พรีเซนต์ งานแบบมืออาชีพ

Secret PowerPoint

พรีเซนต์งาน ผ่าน PowerPoint

ถ้าพูดถึงโปรแกรม Microsoft PowerPoint แล้ว เชื่อว่าคนทำงานส่วนใหญ่ รูัจักและทราบดีว่า ใช้สำหรับงานนำเสนอข้อมูลหรือพรีเซนเทชั่น แต่จะทำอย่างไรให้เราสามารถนำเสนองานได้อย่างมืออาชีพ พูดได้และทำไม่ยาก

4 เคล็ดลับนำเสนองานแบบขั้นเทพ

1. เปิดไฟล์ Slide อย่างรวดเร็ว

ปกติเวลาเราเปิดไฟล์ PowerPoint เราก็มักจะเปิดโปรแกรมและเลือกไฟล์ที่ต้องการจะเปิด ซึ่งเสียเวลามากพอสมควร แต่จะดีไหม ถ้าเราสามารถเปิดไฟล์ PowerPoint ของเราได้อย่างรวดเร็ว และแน่นอน เรามีคำตอบให้ครับ นั่นคือ ให้คลิกขวาที่ไฟล์ PowerPoint ของเราจากนั้น เลือกเมนู Show เพียงพริบตา ไฟล์พรีเซนเทชั่นของเราก็จะเปิดออกมาทันที

2. ปิดหน้า Slide เพื่อให้ผู้ฟังสนใจเราแทน

โดยปกติแล้ว เวลาเรานำเสนออะไรก็ตามด้วยโปรแกรม PowerPoint ผู้ฟังส่วนใหญ่ก็มักจะอ่านรายละอียดบนหน้าจอ ทำให้อาจละเลยที่จะฟังการบรรยาย ดังนั้น ถ้าต้องการแก้ปัญหา แนะนำให้ปรับหน้าจอเป็น “สีขาว” หรือ “สีดำ” ไปเลยในระหว่างที่เรากำลังพูด โดยทำดังนี้

  • กดตัวอักษร “W” หน้าจอจะเป็นสีขาว กดอีกครั้งจะกลับมาเป็นปกติ
  • กดตัวอักษร “B” หน้าจอจะเป็นสีดำ กดอีกครั้งก็จะกลับมาเป็นปกติ

3. ขีดๆ เขียนบน Slide

ระหว่างการนำเสนอ เราสามารถเขียนหน้าจอ หรือจะเน้นในตำแหน่งที่เราต้องการให้ผู้ฟังได้โดยตรง ไม่ต้องออกจากหน้า Slide ที่กำลังนำเสนออยู่ วิธีการคือ ให้กดปุ่ม Ctrl+P (คำสั่ง Pen Tool) เคอร์เซอร์จะเปลี่ยนเป็นจุด จากนั้น ก็ลองวาดหรือเขียนในสิ่งที่ต้องการได้บนหน้าจอ ถ้าต้องการลบ สามารถกดปุ่มตัวอักษร “E” (Erase) ได้ทันที

4. ซูมเข้าออก บนหน้า Slide

ระหว่างที่เรากำลังนำเสนอ เราอาจต้องการเน้นบางส่วนของหน้าจอ โดยการขยายให้ใหญ่ขึ้น วิธีการ ให้เลื่อนเคอร์เซอร์เม้าส์มาตำแหน่งด้านล่างซ้ายมือ จะเห็นไอคอนบางๆ รูปแว่นขยาย ให้คลิกเลือก จากนั้น จะเห็นหน้าจอสี่เหลี่ยม ให้ลากไปตำแหน่งที่ต้องการขยาย จากนั้น ก็คลิกหนึ่งครั้ง หน้าจอในส่วนนั้น ก็จะถูกขยายให้ใหญ่ขึ้น แต่ถ้าต้องการยกเลิก เพียงแค่กดปุ่ม ESC เท่านั้น

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับ 4 คำสั่งเด็ดๆ ในการนำเสนองานให้ดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น สำหรับใครสนใจ สามารถลองนำไปใช้งานกันดูครับ ได้ผลตอบรับอย่างไร ก็สามารถ comment ได้นะครับ

ภาษาอังกฤษวันละคำสองคำ

  • Comment แปลว่า ออกความเห็น, วิจารณ์
  • Erase แปลว่า ลบออก