แนะนำการเลือก Power Supply

power supply

Power Supply คืออะไร

Power Supply คือ เป็นแหล่งจ่ายไฟหลักของคอมพิวเตอร์ ทำหน้าที่แปลงดันกระแสไฟสลับ 220V AC  ที่รับเข้าไป และแปลงออกมาเป็นกระแสไฟตรง DC ในช่วง +3.3V, +5V, +5VSB, +12V และ -12V สำหรับช่วงค่าไฟที่สำคัญที่ใช้กับอุปกรณ์สำคัญอย่างซีพียู การ์ดจอ ก็ใช้ไฟในช่อง +12V แทบทั้งสิ้น ดังนั้น การเลือกซื้อ Power Supply จึงจำเป็นจะต้องศึกษาและดูรายละเอียดให้ดี ให้เหมาะสมกับคอมพิวเตอร์ของเรา โดยเฉพาะผู้ใช้งานที่ชอบเลือกซื้อเครื่องประกอบ แทนเครื่องคอมฯ แบบสำเร็จรูป

มาดูกันสักนิดว่า การเลือกซื้อ Power Supply มีอะไรที่จำเป็นต้องทราบ และมีวิธีการเลือกซื้ออย่างไร

Power Supply กับระบบระบายความร้อน

power supply sample

power supply sample

โดยปกติ Power Supply จะมีการใช้ระบบระบายความร้อน 2 แบบ คือ ติดตั้งพัดลมขนาด 120 mm ติดบริเวณด้านล่าง และใช้พัดลมขนาด 80 mm ติดด้านหลังของพาวเวอร์ วิธีนี้เป็นวิธีการติดตั้งที่ดี เพราะสามารถระบายความร้อนออกจากภายในพาวเวอร์ได้อย่างเต็มที่

อีกวิธีหนึ่งคือ ติดพัดลมใต้ตัวถัง ซึ่งอาจต้องใช้เวลาในการระบายความร้อนนานกว่า แต่ผลดีคือ ช่วยระบายความร้อนที่แผงวงจรได้โดยตรง

การออกแบบ Power Supply

ถึงแม้ว่า Power Supply จะติดตั้งอยู่ภายใน และมองเห็นได้บางส่วน แต่สิ่งสำคัญคือ เรื่องของสายไฟ ที่ใช้สำหรับการเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์และเมนบอร์ด จะต้องมีการออกแบบที่ไม่เกาะกะ สามารถติดตั้งได้สะดวกและง่ายดาย นอกจากนี้ Power Supply บางยี่ห้อยังมีการหุ้นสายไฟ เพื่อให้ดูสวยงามและป้องกันการขูดขีดได้อีกด้วย (ปัญหานี้ มักจะเกิดขึ้นระหว่างการติดตั้งครั้งแรก)

นอกจากนี้ ในบทความที่ผ่านมา ได้เคยแนะนำมาตราฐาน 80 Plus ซึ่งเป็นเรื่องของการประหยัดพลังงาน ซึ่งก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่เราๆ ทุกคนควรใส่ใจกันบ้าง เพราะมีผลกับเงินในกระเป๋าของเราโดยตรงเลยทีเดียว

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมาตราฐาน 80 Plus

 ทิป Power Supply เพิ่มเติม

  • รายละเอียดมาตราฐานข้างต้น สามารถดูได้จากฉลากข้างต้วกล่อง
  • หลังจาการใช้งาน ควรปิดสวิทซ์หลัง Power Supply ทุกครั้ง เพื่อเพิ่มอายุการใช้งานและสามารถประหยัดพลังงานเพิ่มเติมได้อีกนิด