ทิปการถ่ายบางนางแบบ

มาถ่ายภาพนางแบบกันดีกว่า

การถ่ายภาพคน หรือ Portrait ให้สวย โดยเฉพาะกับการถ่ายคุณผู้หญิงทั้งหลาย แน่นอน ความยากของคนถ่ายภาพก็คือ นางแบบ ที่มีขนาดรูปร่างไม่สมส่วน ไม่ได้สูงยาว เข่าดี เหมือนนางแบบทั่วไป ตัวอย่างเช่น นางแบบบางคนไม่สูง บางคนรูปร่างออกท้วม แต่เราจะมีเทคนิคในการช่วยนางแบบเหล่านี้ของเราได้อย่างไร คุณสาวๆ ไม่ต้องกังวล ถ้าคุณลองได้ลองอ่านทิปในการถ่ายภาพนางแบบให้สวย (ขึ้น) อย่างง่ายๆ

รับประกันอ่านจบแล้ว ถ่ายนางแบบคนไหนๆ ก็ดูดีขึ้น

ทิป เทคนิคถ่ายภาพนางแบบ (ให้สวยขึ้น)

portrait model

ปัญหาใหญ่และความกลัวของคนที่เป็นนางแบบก็คือ จุดบกพร่องบางอย่างในตัวนางแบบเอง ซึ่งแน่นอน นางแบบทุกๆ คนอาจไม่ได้ความสมบูรณ์ไปซะทุกๆ อย่าง ดังนั้น ช่างภาพเอง เป็นบุคคลสำคัญที่จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้น และทำให้ภาพออกมาให้ดูดีมากที่สุด บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการถ่ายภาพ พร้อมแก้ไขปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ของตัวนางแบบ

ปัญหานางแบบและแนวทางแก้ไข

 • นางแบบตัวเล็ก
  การแต่งกาย แนะนำให้ใส่กางเกงขาสั้น เพื่อโชว์ขา ซึ่งจะช่วยให้ดูสูงขึ้น (อีกนิด) ไม่เชื่อต้องลองพิสูจน์กันได้เลยครับ แถมให้อีกนิดห้ามเลยครับ ชุด Dress เพราะจะทำให้นางแบบตัวเล็กลงไปอีก
 • นางแบบตัวไม่สูง (ออกเตี้ย)
  การถ่ายภาพ ต้องใช้วิธีการการถ่ายภาพในลักษณะมุมสูง เช่น ช่างภาพก้ม หรือนั่งลงกับพื้น แต่นางแบบยืน หรือให้นางแบบยืนบนชั้นสอง และช่างภาพอยู่ที่ชั้นล่าง เป็นต้น
 • นางแบบตัวสูง
  ตรงกันข้ามกับการถ่ายนางแบบตัวไม่สูง การที่นางแบบสูงมากๆ ก็ใช่จะว่ามีสิ่งที่ดีเสมอไป สำหรับการถ่ายนางแบบตัวสูงๆ เราอาจจำเป็นต้องถ่ายในลักษณะมุมกด คือช่างภาพอยู่ที่สูงกว่านางแบบ เท่านั้นเอง แค่นี้นางแบบของเราก็ดูไม่สูงจนเกินไป
 • นางแบบรูปร่างออกท้วม
  ถ้าถ่ายภาพตรงๆ ผลลัพธ์ก็ไม่ได้แตกต่างกับความจริงเท่าไหร่ แนะนำให้ถ่ายภาพในลักษณะเอี้ยวตัว หรือทำมุมประมาณ 45 องศา (ถ่ายด้านข้าง) เทคนิค ช่วยให้นางแบบดูผอมขึ้นเยอะเลย
 • ตามีขนาดไม่เท่ากัน
  ห้ามถ่ายภาพตรงโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เห็นชัดมาก แนะนำให้แนะด้านล่าง อาจให้ตาเล็กอยู่ใกล้ช่างภาพ เพื่อจะได้ทำให้ตาที่ใหญ่กว่า มีขนาดเล็กลงได้บ้าง
 • หูกางแก้ได้ด้วย..
  สำหรับนางบางหูกาง ไม่แนะนำให้ถ่ายหน้าตรง เพราะจะเด่นชัดขึ้น ยกเว้นการนำผมมาปกติ แต่ในทางที่ดี แนะนำให้ถ่ายด้านข้างแทน และถ่ายให้หูอีกข้างอยู่ด้านหน้ากล้อง แค่นี้ ก็ดูไม่ออกแล้ว
 • นางแบบคางสองชั้น
  หลีกเลี่ยงง่ายๆ โดยการใช้ผมปกปิด หรือ ถ่ายในลักษณะยืดหน้าออกมา เพราะการยืดหน้า ก็เป็นการยืดในส่วนของคอสองชั้น ให้แสดงไม่ชัด แต่ต้องระวัง ถ่ายยืดมาก หน้าตาอาจดูผิดปกติ

ข้อมูลข้างต้น เป็นเพียงแนวทางในการแก้ไขปัญหา ใครที่เป็นช่างภาพมือใหม่ สามารถนำแนวทางเหล่านี้ไปประยุกต์และทดสอบใช้งานได้เลยนะครับ ไม่สงวนลิขสิทธิ์นะครับ ขอให้สนุกและมีความสุขในการถ่ายภาพด้วยครับ