โปรแกรมประจำเครื่อง สำหรับนักออกแบบเว็บ

free-web-tool

นักออกแบบเว็บมือใหม่ มือเก่าเชิญอ่าน

เชื่อได้เลยว่า นักออกแบบหรือจัดทำเว็บไซต์โดยทั่วไป จะมีโปรแกรมส่วนตัวที่ถนัดและช่วยให้เขาหล่านั้น สามารถสร้างสรรค์เว็บได้ตามใจปรารถนา แต่จะดีไหม ถ้ามีโปรแกรมเสริมอื่นๆ ที่ช่วยให้ทำงานได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญ เป็นโปรแกรมฟรี 

บทความนี้ จะมาแนะนำโปรแกรมเสริมที่ช่วยให้คนทำเว็บ โดยเฉพาะมือใหม่ให้ทราบว่า ควรจะมีโปรแกรมอะไรบ้าง ที่จะช่วยให้พัฒนาเว็บไซต์ได้รวดเร็วมากยิ่่งขึ้น แต่ตามที่อธิบายในตอนต้น ทางทีมงานเทคโนอินเทรนด์ ได้คัดสรรเฉพาะ โปรแกรมฟรี เท่านั้น

โปรแกรมเสริม สำหรับคนทำเว็บ (ที่ควรมี)

web additional tools

 • เว็บบราวเซอร์
  อย่าเพิ่งงงน่ะครับ ปกติคอมฯ ทั่วไปก็มีเว็บบราวเซอร์อยู่แล้ว ซึ่งก็คือ Internet Explorer แต่คุณทราบหรือไม่ว่า การทำเว็บ บางครั้ง การแสดงผลจะมีความแตกต่างกัน ถ้าแสดงผลต่างเว็บบราวเซอร์ ดังนั้น เรา นักพัฒนาเว็บ จึงจำเป็นต้องมีเว็บบราวเซอร์หลายตัว เพื่อทดสอบ สำหรับเว็บบราวเซอร์ที่ควรมีเพิ่มคือ Google Chrome และ Mozilla Firefox

 • Plugin เว็บบราวเซอร์
  สำหรับคนทำเว็บแบบมืออาชีพ การตรวจสอบโค๊ต ทดสอบโค๊ตบนเว็บโดยยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงจริง เป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าเราทดสอบจากของจริง ถ้ามีอะไรผิดพลาด อาจทำให้เกิดปัญหาใหญ่ได้ ดังนั้น ขอแนะนำ Plugin บนเว็บบราวเซอร์ของ Google Chrome หรือ Mozilla Firefox ที่ชื่อ Firebug ที่จะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น..
 • FTP โปรแกรมช่วยโอนไฟล์อย่างรวดเร็ว
  FileZilla คือฟรี โปรแกรม FTP (File Transfer Protocol) จากค่าย Mozilla ที่ใช้สำหรับการโอนย้ายไฟล์ ไปยังเว็บโฮสติ้ง ซึ่งจะโอนได้เร็วกว่าการโอนผ่าน http หรือทางหน้าเว็บปกติ หลายเท่า

 • Notepad++
  ฟรี โปรแกรม Text Editor หรือโปรแกรมช่วยเขียนโค๊ตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น HTML / PHP เป็นต้น แถมยังสามารถตรวจสอบได้ว่า เขียนผิดหลักหรือไม่ และมีการแสดงสีที่แตกต่างกันให้เห็นเด่นชัด ช่วยได้มากเลยโปรแกรมตัวนี้ ถ้าคุณไม่ได้ใช้โปรแกรม Adobe Dreamweaver ก็ลองใช้ตัวนี้ดูครับ

 • GIMP / Paint.Net
  ถ้าโปรแกรมในการตกแต่งภาพที่คุณใช้หรือสนใจคือ Adobe Photoshop แต่คุณต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย แต่ยังคงต้องการความสามารถที่ไม่แตกต่างมากนัก เราขอแนะนำโปรแกรม GIMP โปรแกรมฟรีตกแต่งแก้ไขรูปภาพที่น่าสนใจมากที่สุดในโลกตัวหนึ่ง  หรือถ้ายังไม่พอใจ ก็ลองอีกตัวได้ครับ Paint.Net ความสามารถระดับน้องๆ Adobe Photoshop เช่นกัน แล้วอย่างนี้ จะไม่ใช้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้อย่างไรครับ

สำหรับเครื่องมือในการทำเว็บสำเร็จรูปแบบมืออาชีพที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน ได้แก่ WordPress และ Joomla เป็นต้น ทั้งสองโปรแกรมนี้ เป็นเครื่องมือในการทำเว็บที่เรียนรู้ได้ไม่ยาก และมีเครื่องมือพร้อมใช้จำนวนมาก เราไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานการทำเว็บมาก่อน ก็สามารถเรียนรู้ได้

สนใจก็ลองดาวน์โหลดมาใช้งานได้เลยครับ เป็นของฟรี ที่ต้องยกนิ้วให้จริงๆ  เพราะส่วนตัวก็ใช้เครื่องมือนี้ในการพัฒนาของตัวเองเหมือนกัน..