ทิปในการติดตั้งอินเตอร์เน็ตแบบไม่ใช้สาย

pocket wi-fi

ติดตั้งเน็ตบ้าน ต้องลากสายอย่างเดียวหรือ

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาบริษัทที่ให้บริการติดตั้งอินเตอร์เน็ตตามบ้าน เชื่อว่า คงได้มีการตรวจสอบแล้วว่า ในพื้นที่บ้านของเรา สามารถติดตั้งอินเตอร์เน็ตค่ายไหนได้บ้าง ซึ่งปัจุจบัน ก็มี 3BB / AIS / TOT หรือ TRUE ซึ่งแต่ละค่ายก็อาจมีความแตกต่างกันบ้านเล็กน้อยในเรื่องของราคา แต่เทคโนโลยีก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก

โดยปกติ การให้บริการจะเน้นไปที่ระบบ FTTx ซ่ึ่งเป็นระบบสายไฟเบอร์ (Fibre Optic or Fiber Optic) หรือภาษาไทยเรียกว่า เส้นใยแก้วนำแสง เป็นระบบที่มีความสเถียรสูง สามารถกำหนดและควบคุมความเร็วในอินเตอร์เน็ตได้อย่างไม่ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ กรณีที่ต้องการความเร็วที่สูงขึ้น

แต่ว่า จำเป็นจะต้องลากจากชุมสายที่ให้บริการ ไปยังบ้านของเราโดยตรง แน่นอน การลากสายไฟเบอร์ ก็อาจทำให้ความสวยงามของบ้านลดลงได้ เพราะต้องลากสายจากเสาไฟฟ้านอกบ้าน  เข้ามาด้านในบ้าน อาจผ่านรั้ว ผ่านกำแพงบ้าน และจุดอื่นๆ อีกมาก เพื่อให้ลงในตำแหน่งที่เราต้องการ

Pocket Wi-Fi อีกหนึ่งทางเลือกในการเชื่อมต่อเน็ต

ถ้าบ้านคุณอยู่ในพื้นที่ที่มีสัญญาณโทรศัพท์ดี ไม่ว่าจะเป็นค่ายไหนๆ เราขอแนะนำอีกหนึ่งทางเลือกในการใช้งานอินเตอร์เน็ต โดยไม่ต้องลากสายโทรศัพท์ หรือสายไฟเบอร์ โดยใช้อุปกรณ์พกพาขนาดเล็ก (เล็กกว่าโทรศัพท์) ที่เรียกว่า Pocket Wi-Fi

Pocket Wi-FI คืออะไร

อุปกรณ์ที่ใช้กระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ต โดยใช้ซิมมือถือที่มีบริการอินเตอร์เน็ต คล้ายการกับการแชร์สัญญาณอินเตอร์เน็ตผ่านทางมือถือของเรา แต่มีข้อดีกว่าตรงที่ Pocket Wi-Fi สามารถแชร์สัญญาณเน็ตได้มากกว่าหนึ่งคน ในขณะที่ความเร็วยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดีกว่า

ภายใน Pocket Wi-Fi ยังมีแบตเตอรี่ในตัว ดังนั้น สามารถนำไปวางนอกบ้าน เพื่อเชื่อมต่อเน็ตได้ รองรับการใช้งานได้ทั้งสมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์ทั่วไป

ส่วนการเลือกซื้อ ก็ควรเลือกซื้อที่รองรับการใช้งาน 3G/4G เป็นหลัก รวมทั้งให้ดูความเร็วที่รองรับ อย่างเช่น บางรุ่นรองรับความเร็ว 21 Mbps บางรุ่นรองรับได้ถึง 150 Mbps เป็นต้น สนนราคาก็อยู่หลักพันบาทขึ้นไป สำหรับค่าบริการให้ลองตรวจสอบโปรโมชั่นจากค่ายมือถือกันอีกที

สรุปข้อดี ข้อเสียของ Pocket Wi-Fi เปรียบเทียบกับการลากสาย

  • ขนาดเล็ก สะดวกในการพกพา เคลื่อนย้ายสะดวก
  • ความเร็ว อาจทำได้ในระดับหนึ่ง
  • ความเสถียร ย่อมสู้การใช้สายโดยตรงไม่ได้
  • ราคาค่อนข้างสูงกว่าเพราะมักคิดจากขนาดของไฟล์ในการใช้งาน

สรุปง่ายๆ ก็คือ Pocket Wi-Fi คืออีกทางเลือกหนึ่งของคนที่ต้องการใช้งานอินเตอร์เน็ต ตามบ้าน หรือจะนำไปใช้งานเวลาไปเที่ยวตามต่างจังหวัดก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องลากสาย สะดวก และสามารถเคลื่อนย้ายไปตามสถานที่ต่างๆ ได้ง่าย และสะดวกมาก