin this program to taskbar
  3. ปิดโปรแกรมที่เรา Pin
  4. จะพบไอคอนของโปรแกรมนั้นๆ ค้างบน Taskbar

นอกจากนี้ เรายังสามารถ Pin ผ่าน Start Menu ได้อีกด้วย

เพียงเท่านั้น ในคราวหน้า ถ้าต้องการเปิดใช้งานโปรแกรมนี้อีก ก็สามารถคลิกเลือกโดยตรงได้ทันที โดยไม่ต้องไปเข้าผ่านเมนู All Programs แต่อย่างใด ทิปเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็ช่วยให้ทำงานได้สะดวกมากขึ้นด้วย

pin to start

pin to start

คุณทราบหรือไม่ว่า เราสามารถสั่ง Pin โปรแกรมบนหน้าต่างเวลาเรากดปุ่ม Start (Start menu) ได้ด้วย ทำให้หน้าต่าง Start แสดงโปรแกรมที่เราต้องการใช้งานบ่อยๆ อย่างนี้ ยิ่งทำให้สะดวกในการเรียกใช้งาน รวมทั้งโปรแกรมก็จะไม่เกะกะบน Taskbar อีกด้วย คุณชอบหรือเปล่าครับ