แปลงสายไฟเป็นสายแลน

TP-Link Copper to LAN

ล้ำยุคด้วยการใช้สายไฟแทนสายแลน

อีกหนึ่งขั้นของเทคโนโลยีเครือข่าย ถ้าพูดถึงการใช้งานระบบเครือข่าย สิ่งหนึ่งที่จำเป็นในการเชื่อมต่อก็คือ Network คนส่วนหนึ่งใช้สายแลนในการเชื่อมต่อผ่าน Switch อีกส่วนหนึ่งใช้ Wi-Fi ในการเชื่อมต่อ แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งนี้ก็คงต้องขึ้นกับความเหมาะสมของแต่ละสถานที่ แต่ถ้าเราสามารถใชสายไฟในการเชื่อมต่อแทนสายแลนได้ คุณคิดว่า น่าสนใจหรือไม่ เพราะอย่างน้อยก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการติดตั้งสายแลน เทคโนโลยีใช้สายไฟแทนสายแลน ไม่ได้เป็นเรื่องใหม่ แต่คนส่วนใหญ่กลับไม่ค่อยรู้จัก หรืออาจเป็นเพราะไม่มีการประชาสัมพันธ์สักเท่าไหร่

เปลี่ยนสายไฟฟ้าแทนการเชื่อมต่อแลนปกติ

tp-link wpa281kit

tp-link wpa281kit

ตัวอย่างสินนค้าของทาง TP_LINK ที่นำเสนออุปกรณ์ในการเชื่อมต่อสัญญาณเน็ตเวิร์ค โดยใช้สายไฟฟ้ามาเชื่อมต่อ มีชื่อว่า 300Mpbs AV200 Wireless N Powerline Extender Startter Kit หรือรหัสสินค้าคือ TP-WPA281KIT ชื่อเต็มค่อนข้างยาวมาก และเจ้าอุปกรณ์นี้สามารถลดค่าใช้จ่ายในการใช้สายแลนได้ แถมยังรองรับความเร็วได้ถึง 200 Mbps เลยทีเดียว

สำนักงานไหน หรือบ้านไหนที่ไม่ต้องการมีปัญหาเรื่องการลากสาย แต่ต้องการติดตั้ง Wi-Fi ลองสอบถามกับผู้ขายกันได้เลยครับว่า มีข้อดีข้อเสียอย่างไร ส่วนตัวผมเชื่อว่า ใช้งาานได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่นอน

installation powerline_extender

ราคา TP-WPA281KIT นี้อยู่ที่ 3,900 บาท

ส่วนตัวสำหรับราคานี้ ถือว่าถูกมาก เพราะโดยปกติ การลากสายแลนแต่ละจุด ก็ใช้งบประมาณประมาณ 2-3 พันบาทแล้ว นี่ยังไม่รวมความไม่สวยงามที่อาจเกิดขึ้นอีกน่ะครับ ลองนำไปพิจารณาดูกันครับ สำหรับเทคโนโลยีล้ำสมัยชิ้นนี้