วิธีการเลือกซื้อ Power Bank

powerbank

พกแบตฯ สำรองไปทุกที่ด้วย Power Bank

เชื่อว่าคุณส่วนใหญ่คนรู้จักคำว่า Power Bank กันดีอยู่แล้ว โดยเฉพาะกับคนอินเทรนด์อย่างเราๆ เพราะ Power Bank เป็นแบตเตอรี่สำรองให้เราสามารถชาร์จไฟเข้ากับอุปกรณ์โมบายต่างๆ ของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือแม้แต่คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่า คนส่วนใหญ่ซื้อ Power Bank มักจะดูที่ความจุเป็นหลัก เช่น ความจุ 7,800 mAh, 12,000 mAh, 20,000 mAh หรือแม้กระทั่ง 30,000 mAh เป็นต้น  แล้วความเหมาะสมอยู่ตรงไหน

คุณทราบหรือไมว่า อุปกรณ์โมบายของคุณมีความจุเท่าไหร่ และเราจะได้ซื้อได้อย่างเหมาะสม ไม่ซื้อความจุมากเกินไป เพราะจะสิ้นเปลืองโดยเปล่าประโยชน์ ยิ่งถ้าเราไม่ได้อยู่ในที่ไกลความเจริญ ไฟฟ้าไม่ถึงแล้วก็ ยิ่งอาจไม่จำเป็นต้องซื้อความจุมากๆ

ตัวอย่างความจุของอุปกรณ์ที่เราใช้งาน

 • ไอโฟน มีความจุ ประมาณ 1,570 mAh
 • ไอแพดมินิ มีความจุ ประมาณ 4,490 mAh
 • ซัมซุง กาแลคซี่ S4 มีความจุ ประมาณ 2,600 mAh
 • ซัมซุง กาแลคซี่ Note 3 มีความจุ ประมาณ 3,200 mAh

จะเห็นได้ชัดว่า อุปกรณ์แต่ละอย่างมีความจุ และความต้องการพลังงานไฟฟ้าที่ค่อนข้างต่ำ เมื่อเปรียบเทียบกับขนาดของ Power Bank ที่มีขายอยู่ในปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตาม ความจุยิ่งมาก ก็สามารถชาร์จได้หลายครั้ง ถึงนี้ ก็ขึ้นกับความต้องการของแต่ละบุคคลๆ ไป

อย่างไรก็ตาม มาลองดูรายละเอียดของการเลือกซื้อ Power Bank เพิ่มเติม กันก่อนว่า นอกเหนือจากความจุของพลังงานไฟฟ้า แล้ว ยังมีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง

วิธีการเลือกซื้อ Power Bank

power bank

power bank

 • ความจุของพลังงานไฟฟ้า
  เป็นหัวข้อแรกที่ใครๆ ก็นำมาเป็นหัวข้ออ้างอิงในการเลือกซื้อ
 • ราคา
  แน่นอน แปรผันไปกับความจุของพลังงานไฟฟ้า แต่ก็ไม่ได้ทั้งหมด ขึ้นกับยี่ห้อและประเทศที่ผลิตด้วยเช่นกัน อย่างที่ทราบ ถ้าผลิตในประเทศญี่ปุ่น ก็ค่อนข้างเชื่อถือได้ แต่ถ้าเป็นประเทศจีน ก็คงต้องพิจารณาเป็นแบรนด์ๆ ไป
 • น้ำหนัก
  หัวข้อนี้ อาจค่อยมีคนสนใจมากนักเท่าไหร่ แต่จริงๆ แล้ว ยิ่งความจุมาก น้ำหนักก็มักจะเพิ่มเป็นเงาตามตัว
 • Output ระดับการจ่ายกระแสไฟ
  โดยปกติ คนมักไม่ค่อยถามถึงหัวข้อนี้ อาจเพราะไม่เข้าใจ หรือไม่ทราบว่ามีความแตกต่างกัน จริงๆ แล้วอุปกรณ์แต่ละประเภทก็มีระดับการชาร์จไฟแตกต่างกัน บางแบรนด์สามารถรองรับการชาร์จกระแสไฟได้ถึง 2.1 A ซึ่งถือว่าค่อนข้างสูงเลยทีเดียว เมื่อเปรียบเทียบกับบางอุปกรณ์ที่มีการรับการชาร์จกระแสไฟได้เพียง 0.75 mAh  แต่อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ส่วนใหญ่ก็ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับระดับกระแสไฟมากนัก บางครั้งเราคงอาจได้ยินคำว่า ชาร์จช้า และช้าเร็วมากบ้างแล้ว
 • Input ระดับการชาร์จไฟเข้า Power Bank
  อีกหัวข้อหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะถ้าการชาร์จไฟเข้า Power Bank ใช้เวลานาน คงไม่ถูกใจหลายๆ คนแน่ ดังนั้น ถ้า Power Bank มีระดับ Input 1.0 A ย่อมจะชาร์จไฟเข้าได้ช้ากว่าระดับ Input 2.1A ซึ่งถือว่าข้างดีมาก ลองกลับไปดู Power Bank ตัวเก่าๆ ของคุณดูว่า มีระดับ Input อยู่ระดับไหน
 • ยี่ห้อ หรือ แบรนด์
  อยากให้คำนึกให้มากๆ เพราะยี่ห้อ จะเป็นการรับประกันได้ดีมากพอสมควรว่า Power Bank ของเรามีคุณภาพ และจ่ายกระแสไฟได้อย่างสม่ำเสมอหรือไม่ ซึ่งมีผลกับอายุการใช้งานของอุปกรณ์โมบายของเราด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ก็อาจมีเรื่องของพอร์ต USB และหัวในการเชื่อมต่อเพื่อชาร์จไฟ บางุร่นอาจแถมให้มาเพื่อรองรับการทุกๆ รุ่นก็มีเช่นกัน  ท้ายสุด ถ้าใครยังไม่ได้อานบทความเกี่ยวกับ Solar Cell Power Bank แนะนำให้ไปอ่านเพิ่มเติมได้เลยครับ แค่พิมพ์คำว่า Solar Cell Power Bank ที่ช่องค้นหา ก็จะพบหัวข้อนี้

สุดท้ายก็อยากฝากผู้ใช้งาน Power Bank ทุกๆ คน เนื่องจาก Power Bank เป็นอุปกรณ์ที่มีแบตฯ ในตัว ดังนั้น หลังจากที่เสื่อมสภาพและใช้งานไม่ได้แล้ว แนะนำให้ทิ้งให้ถูกทาง เพราะอาจมีปัญหาเรื่องของการระเบิดได้ และที่สำคัญ Power Bank ก็ถือว่าเป็นขยะมีพิษประเภทหนึ่งเช่นเดียวกัน  ช่วยกับรักษ์โลก สักนิดน่ะครับ..